Thứ ba, 28/06/2022 | 22:04
RSS

Vụ suất ăn bán trú 'đạm bạc': Ban Giám hiệu trường Trần Thị Bưởi xin lỗi

Thứ năm, 05/11/2020, 16:35 (GMT+7)

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT Quận 9, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi xin lỗi sau vụ phụ huynh đến trường phản đối bữa ăn bán trú của học sinh.

Sự kiện:
TP.HCM

Phòng GD-ĐT Quận 9 TP.HCM vừa có thông cáo liên quan đến việc hàng trăm phụ huynh phản đối suất ăn bán trú xảy ra tại Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi. Theo đó, trong hai ngày 2 và 3/11 tại Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, một số phụ huynh tập trung trước cổng trường để phản ánh chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú chưa đáp ứng tiêu chuẩn đặt ra.

Cụ thể như nguồn thực phẩm chế biến thức ăn không đảm bảo, một số củ cà rốt và cải thảo bị dập nát và héo úa, giá thành giò chả thấp hơn so với thị trường... Đồng thời bữa ăn chưa đảm bảo đúng khẩu phần khiến một số học sinh đói, một vài cháu có biểu hiện đau bụng và nghi ngờ có biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT và Ban Giám hiệu trường xin lỗi vì suất ăn bán trú của học sinh

Bữa ăn của học sinh trước đó phụ huynh chụp lại được.  Ảnh: PLO

Phòng GD-ĐT đã nắm bắt thông tin, trực tiếp làm việc với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi. Lãnh đạo phòng và Ban Giám hiệu trường đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến của phụ huynh đồng thời nhận trách nhiệm còn thiếu sót trong công tác quản lý.

Với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng GD&ĐT Quận 9 cũng xin nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự việc ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi. "Bản thân tôi rất buồn và xin được rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý, chỉ đạo", bà Hiền nói trên Tiền Phong.

Về phía Ban Giám hiệu nhà trường, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi cũng đã nhận trách nhiệm và xin lỗi phụ huynh. "Để xảy ra sự việc là do bản thân bà chưa thực sự sâu sát giám sát về các công đoạn của bữa ăn bán trú. Cụ thể từ việc tiếp phẩm đến công khai chất lượng bữa ăn của học sinh, cũng như nguồn gốc nguyên vật liệu thực phẩm", bà Hương nói.

Ngay sau cuộc họp với phụ huynh ngày 2/11, trường cũng đã thay đổi nhà cung cấp thực phẩm theo yêu cầu của phụ huynh. "Bản thân tôi cũng đã xin lỗi và gửi thư ngỏ xin lỗi phụ huynh. Đồng thời, chúng tôi sẽ đưa ra những giải pháp trong thời gian tiếp theo để tạo sự tin tưởng của phụ huynh về chất lượng bữa ăn bán trú", bà Hương chia sẻ.

Về vấn đề giá giò sống, giò lụa quá rẻ, chỉ bằng 1/3 giá thị trường, bà Hương lý giải Ban quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm đã kiểm tra hóa đơn, thông tin nguyên liệu và kết luận hàng hóa an toàn.

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT và Ban Giám hiệu trường xin lỗi vì suất ăn bán trú của học sinh. 1

Bà Hiền, Trưởng phòng GD&ĐT quận 9 (bên trái) và bà Hương, hiệu trưởng nhà trường trao đổi với báo chí.

Trước đó, theo Vietnamnet, ngày 13/10, Ban quản lý An toàn thực phẩm thành phố đã kiểm tra Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi và kết luận: Cơ sở đã xuất trình giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh có hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên, có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn chưa phát hiện về hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Ngay sau khi sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, Ban quản lý an toàn thực phẩm thành phố tiếp tục có buổi làm việc với nhà trường và đơn vị nấu ăn. Kết quả được ghi trong biên bản với nội dung: thực đơn, khẩu phần ăn của các em học sinh và chứng từ hóa đơn, nguyên liệu, hàng hóa nhập vào trường phù hợp, thời điểm các em ăn đúng với thực đơn của trường đã duyệt, có lưu mẫu theo quy định.

Theo đánh giá của Phòng GD-ĐT Quận 9, cơ bản đơn vị nấu ăn đã cố gắng cân đối giữa giá thành và chất lượng của bữa ăn. Tuy nhiên, một số bữa ăn vẫn còn đơn điệu cần được khắc phục trong thời gian tới.

"Với vai trò quản lý, từ chiều 2/11 chúng tôi đã họp tất cả hiệu trưởng tiểu học trên địa bàn để họp về vấn đề này. Tôi đề nghị các trường tăng tương tác giữa nhà trường với phụ huynh học sinh để gia đình biết con ăn gì, nguyên liệu thế nào, đồng thời chụp hình suất ăn trong ngày… Cách làm này tạo dựng được niềm tin với phụ huynh", bà Hiền, Trưởng phòng GD&ĐT quận 9, nói trên Zing.

Ngoài ra, Trưởng phòng GD&ĐT quận 9 cho rằng nếu nhà trường thông tin rõ ràng, công khai thực tế ăn uống so với số tiền đóng góp thì sẽ không xảy ra sự việc như trường Tiểu học Trần Thị Bưởi.

Bà Hiền cũng cho rằng hiệu trưởng và ban giám hiệu trường Tiểu học Trần Thị Bưởi nên lắng nghe ý kiến phụ huynh trên tinh thần cầu thị để thay đổi, đáp ứng yêu cầu của phụ huynh. Phòng giáo dục rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, không để tái diễn sự việc tương tự.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN