Thứ ba, 06/12/2022 | 06:01
RSS

Tác dụng kỳ diệu của men vi sinh với trẻ bị loạn khuẩn đường ruột

Thứ hai, 17/10/2022, 15:43 (GMT+7)

Bổ sung men vi sinh là giải pháp hiệu quả và đơn giản giúp giảm nhanh tình trạng loạn khuẩn đường ruột. Tại sao men vi sinh lại có tác dụng này?

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột có thể sử dụng men vi sinh

Loạn khuẩn đường ruột là gì?

Loạn khuẩn đường ruột là tình trạng bất thường của hệ vi sinh đường ruột. Bình thường, hệ vi sinh đường ruột có khoảng hơn 100.000 tỷ vi sinh vật gồm khoảng 500 loài khác nhau, với tỷ lệ 80% vi khuẩn tốt và 20% vi khuẩn xấu. Các vi khuẩn này cùng chung sống, vi khuẩn tốt kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn xấu.

Loạn khuẩn đường ruột thường xảy ra khi sau khi mắc bệnh, có chế độ ăn uống không lành mạnh, dùng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh.

Việc dùng thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt cả vi khuẩn gây bệnh lẫn vi khuẩn tốt, do đó phá vỡ thế cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu gây bệnh phát triển hoặc xâm nhập. Khi tỷ lệ lợi khuẩn – hại khuẩn bị mất cân bằng, các triệu chứng loạn khuẩn đường ruột sẽ xuất hiện.

trẻ bị loạn khuẩn đường ruột
Tỷ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn bị mất cân bằng dẫn đến loạn khuẩn đường ruột

Triệu chứng rối loạn vi khuẩn đường ruột

Loạn khuẩn đường ruột có thể gây ra nhiều triệu chứng như:

 • Đau bụng
 • Đầy hơi, chướng bụng
 • Đi ngoài phân lỏng
 • Đi ngoài phân sống, đôi khi có lẫn chất nhầy
 • Buồn nôn
 • Giảm cân không rõ lý do

Các phương pháp điều trị loạn khuẩn đường ruột

Do có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến loạn khuẩn đường ruột, từ bệnh lý, dùng thuốc cho đến chế độ ăn uống, nên việc điều trị cần kết hợp thêm các biện pháp chăm sóc, hỗ trợ và dự phòng.

Khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột, cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Chỉ dùng thuốc kháng sinh khi bác sĩ chỉ định

Để hạn chế tình trạng loạn khuẩn do dùng kháng sinh, bạn chỉ nên cho trẻ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Trong thời gian dùng thuốc kháng sinh, nếu bị tiêu chảy, cũng cần thông báo với bác sĩ để đổi loại kháng sinh khác hoặc uống kết hợp thêm men vi sinh.

Không được tự ý cho trẻ bỏ thuốc kháng sinh giữa chừng vì sẽ gây ra tình trạng kháng kháng sinh và gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

2. Chỉ dùng thuốc chống tiêu chảy khi được chỉ định

Tùy từng trường hợp tiêu chảy nặng hay nhẹ, bác sĩ có thể cho dùng thuốc chống tiêu chảy để giảm số lần đi ngoài, phòng tránh mất nước và điện giải. Nếu chưa xác định được tiêu chảy là do ngộ độc thực phẩm hay do loạn khuẩn đường ruột, thì không nên dùng thuốc chống tiêu chảy, để tránh giữ lại độc tố trong cơ thể.

trẻ bị loạn khuẩn đường ruột
Chỉ nên cho trẻ dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống tiêu chảy khi được chỉ định

3. Chú ý chế độ ăn uống

Nên cho trẻ ăn uống lành mạnh, tránh ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ hay thực phẩm tái sống, để không tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Tốt nhất là nên ăn chín uống sôi, các thực phẩm nên chế biến kỹ, ưu tiên các món mềm, loãng như cháo, súp để dễ tiêu hóa hơn.

4. Bổ sung men vi sinh

Bổ sung men vi sinh là giải pháp luôn được nghĩ đến đầu tiên khi trẻ bị loạn khuẩn đường ruột.

Theo Tổ chức Y tế thế giới men vi sinh (Probiotics) được định nghĩa là vi sinh vật sống khi được sử dụng với lượng vừa đủ sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ.

Trong các thập kỷ qua, men vi sinh đã được nghiên cứu và đánh giá vai trò cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có rối loạn tiêu hóa. Men vi sinh cũng đã trở thành một trong những thực phẩm bổ sung phổ biến, ngoài vitamin và khoáng chất.

Với hệ tiêu hóa, một số tác dụng của men vi sinh đã được ghi nhận gồm:

 • Kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh
 • Ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột
 • Tái lập sự cân bằng vi sinh đường ruột
 • Sản xuất các hợp chất làm giảm viêm
 • Giảm tiêu chảy do thuốc kháng sinh
 • Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, hấp thu tốt hơn

Với tình trạng loạn khuẩn đường ruột, nhiều chuyên gia đánh giá, sau khi bổ sung men vi sinh, hệ vi khuẩn đường ruột sẽ cân bằng lại, tình trạng rối loạn tiêu hóa sẽ giảm hẳn.

trẻ bị loạn khuẩn đường ruột
Bổ sung men vi sinh giúp hỗ trợ giảm loạn khuẩn đường ruột ở trẻ hiệu quả

Men vi sinh Bio Vigor – Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa

Trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh cha mẹ có thể tham khảo sử dụng cho trẻ. Men vi sinh Bio Vigor được sản xuất cả dạng bột và dạng viên nang nên hiện là một trong những sản phẩm được nhiều gia đình tin chọn.

Men vi sinh Bio Vigor có chứa bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii. Bào tử là dạng “ngủ đông” của vi khuẩn, với nhiều lớp áo bao bọc bên ngoài, giúp bảo vệ lõi bào tử. Nhờ vậy, bào tử lợi khuẩn sẽ dễ dàng vượt qua hàng rào axit dịch vị dạ dày, không bị axit dạ dày tiêu diệt, tỷ lệ sống sót vào đến ruột non cao. Đến ruột non, bào tử lợi khuẩn sẽ hút nước và phát triển thành lợi khuẩn bình thường, phát huy tác dụng của mình.

Men vi sinh Bio Vigor giúp bổ sung vi khuẩn có ích, ức chế vi khuẩn có hại, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, nhờ đó sẽ giúp hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, hỗ trợ giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Sản phẩm hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Trẻ nhỏ bị loạn khuẩn đường ruột có thể tham khảo sử dụng sản phẩm này để hỗ trợ giảm các triệu chứng.

Men vi sinh BIO VIGOR®

trẻ bị loạn khuẩn đường ruộtBổ sung vi khuẩn có ích, ức chế vi khuẩn có hại, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Hỗ trợ giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa, hỗ trợ giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng, ăn chậm tiêu, phân sống do mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Đối tượng sử dụng:

 • Người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên tiêu hóa kém. Trẻ em dưới 2 tuổi phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng
 • Người lớn và trẻ em bị rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột, dùng kháng sinh dài ngày.
 • Trẻ suy dinh dưỡng, chậm lớn, biếng ăn.

Nhà sản xuất: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

Vân Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại