Thứ bảy, 04/04/2020 | 10:07
RSS

Thảm sát 3 người ở Điện Biên: Nghi phạm vốn là người hiền lành

13-02-2017 07:14:32

Theo lời một cán bộ điều tra, trước khi gây ra vụ thảm sát 3 người ở Điện Biên, nghi phạm Sùng A Thò là người hiền lành, sống khá hoà nhã với mọi người trong bản.

Trao đổi với báo chí về vụ thảm sát 3 người ở Điện Biên, thượng tá Vi Văn Chuyên – Trưởng Công an huyện Mường Chà cho biết, đến chiều tối 12/2, công tác khám nghiệm hiện trường, tử thi các nạn nhân và cả nghi phạm đã hoàn tất.

thảm sát 3 người ở Điện Biên 1

Hiện trường xảy ra vụ thảm sát 3 người ở Điện Biên. Ảnh CAND

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, Sùng A Thò (31 tuổi, trú tại bản Ma Lù Thàng, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên) chính là người gây ra vụ sát hại dã man 3 người trong gia đình ông Sùng Sái Dơ. Sau khi gây án, do bị truy lùng ráo riết và biết sẽ khó thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật nên Sùng A Thò đã ăn lá ngón tự sát.

Địa điểm phát hiện Sùng A Thò là một khe nước trên đỉnh núi thuộc địa bàn bản Phi Công, xã Hừa Ngài, huyện Mường Chà, cách hiện trường gây án khoảng gần 10km.

Theo lời thượng tá Vi Văn Chuyên, Sùng A Thò là người hiền lành, ở địa phương sống khá hòa nhã với mọi người. Anh ta mồ côi mẹ từ nhỏ, và chỉ học đến lớp 7.

Sau này, Thò theo bố sang sống ở bản  Ma Lù Thàng, xã Huổi Lèng, huyện Mường Chà và kết hôn với chị Ly T.V (30 tuổi). Vợ chồng Thò có 4 con (3 gái, 1 trai). Cháu lớn mới 10 tuổi, cháu nhỏ sinh năm 2015.

thảm sát 3 người ở Điện Biên 2

Chân dung nghi phạm Sùng A Thò. Ảnh Trí Thức Trẻ

Trước đó như đã thông tin, vào chiều 11/2, Công an huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên, nhận được tin báo vụ trọng án xảy ra tại tại khu vực lán nương thuộc bản Ma Lù Thàng, xã Huổi Lèng. Nghi can gây án được xác định là Sùng A Thò.

Lý do xảy ra vụ thảm sát ở Điện Biên là do tranh chấp đất nương, Sùng A Thò đã dùng dao sát hại 3 người trong một gia đình gồm: Ông Sùng Sái Dơ (67 tuổi), bà Vừ Thị Dợ (66 tuổi) là vợ ông Dơ và con trai là Sùng A Hồ (16 tuổi). Sau khi gây án Sùng A Thò bỏ trốn khỏi địa phương.

Xác định đây là một vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, xảy ra ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, Ban giám đốc Công an tỉnh đã xác lập chuyên án do đại tá Lê Công Bính, Phó Giám đốc Công an tỉnh, thủ trưởng Cơ quan CSĐT làm trưởng ban chuyên án.

Đại tá Bính đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo các lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát cơ động, công an tỉnh, công an huyện Mường Chà tiến hành các biện pháp điều tra, tổ chức truy bắt nghi can. Đồng thời, cơ quan chức năng đến thăm hỏi và hỗ trợ gia đình nạn nhân 10 triệu đồng.

thảm sát 3 người ở Điện Biên 3

Thi thể một trong 3 nạn nhân trong vụ thảm sát ở Điện Biên. Ảnh Zing News

Bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình và sau nhiều giờ nỗ lực tổ chức điều tra và truy bắt nghi phạm, đến chiều 12/2 lực lượng công an đã tìm thấy Sùng A Thò tại một bản khác trên địa bàn huyện Mường Chà trong tình trạng bất tỉnh.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đưa nghi phạm đến cơ quan y tế để cấp cứu nhưng Sùng A Thò đã tử vong. Điều tra sơ bộ ban đầu cơ quan công an xác định trong lúc bỏ trốn, nghi phạm thảm sát 3 người ở Điện Biên đã ăn lá ngón để tự tử.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus