Thứ bảy, 09/12/2023 | 11:16
RSS

Tại sao người bệnh bị chết não lại phát sốt?

Thứ bảy, 04/03/2017, 22:28 (GMT+7)

Người bệnh sau khi bị chết não thường phát sốt, có lúc não chết trong thời gian ngắn đã phát sốt, có người mấy ngày sau mới phát sốt, người bị chết não lại phát sốt do mấy nguyên nhân sau đây:

bị chết não lại phát sốt

Bị chết não lại phát sốt

1) Phổi bị viêm nhiễm: Là nguyên nhân chủ yếu mà người bị chết não lại phát sốt. Người bị chết não khi ý thức gặp trở ngại thường là những người dễ bị cảm làm cho phổi bị viêm nhiễm, kèm theo công năng nhai nuốt khác thường, chất nôn ra và chất tiết ra không nuôt xuống được, dễ đi nhầm vào khí quản mà phát sinh viêm phổi hoặc tích ở phổi mà phát viêm.

2) Viêm nhiễm đường nước tiểu là một nguyên nhân chủ yếu khác gây phát sốt ở người chết não, tỷ lệ phát bệnh chỉ thấp hơn viêm nhiễm phổi.

Khuẩn gây nhiễm thường là khuẩn gậy sống gửi ở niêm mạc da, khi sức đề kháng của người bệnh yếu thì gây bệnh. Ngoài ra người bệnh đặt ống dẫn tiểu cũng là một nguyên nhân quan trọng gây nhiễm ở đường tiêt niệu, nhất là với người mắc bệnh tiểu đường.

3) Hấp thu nhiệt: chủ yếu thấy ở người chết não xuất huyết, thường thấy xuất huyết dưới màng lưới nhện, là trong quá trình hấp thu huyết dịch, hồng tế bào tan ra phóng thích các loại gien sinh ra nhiệt mà dẫn tới người bị chết não lại phát sốt, thường thấy sau khi phát bệnh 1 - 2 tuần.

4) Nóng ở khu trung tâm: thường thấy ở người bị não xuất huyết, huyết đi vào não thất, xuất huyết não thất nguyên phát, xuất huyết thân não hoặc thân não chết cứng loại nặng, là sau khi chết não điều tiết nhiệt độ ở gò não dưới làm khu trung tâm bị tổn hại gây nên.

5) Sử dụng thuốc thoát nước không thỏa đáng: người bị chết não do tế bào não bị phù nước, cần phải điều trị thoát nước, diện tích chết cứng lớn hoặc phù huyết trong não tương đối to, phải dùng liều thuốc thoát nước nhiều.

Do thoát nước quá mức, nước bổ sung không đủ, làm cho huyết dịch cô đặc, khu trung tâm điều tiết nhiệt độ trong hộp sọ bị mệt mỏi mà dẫn tới phát sốt. Ngoài ra, thoát nước quá mức còn làm cho chất dịch trong cơ thể người bệnh không đủ sức đẩy ra ngoài, cũng làm cho phát sinh viêm nhiễm phổi.

Tổng hợp mấy nhân tố nói trên, người bị chết não lại phát sốt nhưng thời gian phát sốt dài hay ngắn liên quan mật thiết vối nguyên nhân gây sốt.

Chu Huyền (Tổng hợp)
Theo Đời sống Plus