Thứ năm, 20/01/2022 | 00:03
RSS

Thái Lan phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên

Thứ hai, 06/12/2021, 15:00 (GMT+7)

Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở Thái Lan là một người đàn ông 35 tuổi, công dân Mỹ, sống ở Tây Ban Nha 1 năm.

Trước Thái Lan, Singapore và Malaysia là hai quốc gia trong khu vực Đông Nam Á ghi nhận người mắc covid-19 mang biến thể Omicron. Tới ngày 6/12, Thái Lan thông báo nước này có ca nhiễm biến thể này. 

Theo Reuters, Tổng Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan - Opas Karnkawinpong vừa thông báo ca nhiễm biến thể Omicron của Covid - 19 đầu tiên ở nước này. Đó là công dân Mỹ, 35 tuổi, từng sống ở Tây Ban Nha khoảng 1 năm. Hiện, giới chức y tế Thái Lan đã tiến hành thêm các xét nghiệm với những người đã tiếp xúc gần với người nhiễm. 

Biến thể Omicron lan tới Đông Nam Á, Thái Lan phát hiện ca nhiễm đầu tiên

Du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng vì Covid-19.

Trước đó, Thái Lan đã cấm nhập cảnh đối với du khách (ngoại trừ người Thái) đến từ 8 quốc gia châu Phi gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe từ đầu tháng này do lo ngại về biến thể Omicron. Những người đến từ các quốc gia ở châu Phi không thuộc diện cấm vẫn phải cách ly trong 14 ngày và được xét nghiệm COVID-19 nhiều lần.

Bên cạnh đó, Cục Di trú và Bộ Y tế Thái Lan đang truy vết khoảng 783 khách từ châu Phi nhập cảnh nước này từ ngày 15/11 để xét nghiệm tầm soát biến thể Omicron nhằm đảm bảo an toàn cộng đồng.

Ngoài ra, các nhà chức trách y tế của đảo nghỉ dưỡng Phuket đã yêu cầu 130 khách du lịch gồm 126 người từ Nam Phi và 4 người từ Namibia, vào tỉnh này từ 15-27/11, cách ly trong 14 ngày. Sau khi kết thúc cách ly, các du khách này được yêu cầu thực hiện xét nghiệm RT-PCR.

Biến thể Omicron lan tới Đông Nam Á, Thái Lan phát hiện ca nhiễm đầu tiên

Giới chức nước này đang tăng cường truy vết du khách nhập cảnh từ châu Phi.

Ngày 6/12, Thái Lan ghi nhận 4.000 ca Covid-19 mới và 22 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại nước này lên hơn 2,1 triệu ca, trong đó gần 21.000 người đã tử vong kể từ khi dịch bùng phát. Theo dữ liệu của Bộ Y tế Thái Lan, hiện hơn 57% dân số trưởng thành của nước này đã tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19.

Biến thể Omicron đang gây lo ngại toàn cầu khi xuất hiện những tin tức ban đầu cách đây 2 tháng. Giải mã kết quả trình tự gen cho thấy, Omicron có hơn 50 đột biến, trong đó hơn 30 đột biến gắn trên protein gai - cấu trúc có thể tác động đến khả năng lây lan hay né miễn dịch của virus. 

Tại Đông Nam Á, số ca nhiễm Omicron tương đối ít nhưng một số nước như Lào, Thái Lan đã tăng cường kiểm soát người nhập cảnh để ngăn ngừa biến chủng này.

Minh Phong - Công Chương
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại