Thứ bảy, 22/01/2022 | 03:42
RSS

Tai nạn hy hữu khiến người đàn ông Quảng Ninh bị cây cọc xuyên thấu bụng

Thứ ba, 18/06/2019, 21:03 (GMT+7)

Một trường hợp tai nạn bị cây cọc gỗ dài 1m đâm xuyên thấu ngực bụng vô cùng nguy hiểm đã được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh kịp thời phẫu thuật cấp cứu thành công.

Tai nạn hy hữu khiến người đàn ông Quảng Ninh bị cây cọc xuyên thấu bụng
Các bác sĩ khẩn trương cấp cứu cho bệnh nhân bị cọc gỗ xuyên thấu ngực bụng nguy hiểm. 

Bệnh nhân là N.V.T (50 tuổi ở phường Cao Xanh, Hạ Long) vào viện trong tình trạng tỉnh, đau đớn với một cây cọc gỗ dài khoảng 1m xuyên qua người từ bụng ra sau lưng. Theo bệnh nhân cho biết, khi anh đang trèo cây không may trượt chân rơi trúng một cây cọc. Nạn nhân được người dân xung quanh phát hiện đưa vào viện cấp cứu kịp thời.

Ngay sau khi tiếp nhận, ca trực cấp cứu lập tức thực hiện các biện pháp cấp cứu và họp hội chẩn liên khoa khẩn cấp ngay tại phòng cấp cứu lưu. Các bác sĩ đánh giá đây là vết thương thấu ngực bụng, tổn thương sâu, rất nguy hiểm cần xử trí càng nhanh càng tốt vì nguy cơ chảy máu trong cũng như suy hô hấp nguy kịch nên bệnh nhân lập tức chuyển thẳng phòng mổ cấp cứu xử trí tổn thương kịp thời.

Kíp cấp cứu do bác sĩ Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện ĐK Quảng Ninh cùng các bác sĩ chấn thương và bác sĩ gây mê hồi sức thực hiện. Sau khi gây mê và chuẩn bị đầy đủ các phương tiện chuyên môn cùng máu dự phòng, kíp mổ đã cưa ngắn đoạn gỗ dài bên ngoài cơ thể và tiến hành mở bụng để đánh giá tổn thương phía trong. Qua đường mổ bụng thấy cây gỗ xuyên thành bụng trước, qua dạ dày, lá lách, cơ hoành lên ngực trái, đi qua thùy dưới phổi trái và đâm gãy hai xương sườn ra sau lưng.

Khi đánh giá và kiểm soát được toàn bộ thương tổn do cây gỗ gây ra, các phẫu thuật viên đã khéo léo, cẩn trọng lấy đoạn gỗ găm sâu ra khỏi cơ thể bệnh nhân mà không gây mất máu ồ ạt. Kíp mổ tiếp tục tiến hành cắt lách, khâu lại hai mặt dạ dày, xử trí các tổn thương ở phổi và lồng ngực trái, đặt dẫn lưu ngực trái, khâu vỡ cơ hoành và làm sạch vùng tổn thương cho người bệnh. Sau hơn 2 giờ phẫu thuật căng thẳng, ca mổ diễn ra thành công. Bệnh nhân tỉnh và được rút ống nội khí quản sau mổ 6 tiếng. Hiện bệnh nhân tiếp tục chăm sóc đặc biệt tại khu hậu phẫu, các chỉ số ổn định, tiến triển tích cực, có thể nói chuyện bình thường.

Tai nạn hy hữu khiến người đàn ông Quảng Ninh bị cây cọc xuyên thấu bụng 2
Bác sĩ thăm khám, theo dõi tình trạng bệnh nhân T. sau mổ rút cọc gỗ. Ảnh: Đào Hùng

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ninh cho biết: "Trường hợp của bệnh nhân T. là tai nạn chấn thương hy hữu, trong trường hợp này phải rơi chính diện từ trên cao thì một cây cọc gỗ đầu tù mới có thể đâm xuyên qua được cơ thể một người trưởng thành, song khá may mắn vì nó chủ yếu xuyên qua các vùng có thể xử trí an toàn, ít tác động tới các bộ phận quan trọng. Nếu đâm xuyên ở vị trí cao hơn hay thấp hơn là vào tim hay các mạch máu lớn thì hầu như bệnh nhân không còn cơ hội sống sót cho đến khi vào viện. Quá trình phẫu thuật chúng tôi phải tuyệt đối thận trọng, chọn đường mổ hợp lý để kiểm soát tốt vị trí tổn thương, hạn chế nguy cơ chảy máu cấp và không gây ảnh hưởng các cơ quan khác. Sau mổ bệnh nhân được theo dõi tích cực để đánh giá tình trạng phục hồi vết thương, các nguy cơ nhiễm trùng có thể xảy ra”.

Nhờ quá trình xử trí cấp cứu kịp thời, phối hợp đánh giá, chẩn đoán tổn thương chính xác nhanh chóng giữa các chuyên khoa và sự tự tin, bản lĩnh về chuyên môn, kinh nghiệm trong quá trình thực hiện phẫu thuật của các bác sĩ Bệnh viện ĐK Quảng Ninh đã giúp cứu sống bệnh nhân T. thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”, mang lại niềm vui cho người thân và gia đình, mở ra cơ hội phục hồi trong các trường hợp cấp cứu nguy kịch do tai nạn gây nên.

Hà Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN