Thứ ba, 07/07/2020 | 22:17
RSS

Phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu ối vì nắng nóng

Chủ nhật, 28/06/2020, 19:18 (GMT+7)

Khi trời nắng nóng, việc bị mất muối, mất nước sẽ làm sản phụ gặp tình trạng co động mạch tử cung, làm gián đoạn tuần hoàn tử cung rau đặc biệt gây ra hiện tượng thiểu ối.

Cảnh báo: Phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu ối vì nắng nóng
Nắng nóng khiến nhiều phụ nữ mang thai gặp vấn đề về sức khỏe Hình minh họa.

Các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 40 độ, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân đặc biệt các đối tượng nguy cơ cao như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai...

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, trời nắng nóng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến bà mẹ, đặc biệt với những bà bầu làm việc ngoài trời, làm việc ngoài cánh đồng.

Hiện tượng dễ gặp nhất là say nắng, sốc nhiệt. "Nắng nóng quá mức ảnh hưởng mạnh đến huyết động. Điều này rất nguy hiểm ở bà bầu vì huyết động thay đổi mạnh sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn tử cung rau. Nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, thậm chí ngừng tuần hoàn cả mẹ và con.", PGS.TS Trần Danh Cường chia sẻ.

Giải thích kỹ hơn về điều này chuyên gia cho hay, khi trời nắng nóng, phụ nữ mang thai phải đối mặt với nguy cơ mất nước và mất muối vì ra mồ hôi nhiều. Với người khỏe, sự bồi phụ mất nước, mất muối rất dễ, nhưng với phụ nữ mang thai sự bồi phụ trở nên khó khăn. Khi đó, cơ thể sẽ tự điều chỉnh co mạch để phân phối tuần hoàn và ưu tiên cấp máu đến một số nơi. Chính vì thế, mất muối mất nước kéo dài sẽ làm co động mạch tử cung lại, làm gián đoạn tuần hoàn tử cung rau và dẫn đến thai bị ảnh hưởng đến sự phát triển, đặc biệt gây ra hiện tượng thiểu ối. Thiểu ối do nắng nóng có thể hồi phục nhưng đây cũng được coi là một trong những stress thai nghén.

Với riêng những phụ nữ mang thai có bệnh huyết áp cao và tiền sản giật chuyên gia lưu ý chị em nguy cơ đột qụy, tai biến do tăng giảm huyết áp đột ngột khi đi ra ngoài nắng và đi vào trong lạnh. Nguyên nhân là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ dẫn đến thay đổi huyết động đột ngột và dẫn đến các biến cố nghiêm trọng với người huyết áp cao nói chung và người phụ nữ mang thai bị huyết áp cao nói riêng.

Cảnh báo: Phụ nữ mang thai có nguy cơ thiếu ối vì nắng nóng 2
Chuyên gia khuyến cáo chị em nên uống từ 2 -2,5 lít nước trong những ngày nắng nóng.

Trước tình hình nắng nóng gay gắt tiếp tục kéo dài, PGS-TS Trần Danh Cường khuyên các bà bầu phải làm việc ngoài trời những ngày này nên tránh buổi trưa và đầu giờ chiều. Với chị em làm việc trong văn phòng, cũng không nên cả ngày, đêm đều ở điều hòa. Nếu bật điều hòa cũng nên giữ ở nhiệt độ 26 độ, không nên để ở nhiệt độ lạnh quá vì sẽ có sự chênh lệch quá lớn giữa trong phòng và ngoài phòng.

Ông khuyến cáo chị em cần uống đủ nước. Thông thường mỗi ngày uống 1,5 lít nước, những ngày nắng nóng nên uống nhiều hơn khoảng từ 2 -2,5 lít nước. Phụ nữ mang thai cũng có thể uống thêm các loại nước có muối khoáng, tuy nhiên không nên tự ý pha muối vào nước. Chị em nên tránh xa nước ngọt đóng chai, hạn chế sử dụng các loại nước có chứa nhiều đường như nước mía, nước dừa..., tránh các loại chất kích thích trong đó có bia.

Nếu bà bầu có bệnh lý về tim mạch thì càng phải cảnh giác vì nếu thời tiết nhiệt độ quá cao sẽ khiến chị em bị toát mồ hôi nhiều, không bù đủ nước thì sẽ dẫn tới tình trạng máu khô ảnh hưởng rất nhiều đến tim mạch. Trong trường hợp nóng quá chị em uống quá nhiều nước cũng sẽ dẫn tới tình trạng loãng máu, tăng thể tích máu lên cũng có ảnh hưởng đến tim mạch. Uống nước có thể uống trước chứ không cứ phải chờ khát mới uống, ít nhất khoảng 1-1,5 lít nước/ngày.

Nên hạn chế các thức ăn cay quá, nóng quá, thức ăn khó tiêu, thức ăn có quá nhiều chất đạm. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, tuy nhiên tránh hoa quả quá ngọt như vải, dứa, sầu riêng vì có thể làm tăng đường huyết lên dẫn đến nguy cơ đái tháo đường.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN