Thứ ba, 28/09/2021 | 05:59
RSS

Sức mạnh vô song của Vệ binh quốc gia Nga dưới sự chỉ huy của Tổng thống Putin

Thứ năm, 30/03/2017, 14:40 (GMT+7)

Khác với Quân đội Nga, Vệ binh Quốc gia Nga là lực lượng trực tiếp bảo vệ an ninh trong lãnh thổ nước Nga dưới sự chỉ huy của Tổng thống Putin.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ Tổng thống Nga Vladimir Putin chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh trong nội địa nước Nga. Khi gặp các vụ việc lớn, vượt qua tầm sử lý của lực lượng công an thì lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ tiếp quản. 

Lực lượng này được trang bị như quân đội với các khí tài hiện đại nhất, đắt tiền nhất và bao gồm những thành phần ưu tú nhất với những thành viên thường có nguồn gốc xuất phát từ các cựu binh trong quân đội. 

Các nhiệm vụ của lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga bao gồm chống khủng bố, giải cứu con tin, phòng chống thiên tai, sử lý dịch bệnh,... Lực lượng Vệ binh Quốc gia được chia thành nhiều nhóm riêng biệt với từng nhiệm vụ khác nhau.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga. Ảnh: TASS

Mặc dù có cơ cấu tổ chức và cách thức hoạt động như một lực lượng trong Quân đội Nga nhưng lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga còn có thể thực hiện các quyền của lực lượng cảnh sát, an ninh bao gồm các hành vi bắt giữ đối tượng tình nghi bên trong lãnh thổ nước Nga, tạm giam và tra khảo lấy cung đối tượng. 

Năm 2016, tờ Gazeta đưa tin cho hay, Bộ Nội vụ Nga đã đặt mua ít nhất 120 đơn vị súng phóng lựu nhiệt áp Shmel để trang bị cho các đơn vị thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga.

Súng phóng lựu nhiệt áp Shmel. Ảnh: Vitaly

Theo Sputnik, Shmel là một trong những dòng súng phóng lựu cầm tay đáng sợ nhất của Liên Xô trước đây, được sử dụng lần đầu tiên trong Chiến tranh Afghanistan và sau đó là xung đột ở Chechnya. Và thứ vũ khí này còn được ví như “ống phóng của ma quỷ” trên chiến trường.

Bên cạnh đó, đầu năm 2017, người phát ngôn của Cục thiết kế khí cụ Tula - Vasily Zamarakhin cho biết, lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga và một số đơn vị đặc biệt của nước này đã bắt đầu đưa vào trang bị số lượng hạn chế súng phóng lựu cầm tay “Bur”.

Súng phóng lựu cầm tay “Bur”. Ảnh: bastion-karpenko

Theo đó lô “Bur” đầu tiên đã được chuyển giao cho các đơn vị vệ binh và an ninh liên bang của Nga trong cuối năm 2016. 

Theo các nhà phân tích quốc phòng, súng phóng lựu Bur cực kỳ hiệu quả trong môi trường đô thị hoặc địa hình hiểm trở nơi mà lực lượng cơ giới khó có thể hổ trợ cho lực lượng vệ binh. Trước đó Bộ Quốc phòng Nga từng rất hoài nghi về tính hiệu quả của Bur tuy nhiên những gì xảy ra trên chiến trường thực tế lại hoàn toàn ngược lại. 

Vệ binh Quốc gia Nga rèn luyện kĩ năng tác chiến dưới nước. Nguồn: Thao The

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus