Thứ ba, 22/06/2021 | 02:09
RSS

Sư thầy bị tố 'gạ tình' nữ PV xin được giữ lại trang trại, xe cộ sau khi hoàn tục

Chủ nhật, 06/10/2019, 10:01 (GMT+7)

Đại đức Thích Thanh Toàn xin xả giới và hoàn tục và cũng xin được giữ lại tài sản thuộc sở hữu cá nhân sau khi hoàn tục như là: trang trại, nhà cửa, xe cộ,...

Ngày 4/10, sư Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) đã có tờ trình về việc xin xả giới và hoàn tục.

Trong tờ trình gửi Ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Vĩnh Phúc và Ban trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo, sư Thích Thanh Toàn cho biết trong thời gian vừa qua đã làm một số việc gây ảnh hưởng đến giáo hội.

“Nay con làm đơn này xin xả giới và hoàn tục, đồng thời con cũng xin giao chùa Nga Hoàng cho GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc quản lý”, sư Thích Thanh Toàn viết.

Cùng ngày, Hội đồng trị sự GHPGVN đã có công văn gửi Ban trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc về việc thi hành kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn.

Chiều 5/10, văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành cuộc họp về việc thi hành kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn. Cuộc họp được thực hiện ngay sau công văn ngày 4/10 của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc thi hành kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn.

Sư thầy bị tố 'gạ tình' nữ PV xin được giữ lại trang trại, xe cộ sau khi hoàn tục
Đại đức Thích Thanh Toàn (người đứng). Ảnh: Thời Đại

Sáng 6/10, Đại đức Thích Tâm Vượng, phó trưởng ban kiêm chánh thư ký Ban Trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngoài việc xin xả giới hoàn tục như trong tờ trình, Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết Đại đức Thích Thanh Toàn còn đưa thỉnh nguyện tại cuộc họp xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, xe cộ mang tên chủ sở hữu là thể danh của sư Toàn.

Đại đức Thích Tâm Vượng nói Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục họp để giải quyết các Phật sự liên quan chùa Nga Hoàng và Đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian tới nhưng cơ bản đồng ý với thỉnh nguyện của sư Toàn, bao gồm cả thỉnh nguyện sở hữu tài sản cá nhân.

"Tài sản đối với người tu hành có 2 loại. Một là tài sản thuộc cơ sở tôn giáo, hai là tài sản thuộc sở hữu cá nhân. Ví dụ có Phật tử cúng cho thày Toàn một cái xe ô tô mang tên thế danh của thày thì tài sản đó thày được quyền sở hữu", Đại đức Thích Tâm Vượng giải thích về việc Giáo hội Vĩnh Phúc cơ bản đồng ý với thỉnh nguyện của sư Toàn xin sở hữu những tài sản cá nhân. 

Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo VN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết thêm, sau cuộc họp hôm qua, Đại đức Thích Thanh Toàn sẽ phải về lại chùa Nga Hoàng, bởi đến thời điểm hiện tại, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh chưa nhận bàn giao từ sư Toàn.

"Chỉ đến khi nào Đại đức Thích Thanh Toàn bàn giao lại chùa Nga Hoàng cho Giáo hội tỉnh dưới sự chứng kiến của chính quyền địa phương và trở về làm một cư sĩ, Phật tử thì muốn đi đâu, làm gì là quyền của sư Toàn.

Còn trước mắt, sư Toàn vẫn phải có trách nhiệm trông nom quản lý cơ sở tôn giáo tại chùa Nga Hoàng dù trước đó đã bị tạm đình chỉ trụ trì chùa 3 tháng", Đại đức Vượng chia sẻ trên Trí Thức Trẻ.

Trước đó, ngày 4/10, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch thường trực Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ký công văn gửi tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc về việc thi hành kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn.

Theo đó, những ngày gần đây trên các báo và phương tiện truyền thông có những bài viết phản ánh về sự việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng gây xôn xao dư luận, nhiều ý kiến bàn luận trong xã hội làm ảnh hưởng đến Phật giáo nói chung và Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói riêng.

"Căn cứ vào báo cáo của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Đảo và thông báo kết luận của Ban Thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, Đại đức Thích Thanh Toàn đã vi phạm nghiêm trọng Luật Phật chế và Hiến chương Giáo hội.

Đề nghị Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc căn cứ Hiến chương Giáo hội và Nội quy Ban Tăng sự Trung ương thi hành kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn và báo cáo bằng văn bản gửi gấp về Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để có cơ sở làm việc với cơ quan, ban ngành ở Trung ương", công văn nêu rõ.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN