Chủ nhật, 19/09/2021 | 09:39
RSS

Bác sĩ Bệnh viện K khẩn thiết cảnh báo tình trạng “Thánh chữa ung thư”

Thứ hai, 20/03/2017, 09:30 (GMT+7)

TS Phạm Thị Việt Hương – bác sĩ tại Khoa Nhi, Bệnh viện K Trung ương xót xa cảnh báo tình trạng bệnh nhân ung thư tự ý uống thuốc nam đánh mất cơ hội sống của chính mình.

LTS: Với nhiều bệnh nhi ung thư điều trị tại Bệnh viện K chắc hẳn không thể nào quên được hình ảnh của TS. Bác sĩ Phạm Thị Việt Hương (Khoa Nhi, Bệnh Viện K Trung ương). Bác sĩ Hương là tấm gương điển hình về một nữ bác sĩ hết lòng vì bệnh nhân. Chị đã rất nhiều lần ra tận cổng bệnh viện khuyên người nhà đưa bệnh nhi quay trở lại tiếp tục điều trị khi họ bế trộm con về chữa thuốc nam vì thấy tiên lượng xấu, làm mất đi cơ hội sống của con.

Bác sĩ Hương đã không giấu nổi cảm xúc của mình với những dòng chia sẻ nghẹn ngào: “Những lúc như thế này, nghĩ mà căm cái bọn lang băm, truyền bá tràn lan kiểu chữa bệnh truyền miệng, phản khoa học mà cứ như chém đinh chặt sắt”.

Tòa soạn Doisong plus xin giới thiệu bài viết của TS.BS Việt Hương nhằm giúp người đọc nhận ra những sai lầm nhiều người mắc phải này.

Tôi có một cháu bệnh nhân Kiên Nguyễn ung thư xương đùi trái, đã tháo khớp háng và điều trị 6 đợt hóa chất theo phác đồ. Đã ra viện hơn 4 năm. Khi ra viện đánh giá là không có tổn thương gì. Cháu sức khỏe ổn định, về tiếp tục cuộc sống và thực hiện ước mơ thi đại học.

Chuyện không có gì đáng nói nếu gần đây lên khám lại, cháu nói: "Bác ơi, có cái bà lang ở Hòa bình cho con uống thuốc. Bà ấy tốt lắm. Nếu bệnh nhân nghèo thì bà ấy cho miễn phí hoặc lấy rẻ thôi. Bác có anh chị nào ở khoa mình mà cần thì cứ bảo gọi cho mẹ con, mẹ con cho điện thoại và địa chỉ. Bà ấy chỉ cần là uống thuốc xong thì viết thư cảm ơn".

Thông điệp TS. Bác sĩ Việt Hương muốn gửi đến hàng nghìn bệnh nhân

Tôi không đả phá những thầy đông y, nam y chân chính có những bài thuốc thực sự tốt cho một số bệnh, thậm chí ít nhiều cũng có tác dụng hỗ trợ ung thư. Tuy nhiên, cho đến nay các phương pháp điều trị ung thư vẫn là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và miễn dịch sinh học.

Có một số vị thuốc trong dân gian được cho là kìm hãm hoặc tiêu diệt tế bào ung thư như cây dừa cạn, cà độc dược, cây thông đỏ...nhưng phải tách xuất, bào chế bằng công nghệ tinh tế từ hàng tấn cây mới có được một lọ thuốc có tác dụng chứ không phải chỉ là ăn hoặc uống vài lạng và lọ thuốc này phải kết hợp với nhiều thuốc khác mới may ra có hiệu quả.

Một số THÁNH TỰ XƯNG lợi dụng tâm lý cùng đường của bệnh nhân ung thư đã trục lợi bằng nhiều chiêu trò. Thủ đoạn thường rất tinh vi như lập ra facebook: Thuốc cho người nghèo, Những bài thuốc dân gian, Đánh tan ung thư chỉ trong 3 tháng...

