Thứ sáu, 23/10/2020 | 15:38
RSS

Sức khỏe phi công người Anh cải thiện đáng kinh ngạc

Thứ hai, 01/06/2020, 10:24 (GMT+7)

Theo Tiểu Ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19, tình hình sức khoẻ của nam phi công người Anh sau 8 ngày điều trị tại BV Chợ Rẫy đã được cải thiện.

Sự kiện:
Covid-19

Thông tin về sức khỏe của phi công người Anh (bệnh nhân 91) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống covid-19 cho biết, bệnh nhân vừa được thay thuốc kháng sinh và hiện đã ngưng lọc máu.

Theo Tiểu ban điều trị, phổi của bệnh nhân đã cải thiện thêm, thông khí phổi tăng lên 40%, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm, nhưng tiên lượng vẫn còn nặng. Bệnh nhân đã giảm được các thông số ECMO, tỉnh, có phản xạ ho mạnh hơn, sức cơ tăng, chức năng thận khá hơn, thông khí phổi chưa tăng nhiều do cơ hô hấp còn yếu và còn thở nhanh.

Kết quả cấy đờm của bệnh nhân ra 2 chủng Burkholderia cenocepacia. Bệnh nhân đã có thể xoay đầu khi nhận y lệnh từ bác sĩ, sức cơ tay chân cũng khá hơn, tình trạng cứng hàm cũng cải thiện, đã ngậm được kín miệng.

Bên cạnh đó, thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết, kết quả men gan giảm dần đều trong những ngày qua, xét nghiệm CRP (xét nghiệm định lượng Protein phản ứng C trong máu giúp đánh giá mức độ viêm và theo dõi đáp ứng điều trị của các bệnh lý nhiễm trùng ) và PCT (xét nghiệm nhiễm khuẩn và nhiễm khuẩn huyết) giảm thêm.

Sức khỏe phi công người Anh cải thiện đáng kinh ngạc
Nam phi công người Anh nhiễm Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Tuy nhiên, các bác sĩ tại BV Chợ Rẫy đánh giá, bệnh nhân vẫn còn cứng khớp vai và khớp cổ chân tay nên đang được tích cực tập vật lý trị liệu. Ngoài ra, người bệnh có dấu hiệu suy mòn về dinh dưỡng nên gây ảnh hưởng đến cơ hoành và 1 số cơ khác do đó các chuyên gia dinh dưỡng của BV Chợ Rẫy tiếp tục tích cực theo sát bệnh nhân để can thiệp phù hợp nhằm cải thiện sức cơ. Đồng thời, công tác chuẩn bị dự phòng ghép phổi cho bệnh nhân vẫn tiếp tục được thực hiện.

Tại buổi hội chẩn quốc gia về tình hình sức khỏe của bệnh nhân này cuối tuần qua, GS.TS. Ngô Quý Châu - Chủ tịch Hội Hô hấp, quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý BV Bạch Mai đề nghị BV Chợ Rẫy xem xét sử dụng loại thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân, đồng thời thay đổi bằng thuốc tiêm cho người bệnh.

Đặc biệt bệnh nhân 91 được quan tâm đặc biệt đến dinh dưỡng để cải thiện cơ hô hấp, cơ hoành... Dự buổi hội chẩn, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng thống nhất với đề nghị này và cho rằng cần quan tâm đến chức năng gan, thận của bệnh nhân.

Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân người Anh này khi phổi gần như đông đặc (chỉ còn 10% - 20% - 30% và hiện tăng lên 40% hoạt động) thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Thông tin từ BV Chợ Rẫy cho biết, từ bên trong phòng hồi sức cấp cứu bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.

Bệnh nhân đã có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được các bác sĩ đút, có thể cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt và ông đã rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Minh Anh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN