Thứ năm, 18/08/2022 | 17:45
RSS

'Tai nạn' dẫn đến 'gãy súng', hai bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu

Thứ hai, 23/07/2018, 22:05 (GMT+7)

Hai bệnh nhân, một người là thanh niên tuổi đôi mươi, người còn lại tuổi trung niên đều nhập viện trong tình trạng “khó nói”.

Liên tiếp ca mổ cấp cứu bệnh nhân gãy dương vật
Một ca mổ cấp cứu bệnh nhân gãy dương vật tại Bệnh viện. Hình minh họa

Phòng cấp cứu- Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhân V. L, 21 tuổi vào viện trong tình trạng dương vật bầm tím.

Bệnh nhân cho biết trước lúc vào viện 2 giờ, khi ngủ dậy bệnh nhân L. xuất hiện sưng đau, bầm tím dương vật. Tại nhà bệnh nhân đã dùng thuốc giảm đau nhưng không đỡ nên gia đình đã đưa bệnh nhân đến viện cấp cứu.

Ngay lập tức bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả siêu âm cho thấy hình ảnh vỡ vật hang phải, tụ máu trong mạc dương vật đoạn gốc kích thước 43x25mm và tổ chức dưới da lan rộng xuống bìu phải.

Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ vật hang, chỉ định phẫu thuật cấp cứu khâu cân trắng vật hang.

Vì vị trí gãy được xác định nên đường mổ ngắn, sát gốc dương vật bên phải, sát vật  hang phải vỡ hơn 2/3 chu vi có nhiều máu cục xung quanh. Các bác sỹ  tiến hành lấy sạch máu cục, bơm rửa, khâu cân trắng vật hang.

Sau phẫu thuật bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe ổn định hiện đang được điều trị tại khoa Ngoại bệnh viện và có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Sau ca của bệnh nhân L, ngay ngày hôm sau bệnh viện đa khoa Hùng Vương cũng tiếp nhận một ca tương tự. Bệnh nhân là một người đàn ông trung niên 50 tuổi, nhập viện trong tình trạng dương vật bầm tím.

Bệnh nhân này sau đó cũng được các bác sĩ phẫu thuật kịp thời và sức khỏe hiện phục hồi trở lại.

Trao đổi với phóng viên, BS Đặng Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương đồng thời là bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: các trường hợp nhập viện trong tình trạng dương vật bị gãy, dương vật bầm tím chắc chắn là do có tác động lực từ bên ngoài chứ không thể “tự nhiên bị”.

Tuy nhiên đây là vấn đề hết sức tế nhị, bản thân bệnh nhân và người nhà đều ngại chia sẻ nên các bác sĩ không khai thác sâu. Nguyên nhân "gãy súng" có khi xuất phát từ một "tai nạn" khó nói nào đó.

Về bệnh lý của các bệnh nhân này đều không quá phức tạp tuy nhiên phải ít nhất 3 tháng sau bệnh nhân mới có thể phục hồi chức năng sinh lý bình thường.

Theo BS Hải, đối với những trường hợp cấp cứu nam khoa gãy dương vật, dù trong tình trạng nhẹ, người bệnh vẫn cần đến bệnh viện để tiến hành phẫu thuật kịp thời tránh những di chứng để lại về sau như cong dương vật, liệt dương…

“Gãy dương vật nếu không được phẫu thuật điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống hôn nhân của bệnh nhân”, BS Hải chia sẻ.

Ngoài ra bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân và người nhà khi gặp tình huống “bệnh khó nói” như  trên cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được kịp thời xử lý, vì để càng lâu, thời gian phục hồi sau này sẽ chậm, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nam giới.


Xem thêm Clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu

Lan Khuê
Theo Đời sống Plus/GĐVN