Thứ ba, 25/01/2022 | 11:41
RSS

Nông trại trên sân thượng: Vườn rau xanh mướt, bạt ngàn "cả làng ăn không hết" của bà mẹ Hà Nội xinh đẹp

Thứ sáu, 02/06/2017, 07:59 (GMT+7)

Những khóm rau lên mơn mởn không thua kém gì một nông trại thực thụ của bà mẹ 8x xinh đẹp khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ.

Ở giữa quận Cầu Giấy (Hà Nội) với diện tích đất nhỏ hẹp, chị Hải Hà (sn 1980) lại thu hút sự chú ý và ngưỡng mộ của nhiều bà mẹ trẻ bởi vườn rau trên tầng thượng lúc nào cũng ngập tràn màu xanh, các cây tươi tốt ăn không xuể.

 Từ rau cải, cà chua, khổ qua, các loại rau mùi cho đến cây ăn quả như ổi, cóc, khế...luôn trồng quanh năm suốt tháng

Không chỉ sử dụng sân thượng để trồng rau, bà mẹ trẻ còn trồng các loại hoa hồng, hoa dạ yến thảo... rực rỡ sắc màu, biến nơi đây thành địa điểm "check in" quen thuộc của gia đình, thư giãn sau ngày làm việc mệt mỏi. Chị Hà cho biết, chị trồng hoa vào mùa đông, mùa khô nóng cây tự bay hạt và mọc lên. 

Với những loại hoa hồng "đỏng đảnh", chị luôn cẩn thận cắt tỉa, chăm bón để cây luôn ra hoa rực rỡ.

Chị Hải Hà khá mát tay khi những luống rau, xà lách hay thậm chí là cây ăn quả đều xanh tốt. Trên diện tích 50m2 nhưng vườn rau trên sân thượng của chị có thể đủ cho... cả làng ăn. 

Mùa nào cây đó, chị thường xuyên cải thiện "cơn thèm rau" của gia đình bằng những khóm rau sạch được tự tay chăm bón, không sử dụng thuốc hóa học.

Chị cho biết, để có rau xanh tốt, không bị sâu bệnh, chị dùng hoàn toàn từ các phương pháp dân gian để không ảnh hưởng đến sức khỏe hay độ an toàn. "Mình dùng rượu tỏi ớt để phun rệp, rắc vỏ trứng phơi khô bóp vụn để kị ốc sên, rắc nấm trico để xử lý đất trước khi gieo trồng", chị Hà chia sẻ.

Chị Hà bên vườn rau

Chị Hà bên vườn rau của mình.

Không đủ chỗ, chị Hải Hà treo những chậu rau xanh lên cao để tận dụng tối đa diện tích, đem lại nguồn rau củ quả sạch dồi dào cho sức khỏe của cả gia đình. Ít ai biết, thời gian đầu trồng rau, chị cũng gặp phải nhiều vấn đề khó khăn như câu trồng trong thùng xốp còi cọc, bị bệnh. 

Sau khi sửa nhà, chị mới có điều kiện để tạo thêm vườn rau không thua kém gì nông dân chính hiệu.

Bà mẹ 8x tâm sự, do vườn rau trên tầng thượng nên điều quan trọng nhất là chống thấm cẩn thận. Với sự hỗ trợ đắc lực từ chồng, chị Yến nhanh chóng bắt tay vào công việc trồng trọt. 

Chị Hà ước tính, để xây dựng và tạo nên vườn rau sạch, tươi tốt như hiện tại, gia đình chị đầu tư khoảng 20 triệu đồng.

Cây khế được trồng trên sân thượng cũng trĩu nặng quả. Ngoài ra, gia đình chị còn trồng thêm ổi, cóc... phục vụ mọi người.

Sau thời gian chăm sóc, chị Hà nhận thấy, để có những luống rau ngon, tốt mơn mởn, mọi người cần phải hiểu đặc tính của từng loại rau, dinh dưỡng như thế nào, thời tiết ra sao để có thể đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của loài rau đó.

Vì trồng khá nhiều rau nên nếu dùng không hết, gia đình chị hái đem biếu hàng xóm hoặc người thân bạn bè chứ không bán.

Chị Hà bộc bạch, phải thực sự yêu thích mới có thể theo đuổi được vì rất mất công. Sáng đi làm, chiều tối về bận nhiều việc nên để có vườn rau như vậy, bạn phải biết phân chia thời gian tốt nhất cho vườn rau của mình.

Trái cà chua chocolate chín mọng trên sân thượng. Dù 3 con nhưng bà mẹ 8x luôn bố trí thời gian hợp lý để có thể chăm sóc vườn rau. Những khi rảnh rỗi, các bé nhà chị lại lên chơi đùa, hái rau giúp gia đình.

Với những cây như mướp đắng, chị Hà trồng và làm giàn là mấy que gỗ để cây có thể leo lên dễ dàng.

Cây nào cũng xanh tốt, không bị sâu bệnh.

Đoàn Huyền
Theo Đời sống Plus