Thứ bảy, 15/06/2024 | 11:07
RSS

Thái Bình 'cấm cửa' người về từ vùng dịch: Không đúng tinh thần Chỉ thị 16

Thứ sáu, 03/04/2020, 17:23 (GMT+7)

Bắt đầu từ 0h ngày 3/4, 7 chốt kiểm soát trên địa bàn tỉnh Thái Bình thực hiện việc dừng di chuyển dân từ vùng dịch vào địa phương.

Công điện khẩn đóng dấu "hỏa tốc" do ông Đặng Trọng Thăng - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký ban hành ngày 2/4 gửi các cơ quan, ban ngành trong địa bàn tỉnh để triển khai nhiệm vụ phòng chống dịch covid-19 đang khiến nhiều người hoang mang, lo lắng vì sẽ không được đi vào tỉnh này kể từ 0h ngày 3/4.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Thái Bình căn cứ việc Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định công bố dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc nên chỉ đạo dừng việc di chuyển người dân từ vùng dịch về Thái Bình kể từ 0h ngày 3/4 đến hết ngày 15/4.

Ngoại trừ các trường hợp xe cấp cứu, xe phục vụ việc hiếu, hỉ, xe công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất và trường hợp đặc biệt do trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh quyết định.

Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc người dân từ các tỉnh, thành khác hiện nay nếu không thuộc các trường hợp đặc biệt nêu trên sẽ không được phép đi vào tỉnh Thái Bình trong khoảng thời gian nói trên.

Ngoài ra, tỉnh Thái Bình còn yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh và hoạt động tại các khu cách ly tập trung, giao Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện đa khoa tuyến huyện không chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện tuyến tỉnh, trừ trường hợp cấp cứu.

Thái Bình không cho người từ vùng dịch về là đúng hay sai?
Ảnh minh họa

Về việc thực hiện của Thái Bình, sáng 3/4, trả lời PV VTC News, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ, việc UBND tỉnh Thái Bình ra công văn chỉ đạo như trên là không đúng, là chưa hiểu đầy đủ Chỉ thị 16 cũng như chỉ đạo của Thủ tướng.

“Một số địa phương rất nóng lòng, mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, chúng tôi đánh giá đây là phần tốt. Tuy nhiên, phần tốt đó phải hiểu đúng bản chất Chỉ thị 16, chỉ đạo của Thủ tướng, đừng hiểu quá, gây khó doanh nghiệp là không nên.

Chúng tôi sẽ trao đổi với lãnh đạo tỉnh Thái Bình. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ sớm báo cáo Thủ tướng, sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể nói rõ thêm những nội dung đề cập trong Chỉ thị 16 để các địa phương điều chỉnh lại công tác phòng chống dịch bệnh”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội là giải pháp rất quan trọng. Nếu không làm tốt việc này sẽ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, Người phát ngôn Chính phủ cho hay, hiện nay, 24 tỉnh, thành phố của Việt Nam có người nhiễm Covid-19. Chính phủ, các Bộ, ban, ngành và địa phương vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh ở các địa phương có dịch.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN