Thứ bảy, 03/06/2023 | 18:03
RSS

Tạm giữ đối tượng thứ 5 trong vụ bố con sát hại hàng xóm tại Hà Giang

Thứ năm, 05/11/2020, 17:03 (GMT+7)

Giàng Seo Chớ cũng là con trai của đối tượng Giàng Chẩn Diu, được xác định có tham gia vào quá trình gây án, sát hại 2 hàng xóm mới bị tạm giữ hình sự mới đây.

Liên quan đến vụ án giết người xảy ra ngày 30/10 tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần làm 2 người chết, ngày 5/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Giàng Seo Chớ, SN 1996, tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài để làm rõ hành vi giết người, báo CAND đưa tin.

Giàng Seo Chớ cũng là con trai của đối tượng Giàng Chẩn Diu, được xác định có tham gia vào quá trình gây án, sát hại 2 hàng xóm.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án, thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 đối tượng, gồm: Giàng Chẩn Diu (SN 1969), Giàng Seo Sèng (SN 1993), Giàng Seo Phàng (SN 1998) và Giàng Seo Phong (SN 2003).

Bắt thêm đối tượng thứ 5 trong vụ bố con sát hại hàng xóm tại Hà Giang
Giàng Seo Chớ. Ảnh: CAND

 Các đối tượng đều là người dân tộc Mông, trong đó Giàng Chẩn Diu là bố của 4 người còn lại, cùng trú tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.

Hai nạn nhân bị sát hại là 2 chú cháu ruột Thào Seo Sáng (SN 1961) và anh Thào Seo Sì (SN 1990), trú cùng địa phương. Khai nhận tại cơ quan công an, bốn bố con Giàng Chẩn Diu cho biết, trước đó, gia đình Giàng Chẩn Diu có tranh chấp nương trồng ngô, lúa với một hộ gia đình khác cùng thôn. TAND huyện Xín Mần đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp đất đai.

Ông Thào Chính Dí (bố ruột của nạn nhân Thào Seo Sì) đứng ra làm nhân chứng, xác nhận nương trồng ngô, lúa không thuộc quyền sử dụng của gia đình Giàng Chẩn Diu. Kể từ thời điểm đó, Giàng Chẩn Diu luôn ấm ức và gây sự với nhân chứng.

Khoảng 22h ngày 20/10, Giàng Seo Sèng và Giàng Seo Phàng đến nhà ông Diu. Tại đây, Sèng nói: “Bố ạ, muốn có đất để làm ăn thì bố con ta phải thống nhất giết Thào Chính Dí, Thào Seo Sì đi vì nó tranh chấp làm thu hẹp diện tích đất canh tác. Phải xử lý ngay vì qua đời bố chắc các con không có khả năng tranh giành đất canh tác hiện nay”.

Nghe Sèng nói, Phàng tiếp lời: “Có dám làm không anh?”. Sèng đáp: “Muộn rồi, làm không ai biết đâu”.

Bắt thêm đối tượng thứ 5 trong vụ bố con sát hại hàng xóm tại Hà Giang
4 bố con bị bắt trước đó. Ảnh: CAND

Sèng tiếp tục lên kế hoạch, bàn bạc: “Đến nhà nó nếu nó say rượu thì dùng dây thừng siết cổ chết và treo lên, nếu nó không say rượu thì dùng gậy đánh chết rồi treo lên. Không được gây tiếng động cho hàng xóm mới an toàn!”.

Sau đó 4 đối tượng đến nhà ông Thào Chính Dí, cầm theo búa bổ củi và một đoạn dây thừng dài. Đến nhà ông Dí các đối tượng thấy cửa khóa ngoài, còn nhà ông Thào Seo Sáng (em trai ruột ông Dí, nhà sát cạnh) cửa đóng hờ.

Bốn bố con cùng đi vào trong nhà, dùng đèn pin điện thoại soi thì thấy Thào Seo Sáng và Thào Seo Sì. Tại đây, đối tượng Diu, Sèng, Phàng, Phong đã dùng đoạn dây thừng mang theo siết cổ ông Sáng và anh Sì, sau đó treo cổ hai nạn nhân lên xà nhà rồi đi về.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN