Thứ ba, 09/08/2022 | 11:06
RSS

Ăn lá lộc mại chữa tiêu chảy, bé 3 tuổi nguy kịch

Thứ hai, 01/08/2022, 07:33 (GMT+7)

Bé 3 tuổi bị đi ngoài nên người nhà đã cho uống lá lộc mại để chữa trị. Sau uống, bé xuất hiện tình trạng mệt mỏi nhiều, chán ăn, tiểu đỏ, da xanh nhợt và được gia đình đưa vào viện.

Sự kiện:
Nghệ An

Ăn lá lộc mại chữa tiêu chảy, bé 3 tuổi nguy kịch

Cây và lá cây lộc mại

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa điều trị cho một bệnh nhi 3 tuổi bị ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nặng. Bệnh nhi là cháu L.T.K. (32 tháng tuổi, trú ở huyện Quế Phong, Nghệ An).

Theo người nhà cháu bé, trước khi vào viện một ngày, cháu K. bị đi ngoài, người nhà đã cho uống lá lộc mại để chữa trị. Sau khi uống, cháu K. xuất hiện tình trạng mệt mỏi nhiều, chán ăn, tiểu đỏ, da xanh nhợt và được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. Thời điểm được đưa đến bệnh viện, cháu K. trong tình trạng da xanh, mệt mỏi kèm khó thở, xét nghiệm huyết sắc tố hạ thấp ở mức 32g/l.

Sau quá trình khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị ngộ độc lá lộc mại gây tan máu cấp, thiếu máu nặng và lập tức cho trẻ nhập viện, truyền máu cấp cứu. Tại bệnh viện, bệnh nhi được truyền 2 đơn vị khối hồng cầu, hiện sau 5 ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhi đã ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Hùng Mạnh - Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Khoa hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Sản nhi Nghệ An) đã tiếp nhận nhiều ca ngộ độc do sử dụng lá lộc mại để chữa bệnh. Các bệnh nhi khi vào viện hầu hết đều rơi vào tình trạng nguy kịch do tan máu cấp, dẫn tới thiếu máu nặng.

Bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ bị bệnh, cần đưa đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị, không nghe theo lời mách bảo, tự ý sử dụng những loại lá cây để chữa bệnh, dễ dẫn đến hậu quả khôn lường cho bản thân và gia đình.

Cây lộc mại có tên khoa học là Mercurialis indica Lour (thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae). Ở Việt Nam cây có nhiều tên gọi khác nhau như: Lộc mại, lục mại, mọ trắng, rau mại, rau mọi. Cây này có nhiều loại như: Lộc mại trái láng, lộc mại lá dài, lộc mại nhỏ.

Cây lộc mại thường mọc hoang phổ biến ở rừng núi và đồng bằng các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình. Việc sử dụng lá lộc mại và một số lá cây khác đã được cảnh báo nhiều trên các phương tiện thông tin truyền thông, nhưng nhiều người dân do thiếu hiểu biết vẫn sử dụng để chữa bệnh.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại