Thứ bảy, 20/04/2024 | 17:43
RSS

Tác hại cực lớn của việc dụi mắt thường xuyên

Thứ hai, 29/06/2020, 06:27 (GMT+7)

Dụi mắt là thói quen thường thấy ở nhiều người, hành động tuy nhỏ này tưởng chừng không gây hại nhưng thực chất lại có những tác hại tới sức khỏe của bạn, đặc biệt là thị giác.

1. Dụi mắt có thể làm tổn thương giác mạc

Nếu cảm giác trong mắt có vật lạ gây khó chịu, nhiều người sẽ vô thức dùng tay dụi mắt, nhưng điều này sẽ gây ra một lực ma sát nhất định giữa dị vật và giác mạc khiến giác mạc rất dễ bị tổn thương. 

Tác hại không ngờ của việc dụi mắt thường xuyên

Dụi mắt thường xuyên khiến giác mạc rất dễ bị tổn thương

Không chỉ vậy, việc này còn làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn trong mắt, ngay cả khi bạn đã rửa tay vì trên tay vẫn có lượng vi khuẩn nhất định. Dùng tay dụi mắt chính là đưa vi khuẩn vào mắt, gây ngứa, chảy nước mắt, đau và khó chịu, đồng thời làm tăng nguy cơ bị viêm kết mạc, hoặc đau mắt đỏ.

2. Ảnh hưởng đến thị lực

Thông thường chúng ta dụi mắt trong tình trạng nhắm mắt, lúc này nhãn cầu sẽ di chuyển lên trên, và áp lực sản sinh khi dụi mắt sẽ tích tụ dưới nhãn cầu, độ cong giác mạc sẽ thay đổi, dễ làm tăng nguy cơ loạn thị, và ảnh hưởng đến thị lực. Nếu bạn bị cận thị và thường xuyên dụi mắt thì khả năng thị lực sẽ ngày càng xấu đi.

Tác hại không ngờ của việc dụi mắt thường xuyên

Thường xuyên dụi mắt khiến khả năng thị lực sẽ ngày càng xấu đi

Đặc biệt những người bị cận thị phải chú ý nhiều hơn nữa, bởi nhãn cầu của những người này mỏng hơn người bình thường, nếu thường xuyên dụi mắt, nhãn cầu bị áp lực quá mức, võng mạc có thể sẽ bị rơi ra. Mặc dù điều này rất hiếm, nhưng không phải không thể xảy ra.

3. Đẩy nhanh quá trình lão hóa vùng da quanh mắt

Dụi mắt thường xuyên sẽ phá hủy sự săn chắc của vùng da quanh mắt, khiến mắt bị sụp mí hoặc xệ mí, thậm chí còn ảnh hưởng đến toàn bộ khuôn mặt.

Tác hại không ngờ của việc dụi mắt thường xuyên

Dụi mắt chính là một trong những nguyên nhân gây quầng thâm quanh mắt

Ngoài ra, dụi mắt chính là một trong những nguyên nhân gây quầng thâm quanh mắt. Dụi mắt sẽ làm vỡ các mạch máu li ti quanh mắt, trồi lên bề mặt da, hầu hết là do việc vô ý dụi mắt trong lúc ngủ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN