Chủ nhật, 01/10/2023 | 10:01
RSS

Treo biển quảng cáo, nam thanh niên bị điện phóng bỏng nặng

Thứ năm, 05/11/2020, 16:19 (GMT+7)

Do sơ ý không giữ khoảng cách an toàn với đường điện cao thế trong lúc treo biển quảng cáo, nam thanh niên bị điện phóng gục tại chỗ gây bỏng nặng và có nguy cơ đoạn chi.

Nam thanh niên bỏng nặng, nguy cơ phải đoạn chi do điện cao thế phóng

Bị điện cao thế phóng, nam thanh niên bỏng nặng và có nguy cơ phải đoạn chi. Ảnh: BVCR

Ngày 5/11, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình của đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị bỏng rất nặng do điện cao thế phóng.

Theo đó, bệnh nhân là nam thanh niên 22 tuổi, ngụ tại Cam Ranh, Khánh Hòa. Trước đó, do sơ ý không giữ khoảng cách an toàn trong lúc thi công biển quảng cáo gần đường điện cao thế, bệnh nhân bị điện phóng gục tại chỗ, sau đó được đưa tới bệnh viện địa phương cấp cứu rồi chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, qua thăm khám, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị bỏng nặng cánh tay 2 bên, tiên lượng xấu, nguy cơ cắt cụt chi cao do đông tắc các mạch máu, hoại tử các khối cơ lớn, hoại tử cơ xương. 

Trao đổi với dân trí, TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng và phẫu thuật tạo hình nhận định, nếu không đoạn chi, bệnh nhân có thể đối mặt với các biến chứng rất nặng nề như nhiễm độc nặng toàn thân, suy gan cấp, suy thận cấp, hoại tử các dây thần kinh, thậm chí tử vong.

Theo bác sĩ Hiệp, số liệu thống kê trong 6 tháng đầu năm 2020 cho thấy, khoa Bỏng và Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận khoảng gần 200 ca bỏng điện, trong đó 10 - 15% phải đoạn chi, không ít bệnh nhân bị đoạn cả 4 chi.

Trong đó, nạn nhân chính của các vụ tai nạn thường là những người lao động trên các công trình xây dựng gần đường điện, người treo biển quảng cáo, nhân viên điện lực... 

Do đó, để đảm bảo an toàn và hạn chế những tai nạn tương tự có thể xảy ra, bác sĩ Hiệp khuyến cáo người dân nên tuân thủ nguyên tắc an toàn trong sử dụng điện, không vi phạm hành lang lưới điện, cần mang đồ bảo hộ khi sửa chữa điện. 

Đặc biệt, trong mùa mưa bão hệ thống đường điện thường bị hư hỏng cần sửa chữa nên nguy cơ bị điện giật, bị phóng điện thường tăng cao, người dân phải nâng cao cảnh giác và bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh. 

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN