Thứ sáu, 26/04/2024 | 04:47
RSS

Tạm dừng hoạt động bếp ăn trường Tiểu học Kim Giang sau vụ 56 học sinh nghi ngộ độc

Thứ tư, 29/03/2023, 11:37 (GMT+7)

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã đề nghị tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang để điều tra rõ nguyên nhân vụ 56 học sinh nghi ngộ độc.

Sự kiện:
Hà Nội

Tạm dừng hoạt động bếp ăn trường Tiểu học Kim Giang sau vụ 56 học sinh nghi ngộ độc

Trường Tiểu học Kim Giang. Ảnh: Báo Đầu tư

Thông tin trên Báo Hà Nội mới sáng 29/3 cho biết, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có báo cáo nhanh về kết quả điều tra, xử lý sự cố ngộ độc thực phẩm tại Trường Tiểu học Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân.

Theo báo cáo, sau khi nhận được tin báo vụ việc nhiều học sinh Trường Tiểu học Kim Giang có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi đi dã ngoại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã cử 2 đội phản ứng nhanh đến nhà trường, phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương hướng dẫn, điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy, vào khoảng 6h45 ngày 28/3, nhà trường tổ chức cho 915 học sinh khối 1 và khối 2 đi thăm quan tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh, địa chỉ tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đồ ăn trưa cho học sinh được nấu tại trường và vận chuyển đến địa điểm trải nghiệm.

Các món ăn gồm: Cơm rang, gà phi lê chiên xù, khoai tây chiên, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô. Thời gian ăn trưa lúc 11h00 cùng ngày. Trong quá trình trải nghiệm, học sinh có mang theo đồ ăn vặt, nước uống từ nhà đi và sử dụng nước uống đóng chai 19l của trang trại Cánh Buồm Xanh.

Khi học sinh từ trang trại về trường lúc 14h30, nhiều em có biểu hiện đau bụng, nôn; 2 em có biểu hiện đi ngoài phân lỏng 2-3 lần. Từ 15h30-18h00, có tổng số 50 học sinh có cùng biểu hiện nôn, buồn nôn, đau bụng được chuyển khám bệnh viện. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 21 cháu, Bệnh viện Đống Đa tiếp nhận 5 cháu, Bệnh viện Xây dựng tiếp nhận 22 cháu, Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Xanh-pôn mỗi nơi tiếp nhận 1 cháu.

Tạm dừng hoạt động bếp ăn trường Tiểu học Kim Giang sau vụ 56 học sinh nghi ngộ độc

Các học sinh nghi ngộ độc đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Ảnh: Tạp chí điện tử Gia đình Việt Nam

Cũng theo báo cáo, trường Tiểu học Kim Giang đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh (xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội). Qua kiểm tra tại nhà trường, về hồ sơ pháp lý và điều kiện thực tế đạt tiêu chuẩn theo quy định. Hàng ngày, bếp ăn của trường tổ chức cho 2.398 học sinh ăn bán trú.

Phía Công ty Cổ phần thực phẩm Ngôi Sao Xanh cho biết, khoảng 5h20 ngày 28/3, đã nhập nguyên liệu thực phẩm và đến khoảng 6h bắt đầu sơ chế, 8h-9h chế biến và 9h45 bắt đầu vận chuyển thức ăn sang khu dã ngoại bằng xe ô tô chuyên dụng. Thức ăn được bảo quản trong các thùng inox có nắp đậy, có niêm phong. Đến khoảng 11h, cô giáo chủ nhiệm chia suất ăn cho học sinh tại khu dã ngoại.

Sau sự việc, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã cử đội phản ứng nhanh gồm 4 người (2 bác sĩ, 2 điều dưỡng) và 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 xe cấp cứu, đồng thời huy động 6 cán bộ, nhân viên Trạm Y tế phường Kim Giang (1 bác sĩ, 5 điều dưỡng) thực hiện khám, phân loại, chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Việc xử lý môi trường, khử khuẩn toàn bộ lớp học và ngoại cảnh bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B cũng đồng thời được thực hiện.

Tổ điều tra Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội đã lấy mẫu nôn, mẫu thức ăn giã ngoại, mẫu thức ăn học sinh ăn tại trường (cơm trắng, thịt xay sốt chua ngọt, đậu rán tẩm hành, bí xanh xào, canh chua nấu thịt, bánh Oreo Kinh Đô) lưu tại trường gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia. Đồng thời, cử 1 tổ phối hợp phòng Y tế, Trung tâm y tế Gia Lâm lấy mẫu cần thiết tại Nông trại giáo dục Cánh Buồm Xanh.

Từ sự việc trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị bếp ăn tập thể Trường Tiểu học Kim Giang tạm dừng hoạt động để điều tra rõ nguyên nhân, đồng thời yêu cầu nhà trường tiếp tục theo dõi diễn biến sức khỏe học sinh, phát hiện trường hợp bệnh nhân mới và báo cáo theo quy định.

Phòng Y tế quận Thanh Xuân cũng tham mưu cho Ủy ban Nhân dân quận Thanh Xuân chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định của pháp luật công khai các đơn vị, sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại