Thứ tư, 21/10/2020 | 01:02
RSS

Sản phụ mắc ung thư đại tràng vẫn sinh con khỏe mạnh

Thứ năm, 25/06/2020, 15:13 (GMT+7)

Sản phụ phát hiện mắc căn bệnh ung thư nhưng nhất quyết giữ lại “giọt máu” của mình. Các bác sĩ đã đồng hành với chị trong suốt quá trình vừa phẫu thuật điều trị bệnh vừa nuôi dưỡng thai nhi đến ngày "mẹ tròn, con vuông".

Vừa qua, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã phẫu thuật thành công cho trường hợp sản phụ bị ung thư đại tràng. Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị T.(30 tuổi), ở Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, nhập viện trong tình trạng ở nhà xuất hiện đau bụng cơn kèm theo nôn ra thức ăn, không sốt, bí trung đại tiện được gia đình cho vào viện kiểm tra.

Kết quả khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy thể trạng bệnh nhân mệt mỏi, da niêm mạc nhợt, thai tương đương 23 tuần, tim thai (+), dài CTC 41mm, có khối u đại tràng kt ~8cm gây tắc ruột…

Sản phụ mắc ung thư đại tràng vẫn sinh con khỏe mạnh
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật mổ sinh cho sản phụ.

Qua hội chẩn chuyên khoa các Bác sĩ chẩn đoán ung thư đại tràng góc gan/ thai 23 tuần và chỉ định Phẫu thuật cấp cứu cắt khối u đại tràng đồng thời bảo tồn thai 23 tuần cho bệnh nhân. 

Ca phẫu thuật thành công, sức khỏe bệnh nhân ổn định, cũng là lúc chị bước vào cuộc chiến với căn bệnh bệnh ung thư đại tràng và nuôi dưỡng em bé 23 tuần tuổi của mình.

Sau quá trình chiến đấu, chịu đựng nỗi đau về thể xác, gồng mình chống chọi căn bệnh ung thư đồng thời giữ lại giọt máu của mình, đến ngày 23/6/2020 khi thai nhi đạt 39 tuần kèm xuất hiện đau bụng cơn tăng dần… bệnh nhân được chỉ định Phẫu thuật mổ lấy thai cho bệnh nhân.

Sau 10 phút can thiệp, Kíp phẫu thuật lấy ra một bé trai khóc to, da môi hồng, bé được thực hiện cắt dây rốn muộn và da kề da mẹ 90 phút sau sinh.

Sản phụ mắc ung thư đại tràng vẫn sinh con khỏe mạnh 2
Em bé được da kề da với mẹ ngay sau sinh.

Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh, thành viên của kip phẫu thuật cho biết: Sản phụ khi phát hiện mình mang căn bệnh ung thư nhưng nhất quyết giữ lại “giọt máu” của mình. Dưới sự hỗ trợ của các y bác sĩ trong suốt thời gian qua, người bệnh đã "mẹ tròn, con vuông". Em bé sẽ là niềm hy vọng và động lực cho người mẹ tiếp tục chiến đấu với bệnh tật

Qua trường hợp trên, bác sĩ gửi lời khuyên đến các sản phụ, để quá trình mang thai và sinh sản được thuận lợi, hạn chế tối đa những rủi ro, việc khám sàng lọc, xét nghiệm cho chị em trước khi mang thai là vô cùng quan trọng. Việc phát hiện ung thư sớm, sẽ hỗ trợ các bác sĩ đưa ra được các liệu pháp điều trị thích hợp và ít ảnh hưởng đến thai nhi nhất.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN