Thứ hai, 26/09/2022 | 04:01
RSS

Chuyện người mẹ ung thư vú ở Hà Nam được Thủ tướng ví là "Câu chuyện cổ tích giữa đời thường"

Thứ sáu, 19/07/2019, 11:30 (GMT+7)

Đây là phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập bệnh viện K.

Người mẹ ung thư vú ở Hà Nam được Thủ tướng nhắc tới khi thăm BV K
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các cơ quan đơn vị tới Lễ Kỷ niêm 50 năm thành lập Bệnh viện K.

Ngày 18/07 vừa qua, Bệnh viện K đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Bệnh viện (17/07/1969 – 17/07/2019). Tham dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo ngành Y tế, các đồng chí nguyên lãnh đạo bệnh viện và đại diện các cơ quan đơn vị của Trung ương và địa phương.

Trong diễn văn trình bày tại lễ kỷ niệm, GS. TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K đã kể về quá trình hình thành bệnh viện K tiền thân từ Viện Curie Đông Dương năm 1923, sáp nhập trở thành Khoa ung thư của Bệnh viện Phủ Doãn (nay là Bệnh viện Việt Đức) năm 1959 và chính thức được tách ra là bệnh viện K từ năm 1969.

Người mẹ ung thư vú ở Hà Nam được Thủ tướng nhắc tới khi thăm BV K 2
GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K.

Trong buổi lễ trang trọng này, Giám đốc Bệnh viện K cũng đã kể lại câu chuyện xúc động mới đây về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi, tại Lý Nhân, Hà Nam, được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn cuối di căn gan, xương, phổi khi đang mang thai tuần thứ 22 và nguyện vọng của sản phụ và gia đình là giữ bằng được con.

Trước thực trạng như vậy đội ngũ các giáo sư, bác sỹ của Bệnh viện K và các đồng nghiệp đã đưa ra quyết định táo bạo là vừa dùng hóa chất để ngăn ngừa ung thư vừa tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc tới thời điểm tối đa để vừa an toàn cho mẹ, vừa an toàn cho con, tới tuần thứ 31 khi quá sức chịu đựng của người mẹ. E kíp của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cùng với Bệnh viện K đã hội chẩn nhanh và quyết định mổ bắt con ngày 22/5 trong tư thế nửa nằm, nửa ngồi và gây tê tủy sống, khi con được đưa ra an toàn thì cũng là lúc người mẹ đi vào hôn mê sâu.

“Một quyết định đầy khó khăn, chưa từng có trong y văn thế giới được đưa ra là cùng lúc vừa hồi sức vừa dùng hai loại kháng thể đơn dòng cùng với hóa chất và kháng sinh. Quyết định sáng tạo đó đã sinh trái ngọt khi sản phụ tỉnh trở lại sau 1 tuần, dần dần hồi phục, sau 3 tuần Bệnh viện đã tổ chức cho hai mẹ con gặp mặt trong niềm vui vỡ òa của gia đình cùng với sự chứng kiến, động viên của Bộ trưởng và các cán bộ ngành Y”- GS.TS Trần Văn Thuấn xúc động kể lại.

Giám đốc Bệnh viện K cũng cho biết, hiện tại bệnh nhân đã đi lại được bình thường, ổn định, ngày 15/7 vừa qua, cả hai mẹ con đều cùng được ra viện.

Người mẹ ung thư vú ở Hà Nam được Thủ tướng nhắc tới khi thăm BV K 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện K.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện K, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ung thư ngày càng có xu hướng gia tăng trên thế giới và ở Việt Nam

Mỗi năm 165.000 ca mắc mới và hiện có trên 300.000 bệnh nhân đang sống chung với ung thư. Tình trạng này đặt ra cho ngành y tế nói chung, ngành khám điều trị ung thư nói riêng những yêu cầu, nhiệm vụ hết sức nặng nề.

"Là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống ung thư, thời gian tới, Bệnh viện K cần phải tiếp tục phấn đấu sớm trở thành một trung tâm hàng đầu trong khu vực về ung bướu, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế", Thủ tướng nêu rõ.

Bày tỏ vui mừng được biết Bệnh viện đã áp dụng thành công nhiều thành tựu khoa học, kỹ thuật điều trị tiên tiến, nâng cao hiệu quả điều trị, Thủ tướng lấy ví dụ về trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Liên quyết tâm sinh con đã được các bác sĩ Bệnh viện K vừa chữa trị cho mẹ, vừa giữ được thai nhi và đã sinh con thành công.

Theo Thủ tướng, đây là ví dụ điển hình cho sự thành công của điều trị ung thư, là câu chuyện cổ tích đời thường tại bệnh viện có khẩu hiệu "Trao hy vọng - Nhận niềm tin".

Người mẹ ung thư vú ở Hà Nam được Thủ tướng nhắc tới khi thăm BV K 4
Thủ tướng thăm hỏi, động viên người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện K.

Biểu dương kết quả mà Bệnh viện K đạt được, Thủ tướng cho rằng, trong thời gian tới, Bệnh viện cần thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh với phương châm "lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hiệu quả điều trị, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo giá trị, là mục tiêu phấn đấu".

Người mẹ ung thư vú ở Hà Nam được Thủ tướng nhắc tới khi thăm BV K 4
Thủ tướng và các đại biểu thăm khu xạ trị - bệnh viện K.

Hiện nay, mỗi năm người Việt Nam bỏ ra hơn 2 tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh, trong đó phần lớn là để chữa trị ung thư vì thế Thủ tướng yêu cầu bệnh viện K nghiên cứu phát triển mô hình chuỗi bệnh viện chuyên sâu, góp phần quan trọng giảm gánh nặng chi phí cho bệnh nhân và gia đình, giảm nhu cầu người dân ra nước ngoài chữa bệnh và thu hút người nước ngoài điều trị tại bệnh viện.

Đồng thời Bệnh viện cũng cần tiếp tục cùng ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm ung thư, để người dân hiểu rõ rằng “ung thư biết sớm trị lành”.

Thủ tướng cũng nêu rõ, cùng với việc học hỏi, sáng tạo, nâng cao chuyên môn, Bệnh viện cần không ngừng nâng cao y đức của những người thầy thuốc áo trắng. Mỗi y bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện K phải là chỗ dựa, động viên, an ủi, chia sẻ, đồng hành cùng người bệnh theo đúng tinh thần “Trao hy vọng - nhận niềm tin”.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN