Thứ bảy, 18/09/2021 | 02:34
RSS

Tập gym sai cách, người phụ nữ suýt bị hỏng thận

Thứ sáu, 31/03/2017, 09:48 (GMT+7)

Cô gái đã bị tiêu cơ vân, nước tiểu đen xi, có nguy cơ suy thận sau khi tập gym và đạp xe tại phòng tập.

Trang Today đưa tin về trường hợp của cô Lauren Peterson có nguy cơ suy thận sau khi tập gym và đạp xe tại phòng tập.

Theo lời chia sẻ của bệnh nhân, cô mới chỉ đi tập gym lần đầu tiên. Sau 15 phút đạp xe tại phòng tập gym, cô bắt đầu có cảm giác buồn nôn và choáng.

Hai ngày sau, một loạt triệu chứng đáng sợ xảy ra với cô Lauren như cơ đùi sưng, đau, không thể đi tất được, đặc biệt là nước tiểu chuyển thành màu đen thẫm.

Vài ngày sau đó, Lauren đi khám tại bệnh viện Westchester. Các bác sĩ cho biết cô đã gặp một tình trạng hiếm khi xảy ra đối với người tập gym. Những triệu chứng cô gặp phải là biểu hiện của việc bị tiêu cơ vân, tức là các mô cơ bị hỏng nên thải một loại protein là myoglobin vào máu. Khi myoglobin tan vào máu, nó có thể gây suy thận.

Bác sĩ Maureen Brogan, người chịu trách nhiệm ca bệnh của Lauren cho biết trước đó bệnh viên đã tiếp nhận hai trường hợp bị tiêu cơ vân do đạp xe sai cách khi đi tập gym.

 Do tập gym sai cách, người phụ nữ đối mặt với nguy cơ bị suy thận. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do khi đạp xe, có hai nhóm cơ lớn phải hoạt động với cường độ cao là cơ đầu đùi và cơ mông lớn. Ở cường độ cao, những nhóm cơ này không nhận đủ oxy nên sưng lên và vỡ ra. Khi bị vỡ, những cơ này sản sinh ra một loại protein có hại cho thận.

Phái nữ tham gia tập gym đang là phong trào phát triển mạnh mẽ, từ giới sinh viên, văn phòng cho đến các bà nội trợ muốn có được vóc dáng đẹp hơn.

Mọi người thường cho rằng đi tập gym về mà không đau nhức mình mẩy có nghĩa là tập sai, không có hiệu quả giảm cân. Tuy nhiên, cảm giác đau nhức sau khi tập chưa chắc đã là dấu hiệu chứng tỏ đã tập đúng. Trên thực tế, cảm giác đau vì tập đúng và cảm giác đau vì tập sai (hay chấn thương) rất khó phân biệt với những người mới.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tập sao cho đúng, và cách khắc phục những sự cố xảy ra khi đi tập gym. Sau đây là những bí kíp mà phái nữ nên đọc khi đi tập gym. Khi tập luyện, cơ bắp sản sinh năng lượng để sinh công nhiều bao nhiêu thì lượng mồ hôi tiết ra nhiều bấy nhiêu. Càng ra mồ hôi thì năng lượng tiêu hao càng lớn, giảm mỡ nhanh hơn. Vi vậy, các chị em hãy để da mặt được thông thoáng, tránh bít đường “xuất ngoại” của mồ hôi.

Trước khi tập gym cần khởi động để các cơ được giãn ra

Nếu vừa đến phòng tập đã lao ngay vào tập luyện, cho dù là những bài nhẹ nhất đi chăng nữa, vẫn có thể gặp phải tình trạng co cơ, chuột rút hay đau bụng. Do các cơ chưa được làm nóng, sự co giãn sẽ giảm đi, càng tập sẽ càng đau hơn. Nghiêm trọng hơn, có thể bị chấn thương khi luyện tập nếu không khởi động. Nên bỏ ra 10 phút với các bài xoay các khớp vẫn được học trong giờ thể dục từ lớp 1, đi bộ nhẹ nhàng làm nóng người rồi hãy tập. 

Trong quá trình tập luyện, không nên tập quá sức mà cần có những lần nghỉ giữa các bài tập và cần tập theo sự hướng dẫn của huấn luyện viên để có kết quả tốt nhất.


Theo Đời sống Plus