Trang facebook của họ thường dễ dàng thấy bài viết copy kiến thức về ung thư không rõ nguồn trích dẫn, dễ dàng thấy ảnh họ tặng thuốc miễn phí cho vài bệnh nhân nghèo, dễ dàng thấy những fan hâm mộ ruột thường xuyên viết bài ca ngợi, thậm chí họ khéo léo kết bạn với một số nhà từ thiện, một số bác sĩ có uy tín được bệnh nhân trong bệnh viện tin tưởng yêu quý.

Lục tìm thông tin cá nhân của họ trên facebook thường không rõ ràng, không rõ bằng cấp và đào tạo. Các Thánh này giống nhau ở chỗ khi có ai hỏi nhờ tư vấn thì thay vì tư vấn công khai lại nhắn rằng: Hãy gọi điện theo số…hoặc hãy nhắn tin inbox (đây là chế độ bí mật).

Đối tượng bệnh nhân của họ thường là những người đã trải qua phẫu thuật, xạ trị, hóa trị ở bệnh viện K và những bệnh viện lớn của Nhà nước, khi ra viện không còn tổn thương u hạch gì nhưng còn mệt mỏi. Hoặc là những bệnh nhân chỉ đạt lui bệnh một phần nhưng vẫn có thể duy trì tình trạng ổn định một thời gian dài nữa.

Sau khi cho bệnh nhân vài tháng thuốc, tất nhiên người bệnh thấy khỏe (không uống cũng khỏe vì đã ra viện, ăn ngủ tốt là khỏe thôi), các THÁNH này trực tiếp hoặc gián tiếp bằng cách này cách khác đề nghị bệnh nhân viết thư cảm ơn.

Trong thư cảm ơn thường bệnh nhân quên không ghi đủ thông tin mà mình đã điều trị phẫu thuật hết u, xạ trị, hóa trị...Vô tình bệnh nhân giúp lăng xê, quảng cáo cho các THÁNH.

Trường hợp những bệnh nhân còn u hạch khi ra viện, uống vài thang thuốc thấy khỏe (đương nhiên khỏe vì đó là thuốc bổ và hóa xạ trị trước đó đang vẫn kìm hãm bệnh một phần). Những bệnh nhân này lập tức được xui viết thư cảm ơn kiểu: "Một bệnh nhân bị bệnh viện trả về đã uống thuốc của XYZ và khỏi bệnh".

TS. Bác sĩ Phạm Thị Việt Hương (Khoa Nhi, Bệnh Viện K Trung ương). Ảnh: Tri thức trẻ

Một trường hợp khác, tôi có một bé gái bệnh nhân ung thư xương đã ra viện. Hiện đang uống mỗi tháng hết 10 triệu tiền thuốc của ai đó tự xưng là chữa ung thư theo hướng mới. Cháu kêu rất mệt, mệt lả, sút 4 kg/tháng kể từ khi theo vị này.

Khi tôi phát hiện được sự việc, hỏi cháu: Cháu biết họ là bác sĩ ở bệnh viện nào? Được đào tạo về y và đặc biệt về ung thư không? Thì câu trả lời là không. Bản thân cô bé không hề có cơ sở nào để tin vào Thánh, nhưng sợ không dám dừng thuốc của Thánh vì “Bác ơi, con sợ lắm. Họ bảo nếu con đang uống thuốc của họ mà dừng thì tế bào ung thư phát tác rất nhanh”. 
Bà con trước khi tin và phụ thuộc vào Thánh chữa ung thư, hãy đặt câu hỏi: Thánh hiểu cơ chế bệnh sinh của ung thư thế nào? Thuốc của Thánh có cơ chế tác động ra sao đến tế bào ung thư? Thánh được đào tạo ở đâu? Mời các Thánh hãy bước ra ánh sáng.

Xin thưa bà con! Là một bác sĩ ung thư đồng hành với bệnh nhân 17 năm, tôi nhấn mạnh: Hãy tin tưởng vào các phương pháp điều trị được khoa học thừa nhận. Hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Có thể uống một số bài thuốc đông y, nam y hỗ trợ thêm. Và tuyệt đối cảnh giác với các THÁNH.

TS. Bác sĩ Phạm Thị Việt Hương (Bệnh viện K Hà Nội)
Theo Đời sống Plus