Thứ năm, 22/10/2020 | 16:35
RSS

Tập thể dục sai cách, nam thanh niên bị rách cơ bụng

Thứ sáu, 16/10/2020, 10:37 (GMT+7)

Đi làm về thấy mỏi lưng, nam thanh niên đã tập ngay động tác đu xà. Khoảng 10 lần sau khi thực hiện động tác thì đột ngột bị đau ở bụng, thấy có khối sưng gồ lên. Kết quả chụp CT tại bệnh viện phát hiện rách cơ bụng, chảy máu trong.

Tập thể dục sai cách, nam thanh niên 21 tuổi bị rách cơ bụng

Ảnh minh họa

Ngày 16/10, Vietnamnet dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận điều trị cho nam bệnh nhân 21 tuổi (ở phường Trưng Vương, TP. Uông Bí, Quảng Ninh) bị rách cơ bụng do tập thể dục sai cách.

Theo lời kể của bệnh nhân, ngày hôm trước bệnh nhân đã tập cơ bụng với con lăn. Hôm sau đi làm về thấy mỏi lưng nên đã tập ngay động tác đu xà mà không thực hiện các động tác khởi động. Sau khoảng 10 lần đu xà thì đột ngột bị đau ở bụng.

Sau đó, thấy có khối sưng gồ lên khoảng 2cm, dài khoảng 7-8 cm nằm dọc bụng, ấn vào rất đau. Tình trạng này không đỡ sau khi ngủ dậy nên bệnh nhân này quyết định đến Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí khám. 

Tại đây, bệnh nhân được siêu âm ổ bụng và chụp CT. Kết quả cho thấy có hình ảnh đứt cơ, chảy máu trong cơ thẳng bụng trái. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có chảy máu do đứt cơ thẳng bụng bên trái.

Bệnh nhân được chỉ định chọc dẫn lưu ổ máu tụ, sau đó chuyển khoa Ngoại tiêu hoá & tổng hợp tiếp tục theo dõi điều trị. Sau điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định và đã được ra viện. 

Tập thể dục sai cách, nam thanh niên 21 tuổi bị rách cơ bụng

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện do do đứt cơ thẳng bụng bên trái. Ảnh: Dân trí

Theo các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hoá & Tổng hợp, trường hợp của bệnh nhân trên nhẹ nên sau khi được chọc dẫn lưu ổ máu tụ thì tình trạng chảy máu đã được cải thiện. Tuy nhiên, nếu nặng hơn, vết rách cơ gây chảy máu nhiều sẽ phải tiến hành phẫu thuật để khâu cơ ổ bụng, cầm máu cho người bệnh. 

Trao đổi với Dân trí, để tránh những chấn thương trong quá trình tập luyện và để việc tập luyện thể dục thể thao thực sự mang lại hiệu quả rèn luyện tốt nhất cho cơ thể, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí khuyến cáo người cần chú ý đảm bảo an toàn. 

Cụ thể, luôn nhớ khởi động trước khi tập; tập các bài tập/môn thể thao phù hợp với cường độ và thời gian hợp lý. Khi thấy hiện tượng lạ, cần dừng tập ngay để tránh những chấn thương nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nước trước, trong cũng như sau khi tập. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN