Thứ tư, 07/06/2023 | 19:27
RSS

Sức khỏe các bệnh nhân trong vụ ngộ độc do ăn cá chép ủ muối chua hiện ra sao?

Thứ ba, 21/03/2023, 06:35 (GMT+7)

Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin về diễn biến và tình trạng của các bệnh nhân trong vụ ngộ độc botulinum do ăn cá chép ủ muối chua ở Quảng Nam.

Sự kiện:
Quảng Nam

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy tối 20/3 cho biết, đơn vị này vừa gửi công văn hỏa tốc đến Bộ Y tế và Cục Quản lý khám, chữa bệnh để cập nhật báo cáo về chùm ca ngộ độc botulinum tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, cho đến ngày 20/3, các bệnh nhân trong chùm ca ngộ độc Botulinum do ăn cá chép ủ chua tại Quảng Nam được truyền thuốc giải độc đã cải thiện hơn trước. Diễn biến và tình trạng của các ca bệnh cụ thể như sau:

Bệnh nhân H.V.Đ (57 tuổi) nhập viện ngày 18/3, tình trạng lơ mơ, tiếp xúc kém, liệt hoàn toàn, thở máy, không có nhịp tự thở, được truyền BAT. Ghi nhận lúc 10 giờ ngày 19/3, bệnh nhân gọi hỏi biết, thực hiện được y lệnh chậm, sức cơ tứ chi 2/5, có nhịp tự thở yếu. Đến ngày 20/3, bệnh nhân lơ mơ, còn dùng an thần. Cơ lực hai bên cải thiện hơn, sức cơ 3/5. Tiên lượng dè dặt.

Bác sĩ đánh giá đây là bệnh nhân bị ngộ độc nặng nhất đã có cải thiện sau 20 giờ truyền thuốc giải độc. Tình trạng sức cơ bệnh nhân có cải thiện, tuy nhiên còn phụ thuộc máy thở.

Hiện tại bệnh nhân viêm phổi liên quan thở máy, đã chuyển đổi kháng sinh hướng viêm phổi. Tuy nhiên, kháng sinh hướng điều trị nhiễm khuẩn đa kháng tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam hiện không đủ và đã đề nghị BV này báo cáo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam.

Bệnh nhân H.V.Đ (26 tuổi) nhập viện ngày 18/3, tình trạng tỉnh đừ, tiếp xúc chậm, yếu tứ chi sức cơ 2/5, suy hô hấp, thở máy, có nhịp tự thở rất yếu, được truyền BAT. Ghi nhận lúc 10 giờ ngày 19/3, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh. Sức cơ tứ chi 4/5, có nhịp tự thở khá hơn.

Vào ngày 20/3, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, thực hiện được y lệnh, đã ngưng an thần, nuốt được, mở miệng 4 cm. Đây là bệnh nhân bị ngộ độc nặng có cải thiện tốt sau truyền thuốc giải độc, có khả năng khởi động cai máy thở, tiên lượng khá. Tình trạng sức cơ có cải thiện, đang chuyển sang chế độ thở CPAP để bệnh nhân tự thở, kế hoạch cai máy trong một hai ngày tới.

Sức khỏe các bệnh nhân trong vụ ngộ độc do ăn cá chép ủ muối chua hiện ra sao

Bệnh nhân ngộ độc botulinum đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân H.T.T (37 tuổi) nhập viện ngày 18/3 còn tỉnh đừ, tiếp xúc chậm, yếu tứ chi sức cơ 1/5 - 2/5, suy hô hấp, thở máy, có nhịp tự thở rất yếu, rối loạn nhịp tim chậm, đang được đặt máy tạo nhịp, được truyền BAT.

Đến 10 giờ ngày 19/3, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện y lệnh chính xác, nhanh. Sức cơ tứ chi 4/5, có nhịp tự thở khá hơn, đã giảm ngưỡng kích máy tạo nhịp. Ngày 20/3, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, thực hiện được y lệnh, đã ngưng an thần, nuốt được, mở miệng 5 cm. Bác sĩ đánh giá bệnh nhân hồi phục tốt, đã cai máy và rút ống nội khí quản sáng nay. BS sẽ tiếp tục theo dõi sát hô hấp sau rút ống nội khí quản.

2 bệnh nhân là H.T.M (24 tuổi) và H.T.C (12 tuổi) ngộ độc botulinum mức độ nhẹ, không có chỉ định truyền BAT vào ngày 18/3. Đến 10 giờ ngày 19/3, cả 2 bệnh nhân tỉnh, thấy khoẻ hơn, sinh hiệu ổn. Sức cơ tứ chi 4/5-5/5, không khó thở, không nuốt khó. Đến 20/3, cả hai bệnh nhân đều có tiến triển ổn định, hiện sức cơ bình thường, ngưng oxy, ăn qua miệng.

Đối với 3 ca bệnh nhân ngộ độc mức độ nặng, các chuyên gia cho rằng cả ba bệnh nhân đều có cải thiện bước đầu khá tốt sau truyền thuốc giải độc BAT. Hiện đã rút nội khí quản một trường hợp, một trường hợp có khả năng rút nội khí quản trong 1-2 ngày tới, chỉ còn 1 ca tiên lượng dè dặt.

Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiếp tục phối hợp cùng Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi Bắc Quảng Nam để theo dõi và hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân.

Liên quan đến vụ việc này, cũng trong ngày 20/3, Cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có văn bản đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh Quảng Nam chủ động, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ngành y tế điều tra nguyên nhân và tổ chức việc truy xuất nguồn gốc và xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc phạm vi được phân công quản lý.

Bên cạnh đó, tham mưu cho UBND các cấp tổ chức thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố an toàn thực phẩm theo thẩm quyền quy định tại Khoản 3, Điều 53 Luật An toàn thực phẩm.

Cục Quản lý Chất lượng Nông, lâm và thủy sản cũng đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và cảnh báo về nguy cơ an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thuộc phạm vi quản lý; phổ biến, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, tiêu dùng các sản phẩm truyền thống, trong đó có sản phẩm cá chép muối chua; thực hiện các chỉ đạo về tăng cường quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản năm 2023 đã được triển khai.

Ngoài ra, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam báo cáo tình hình và kết quả thực hiện xử lý sự cố an toàn thực phẩm vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua về Cục trước ngày 23/3. Trong quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc địa phương có thể thông tin về Cục để phối hợp cùng xử lý.

Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tiếp nhận 3 chùm ca bệnh vào cấp cứu (tổng cộng 10 người), với triệu chứng chung là đau bụng, nôn ói mệt và yếu dần tay chân.

Qua khai thác bệnh sử, các bệnh nhân trong 3 chùm ca bệnh này đều cùng ăn 1 loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này còn bỏ vào hộp thủy tinh đóng kính sau 2 - 3 tuần mới lấy ra ăn (tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển). Sau ăn chưa đầy 24 giờ đều có triệu chứng rối loạn tiêu hóa làm yếu tứ chi tăng dần. Những trường hợp nặng đều dẫn tới suy hô hấp do liệt cơ, thở máy.

Quá trình điều trị, một phụ nữ trong số 10 trường hợp trên không qua khỏi, 4 trường hợp đã tạm ổn. Kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện ngày 18/3 xác định có vi khuẩn Clostridium túyp E (+), chẩn đoán các bệnh nhân ngộ độc botulinum.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại