Chủ nhật, 20/06/2021 | 20:35
RSS

Sư Toàn tiết lộ lý do xin giữ lại tài sản sau khi xả giới hoàn tục

Thứ ba, 08/10/2019, 06:26 (GMT+7)

Sau bê bối bị tố gạ tình nữ phóng viên, sư Toàn xin xả giới hoàn tục và xin Ban Trị sự cho giữ lại những tài sản thuộc quyền sở hữu của mình.

Sư Toàn tiết lộ lý do xin giữ lại tài sản sau khi xả giới hoàn tục

Sư Toàn xin giữ lại tài sản sau khi xả giới hoàn tục. Ảnh: Kiến Thức

Ngày 7/10, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết trên Kiến Thức, Hoà thượng Thích Thanh Duệ, Trưởng Ban Trị sự, Trưởng Ban Tăng sự tỉnh Vĩnh Phúc đã ký quyết định về việc bãi nhiệm chức danh trụ trì và thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng đối với Đại đức Thích Thanh Toàn.

Đồng thời, quyết định cho Đại đức Thích Thanh Toàn xả giới hoàn tục và giao cho Ban Tăng sự thuộc Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành các thủ tục xả giới hoàn tục theo Luật Phật chế; Thu hồi các giấy tờ do Giáo hội cấp.

Quyết định trên được căn cứ theo các kết luận tại phiên họp ngày 5/10, căn cứ Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự; căn cứ Tờ trình xin xả giới hoàn tục của Đại đức Thích Thanh Toàn.

Ngoài ra, sư Toàn đã xin Ban Trị sự cho giữ lại những tài sản thuộc quyền sở hữu của mình, trong đó có một số diện tích đất ruộng mua của người dân xung quanh chùa Nga Hoàng.

Sư Toàn giải thích rằng trong quá trình trụ trì tại chùa Nga Hoàng, ông có vay nợ một số nơi để kiến thiết, tu bổ ngôi chùa. Nay muốn giữ lại những mảnh đất mua của người dân để trang trải công nợ, Zing.vn cho hay.

Cũng theo Đại đức Thích Tâm Vượng, khi bị bãi nhiễm chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng, Đại đức Thích Thanh Toàn có trách nhiệm bàn giao chùa, tài sản và con dấu chùa Nga Hoàng (Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) cho Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Ban Trị sự PGVN tỉnh Vĩnh Phúc chỉ tiếp nhận và quản lý các tài sản hợp pháp cơ sở tôn giáo chùa Nga Hoàng khi Đại đức Thích Thanh Toàn bàn giao có sự chứng kiến, tham dự của các cấp chính quyền.

"Với những tài sản ngoài chùa thì Ban Trị sự không có thẩm quyền. Thầy Toàn phải làm việc với chính quyền để chứng minh được đó là sở hữu cá nhân (thông qua mua bán, chuyển đổi hợp pháp)", Phó Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Ban Tăng sự sẽ thu hồi các giấy tờ do Giáo hội cấp cho sư Toàn và tiến hành các bước xả giới hoàn tục theo Luật Phật. Sau đó, ông Lê Hữu Long (tên thật của sư Toàn) không còn là đại đức và hết tư cách trụ trì chùa Nga Hoàng.

Ngày 23/9, báo Phụ nữ TP.HCM đăng tải bài viết với nội dung tố cáo đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng có hành vi gạ tình một nữ phóng viên. Sau khi xảy ra sự việc, ngày 5/10, Ban Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức phiên họp chính thức để giải quyết các vấn đề Phật sự.

Sư Toàn sau đó đã phải giải trình vụ việc trước Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Tam Đảo. Ông không phủ nhận những nội dung nữ nhà báo tố cáo mình nhưng biện minh rằng sự việc có tác động từ 2 phía. Sau bê bối gạ tình, vị trụ trì chùa Nga Hoàng đã xin xả giới hoàn tục, từ bỏ mọi chức danh trong phật giáo.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN