Thứ sáu, 30/09/2022 | 23:28
RSS

'Thần dược' đẩy lùi bệnh phổi tắc nghẽn

Chủ nhật, 07/06/2020, 16:58 (GMT+7)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính còn gọi là COPD, người bị bệnh này nhu cầu cần calo cao, do sự tiêu hao nhiều năng lượng khi gắng sức để thở so với người không khó thở.

Các thần dược đẩy lùi bệnh phổi tắc nghẽn
Các thần dược đẩy lùi bệnh phổi tắc nghẽn. Ảnh Internet

Khi mắc bệnh là, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là ưu tiên hàng đầu. Sau đây là thực đơn tốt cho việc đẩy lùi bệnh phổi tắc nghẽn, bạn hãy lưu ý nhé.

Trái cây và rau

Trái cây và rau quả là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn lành mạnh của bệnh nhân mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính. Những thực phẩm giàu chất xơ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu, vitamin A, các khoáng chất, chất chống oxy hoá...

Chia thành các bữa nhỏ

Nên ăn thực phẩm giàu calo và chất xơ nhiều lần trong ngày. Do đó, ăn 5 bữa ăn nhỏ mỗi ngày giúp cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết mà không gây áp lực lên phổi.

Thịt nạc

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính bị thiếu protein do đó thịt nạc là một thực phẩm cần thiết và phù hợp cho người bệnh.

Các loại hạt giàu calo

Điều quan trọng là phải ăn đầy đủ calo mỗi ngày để giữ cho trọng lượng ở mức bình thường. Có thể cần phải tập trung hơn vào các loại thực phẩm lành mạnh có hàm lượng calo cao như các loại hạt và bơ đậu phộng, có thể trộn với kem và nước sốt giàu calo có chất béo bão hòa.

Nước

Những khó khăn về hô hấp liên quan đến bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính có thể khiến bạn mất nước. Uống nước thường xuyên giúp long đờm, đào thải các chất nhầy trong phổi.

Đậu

Đậu Hà Lan và các loại đậu khác là những thực phẩm nhiều chất xơ và cũng chứa kẽm, một khoáng chất cần thiết trong một chế độ ăn uống bổ dưỡng cho COPD.

Chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tiến triển của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Bởi chỉ khi cơ thể được bổ sung đầy đủ khoáng chất thiết yếu mới cải thiện được tình trạng sức khỏe và giảm thiểu các triệu chứng bệnh lý.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN