Thứ năm, 02/04/2020 | 07:42
RSS

Sưng tấy cả mặt, nhiễm trùng suýt chết vì tự ý nặn mụn trên mũi

12-12-2016 07:13:30

Do tự ý nặn mụn trên mũi, một phụ nữ ở Bình Dương đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch do nhiễm trùng nặng khiến cả mặt sưng tấy, 2 mắt đau buốt.

Trao đổi với báo Khám Phá, bác sĩ Nguyễn Minh Hảo Hớn (Bệnh viện Tai – Mũi – Họng, TP.HCM) cho hay khoa Mũi xoang của bệnh viện mới đây đã điều trị thành công cho một phụ nữ 32 tuổi (ngụ tại Bình Dương) bị nhiễm trùng nặng do tự ý nặn mụn.

Nữ bệnh nhân Bình Dương suýt chết vì tự ý nặn mụn gây nhiễm trùng

Nữ bệnh nhân Bình Dương suýt chết vì tự ý nặn mụn gây nhiễm trùng. Ảnh Khám Phá

Trước đó, bệnh nhân đã dùng tay nặn mụn trên tiền đình mũi dẫn tới bị nhiễm trùng nặng. Khi nhập viện, toàn bộ vùng mặt của người bệnh sưng tấy, nhiễm trùng còn lan lên 2 mắt gây đau buốt dữ dội, không thể mở mắt ra được. Lập tức, các bác sĩ đã cho người bệnh xét nghiệm máu, chụp CT và làm nội soi.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, người bệnh đã bị nhiễm trùng trên tiền đình mũi dẫn tới viêm tấy cả mặt, có dấu hiệu bị nhiễm trùng máu và viêm tắc xoang hang. Sau đó, nữ bệnh nhân đã được cấy máu, sử dụng nhiều loại kháng sinh kết hợp với truyền tĩnh mạch. Hiện sức khỏe của người bệnh đã cải thiện nên được xuất viện.

Theo lời bác sĩ Hớn, nếu không được điều trị tích cực, kịp thời thì rất có thể người bệnh sẽ không qua khỏi. Trên thực tế, đã có rất nhiều trường hợp phải nhập viện cấp cứu do tự ý nặn mụn dẫn tới nhiễm trùng máu. Thậm chí, có trường hợp đã tử vong do không được điều trị kịp lúc.

Không nên tự ý nặn mụn dễ gây nhiễm trùng

Bác sĩ khuyến cáo tuyệt đối không nên tự ý nặn mụn bằng tay. Ảnh minh họa

Các chuyên gia y tế cho biết, nguyên nhân dẫn tới các vụ việc trên là bởi mụn nhọt thường là do tụ cầu gây nên. Khi sưng nề, cơ thể con người sẽ có chế độ tự tập trung, bao vây các ổ nhiễm khuẩn lại để tạo thành ngòi mủ. Chỉ khi đã tạo thành ổ mủ mới cần chích nặn, còn nếu tự ý nặn khi đang sưng tấy thì phải sử dụng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu tự ý nặn mụn còn non sẽ dễ dẫn tới các ổ di bệnh tại những cơ quan khác trên cơ thể hoặc nhiễm trùng máu. Do đó, cần đặc biệt chú ý và hạn chế tự ý nặn mụn ở khu vực miệng, mũi bởi hệ mạch máu tại những vùng này kết nối trực tiếp với hệ mạch máu trong sọ não, báo VnExpress cho biết.

Vì vậy, nặn mụn còn non ở khu vực này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mạch máu, khiến tĩnh mạch xoang hang bị viêm tắc nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, dùng tay hoặc dụng cụ nặn mụn chưa qua khử trùng càng làm tăng khả năng vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus