Thứ tư, 06/12/2023 | 08:04
RSS

Thanh Hóa: Có nhiều điểm mới trong công tác đấu thầu vật tư y tế năm 2018

Thứ năm, 31/05/2018, 21:29 (GMT+7)

Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị tổ chức đấu thầu tập trung các mặt hàng VTYT, HCXN, SPCĐ với số lượng lớn, phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập.

Có nhiều điểm mới trong công tác đấu thầu vật tư y tế năm 2018. Ảnh minh họa

Đấu thầu tránh việc “chênh” giá

Theo thông tin từ Sở Y tế Thanh Hóa Sở có kế hoạch tổ chức đấu thầu vật tư y tế (VTYT), hóa chất xét nghiệm (HCXN) và sinh phẩm chẩn đoán (SPCĐ) dự kiến vào khoảng quý 3 năm 2018. Hiện tại, đơn vị này đang xây dựng quy trình để tổ chức mời thầu.

Được biết, điểm mới trong công tác đấu thầu VTYT, HCXN và SPCĐ tại Thanh Hóa năm nay là xây dựng danh mục đồng bộ. Theo đó, nhà thầu phải đáp ứng được tất cả các tiêu chí, danh mục theo yêu cầu thì mới được tham gia dự thầu.

Dù việc đấu thầu chưa diễn ra nhưng đã có những nghi ngại về cách thức này sẽ dẫn đến tiêu cực. Cụ thể như trong việc đấu thầu hóa chất, mỗi loại máy nếu đồng bộ tất cả thì chỉ dó một hãng đáp ứng nhu cầu, trong khi đó đáng lý ra chỉ yêu cầu đồng bộ hóa chất chính.

Còn nhớ, cách đây hơn một tháng, tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với Bộ Y tế về BHYT và giá dịch vụ y tế, ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam chỉ ra nhiều điểm bất cập về giá vật tư y tế, khi cùng một loại nhưng giá chênh nhau quá nhiều.

Ông Sơn nêu dẫn chứng, một loại stent mạch vành của Đức, giá tại một BV ở Thanh Hoá là hơn 58 triệu đồng, giá tại BV đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) là 38,5 triệu đòng, trong khi tại BV đa khoa tỉnh Bắc Giang chỉ 29,4 triệu đồng. Như vậy, tại Thanh Hóa có giá “chênh” lên rất cao.

BHXH Việt Nam đề xuất 6 nhóm đấu thấu tập trung đối với vật tư y tế gồm: Thủy tinh thể nhân tạo các loại; giá đỡ (stent đặt động mạch vành), ổ khớp nhân tạo; kim luồn tĩnh mạch; đinh đặt vít, ốc vít dùng trong phẫu thuật; bóng nong. Đây là những vật tư y tế sử dụng nhiều và giá trị thanh toán cao trong năm 2017.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu, ngay trong năm nay Bộ Y tế cần triển khai thí điểm đấu thầu vật tư y tế. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng lưu ý: “Tinh thần là công khai, minh bạch, chất lượng phải đặt trên hàng đầu, đảm bảo tính cạnh tranh về giá. Không thể vì giá mà hy sinh quyền lợi của người bệnh”.

Thực hiện chỉ đạo, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ rất sớm và hi vọng Thanh Hóa sẽ lựa chọn được những gói thầu tối ưu nhằm đáp ứng tiêu chí vừa đảm bảo chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.

Giảm “bội chi BHYT”?

Trong hai năm trở lại đây, Thanh Hóa luôn là một trong những tỉnh bội chi quỹ BHYT. Trong nửa năm 2016, tỉnh này dẫn đầu cả nước trong việc chi vượt khả năng chi trả của BHYT lên tới 370 tỷ đồng.

Năm 2017, Thanh Hóa không còn “giữ” vị trí dẫn đầu nhưng cũng xếp thứ 2. Théo đó, trong 21 tỉnh có chi phí khám, chữa bệnh BHYT 9 tháng vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT năm 2017 trên 100 tỷ đồng thì tỉnh Thanh Hóa bội chi 780 tỷ đồng, đứng thứ 2 cả nước sau Nghệ An (919 tỷ).

Theo ý kiến của các chuyên gia, việc bội chi quỹ BHYT xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có cả nguyên nhân đến từ việc thiếu minh bạch trong việc đấu thầu, đàm phán giá thuốc và đấu thầu thiết bị y tế và nhiều cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế lựa chọn thuốc giá cao, vật tư y tế giá cao...

Anh Minh
Theo Đời sống Plus/GĐVN