Thứ bảy, 25/01/2020 | 08:33
RSS

Thai phụ mất con khi cận kề ngày sinh tố bệnh viện Từ Dũ tắc trách

06-12-2018 11:02:50

Gia đình cho rằng BV Từ Dũ (TP.HCM) đã không giải thích rõ ràng về nguyên nhân con chị bị chết lưu trong bụng, dù trước đó 2 ngày thai vẫn khỏe mạnh.

Thai phụ mất con khi cận kề ngày sinh tố bệnh viện Từ Dũ tắc trách
Bệnh viện Từ Dũ nơi xảy ra vụ việc

Mới đây, một sản phụ 24 tuổi, ngụ quận 8, TP HCM đã lên tiếng "tố" bác sĩ bệnh viện Từ Dũ tắc trách làm mất con trai đầu lòng. Theo đó, sản phụ C.K.N. (24 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) mang thai con đầu lòng, khám thai không có bất thường, dự sinh ngày 2/11.

Sáng 29/10 sản phụ ra nhiều nước ối nên được gia đình đưa đến Bệnh viện Từ Dũ, thai đã hơn 39 tuần. Bác sĩ kết luận thai phụ ra dịch nhầy, tử cung mở 0,5 cm nhưng chưa có dấu hiệu sinh nên được cho về nghỉ ngơi, dặn quay lại viện khi tử cung mở 2 cm hoặc có dấu hiệu bất thường.

Hai ngày sau chị đau bụng và ra máu nên quay lại viện cấp cứu. Tuy nhiên, kết quả siêu âm thai nhi không còn tim thai. Gia đình yêu cầu được lấy thai sớm nhưng bác sĩ giải thích làm vậy sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Sáng hôm sau chị được đưa lên phòng sinh, chờ đến 14h chiều rặn sinh thường bé trai đã tử vong.

Trả lời VnExpress, sản phụ cho biết: "Khi bé ra đời tôi mới biết bé có bị dây rốn quấn cổ, nhưng suốt quá trình khám thai bác sĩ không thông báo điều này, cho rằng không liên quan việc thai chết lưu", chị bức xúc. Gia đình không đồng tình với giải thích của bệnh viện là "rủi ro, tai biến y khoa".

Thai phụ mất con khi cận kề ngày sinh tố bệnh viện Từ Dũ tắc trách
Giấy xác nhận em bé tử vong của bệnh viện cấp cho gia đình (Ảnh: VnExpress)

Ngày 5/12, đại diện Bệnh viện Từ Dũ - bác sĩ Bùi Văn Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Từ Dũ (TP.HCM) cho biết chia sẻ với nỗi đau của sản phụ và gia đình. Trường hợp này, bệnh viện đã theo đúng phác đồ điều trị. Bệnh án ghi nhận ban đầu khi đến khám bệnh nhân chưa vỡ ối, các xét nghiệm, siêu âm cho thấy chưa có chỉ định nhập viện, theo Thời đại.

"Ở khoa Khám bệnh, thai phụ 39 tuần được chỉ định cho về rất nhiều và là chuyện bình thường. BS chỉ có thể dặn bệnh nhân kỹ lưỡng chứ không thể cho nhập viện gắn máy đo tim thai ngày này qua ngày khác được. Bệnh nhân chưa có chỉ định nhập viện" - BS Hoàng phân tích.

Hai ngày sau bệnh nhân quay lại viện thì thai đã chết lưu. Giải thích chuyện bệnh nhân đợi lâu, bệnh viện cho biết tất cả thai phụ chuyển dạ đều có dấu hiệu sinh giống nhau, phải chờ đợi lần lượt theo quy trình, trường hợp có chỉ định cấp cứu khẩn mới được ưu tiên.

Bác sĩ từ chối không đưa thai ra ngay sau khi chết lưu là vì "tương lai sản khoa" của bệnh nhân. Bệnh nhân được sử dụng thuốc giục sinh để tự sinh thường, tránh những tai biến, di chứng do mổ đưa em bé ra.

Trước nghi vấn của gia đình về việc dây rốn quấn cổ khiến thai chết lưu, bệnh viện xác nhận trong lúc thăm khám thai kỳ phát hiện có một vòng dây rốn quấn cổ bé. Nhân viên y tế không ghi chẩn đoán này vào bệnh án vì "lo ngại làm tăng lo lắng cho thai phụ".

Tỷ lệ thai nhi có dây rốn quấn cổ khoảng 40%, không liên quan đến việc thai chết lưu. "Đây chỉ là một tình trạng kèm theo và không làm thay đổi việc can thiệp xử trí sản khoa", đại diện Bệnh viện Từ Dũ cho biết.

Bệnh viện Từ Dũ kết luận "thai nhi trong bụng sản phụ đột tử không rõ nguyên nhân" và cho biết mỗi năm BV Từ Dũ đều có vài ca như vậy. Thậm chí có trường hợp đã vô BV nằm đo tim thai nhưng thai vẫn mất. Cho đến giờ có những bệnh mà y khoa không thể xác định nguyên nhân vì sao. Đây là rủi ro.

"BV không làm sai phác đồ nhưng vẫn rất chia sẻ nỗi đau với sản phụ và gia đình. BV sẵn sàng hỗ trợ về mặt thể chất và tâm lý cho sản phụ. Bởi sau khi sinh, bệnh nhân còn 3 tháng nguy cơ băng huyết và nhiễm trùng tử cung. Nếu phải xin lỗi, chúng tôi chỉ có thể xin lỗi vì không thể giúp bệnh nhân mẹ tròn con vuông. Bản thân người BS như chúng tôi cảm thấy chưa làm tròn sứ mệnh của mình" - BS Hoàng nói.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN