Chủ nhật, 26/09/2021 | 23:27
RSS

Nam thanh niên bị bỏng nặng do cầm thanh kim loại gần đường điện cao thế

Thứ tư, 14/10/2020, 07:44 (GMT+7)

Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng sốc bỏng nặng, ý thức xấu đi nhanh chóng, thở nhanh gắng sức, bụng chướng, đau do cầm thanh kim loại gần đường điện cao thế.

Sự kiện:
Tai nạn bỏng

Nam thanh niên bỏng nặng, tổn thương tạng do cầm thanh kim loại gần đường điện cao thế

Bệnh nhân bị bỏng nặng do cầm thanh kim loại gần đường cao thế. Ảnh: BVCC

Ngày 13/10, thông tin từ Bệnh viện Bỏng quốc gia cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận cấp cứu cho nam bệnh nhân (19 tuổi, quê ở Văn Giang, Hưng Yên) bị bỏng nặng, tổn thương tạng. 

Theo người nhà bệnh nhân, trước đó, bệnh nhân cầm thanh kim loại gần đường điện cao thế, vi phạm khoảng cách an toàn, dẫn đến bị phóng điện và bỏng điện. Tại thời điểm nhập viện cấp cứu, bệnh nhân trong tình trạng sốc bỏng nặng, da môi nhợt, chi lạnh, mạch nhanh, ý thức xấu đi nhanh chóng, thở nhanh gắng sức, bụng chướng, đau.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu hồi sức, che phủ vùng bụng bằng lưới prolen, cắt hoại tử vùng bụng ngực, cắt đoạn xương sườn 3cm. Sau thời gian điều trị, hiện bệnh nhân tỉnh táo, có thể tự thở, không có biến chứng tổn thương ở bụng, ngực; đang dần tập phục hồi chức năng.

Trao đổi với VTV News, TS.BS Trần Đình Hùng, Phó chủ nhiệm Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bỏng Quốc gia cho biết, thời gian qua tại Bệnh viện Bỏng Quốc gia tiếp nhận liên tục những ca bỏng điện tương tự như trường hợp trên. 

Các ca bỏng điện cao thế, thường xảy ra khi vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Chỉ từ những việc rất nhỏ như: bẫy bắt chim sát đường điện cao thế, đi câu cá cần câu vung vào gần dây điện, hay đặc biệt với nhiều công nhân xây dựng, bị điện giật khi vận chuyển sắt thép, ống nước gần đường dây điện cao thế, tại các công trình xây dựng trái phép. Khi dòng điện chạy qua người, gây bỏng nặng, đặc biệt có thể gây tổn thương sâu đến tạng.

Theo bác sĩ Hùng, tất cả những người bị bỏng điện đều rất nặng và điều trị kéo dài tốn kém. Để cứu được cánh tay hay chân của người bị điện giật, thường rất công phu. Các bác sĩ phải theo dõi bệnh nhân hằng ngày và cân nhắc để cắt bỏ phần hoại tử, nuôi dưỡng phần mềm... 

Hậu quả để lại của bỏng điện cao thế, thường rất nặng nề. Do đó, bác sĩ Hùng khuyến cáo người dân cần hết sức lưu ý và cảnh giác với đường điện cao thế để tránh những hậu quả đáng tiêc có thể xảy ra.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN