Chủ nhật, 13/06/2021 | 03:11
RSS

Nhà sư bị tố 'gạ tình' nữ PV có được giữ lại trang trại, xe cộ khi hoàn tục?

Chủ nhật, 06/10/2019, 18:02 (GMT+7)

Ngày 5/10, Đại đức Thích Thanh Toàn- người khiến dư luậ dậy sóng với lời cáo buộc "gạ tình" nữ phóng viên, đã gửi tới Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc tờ trình xin xả giới và hoàn tục.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online sáng sớm nay, 6/10, đại đức Thích Tâm Vượng - Phó trưởng ban kiêm chánh thư ký Ban trị sự Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết đại đức Thích Thanh Toàn - trụ trì chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyên Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, người làm dậy sóng dư luận thời gian qua với lời cáo buộc "gạ tình" phóng viên - đã có tờ trình xin xả giới và hoàn tục.

Tờ trình được đại đức Thích Thanh Toàn đưa ra tại cuộc họp về việc thi hành kỷ luật đại đức này vào chiều 5/10 tại văn phòng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc.

Cuộc họp được thực hiện ngay sau công văn ngày 4/10 của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc thi hành kỷ luật đại đức Thích Thanh Toàn.

Đại đức Thích Tâm Vượng cho hay tại buổi họp đại đức Thích Thanh Toàn một lần nữa nhận thấy các khuyết điểm, lỗi lầm, vi phạm nghiêm trọng của mình đã làm ảnh hưởng đến giáo hội và tăng đoàn nên đã thành tâm phát nguyện sám hội đại tăng và có tờ trình xin xả giới hoàn tục.

Sư bị tố 'gạ tình' nữ PV có được giữ lại trang trại, xe cộ khi hoàn tục?
Đại đức Thích Thanh Toàn và tờ trình. Ảnh: VOV & Thời Đại

Tờ trình của đại đức Thích Thanh Toàn có đoạn: "Trong thời gian qua, con đã có làm một số việc ảnh hưởng đến giáo hội và con cảm thấy không xứng đáng làm một đệ tử xuất gia.

Nay con làm đơn này xin xả giới và hoàn tục, đồng thời con cũng xin giao chùa Nga Hoàng, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý".

Việc quyết định cho sư Toàn xả giới và hoàn tục thuộc thẩm quyền của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc. Về vấn đề tài sản, theo quy định của Giáo hội thì tất cả các giáo sản thuộc tài sản của Giáo hội như đất cát của cơ sở tôn giáo, các tài sản vật chất trên đất đai của Giáo hội như nhà cửa, tượng, hương mõ... thì là tài sản của Giáo hội.

Còn những tài sản thuộc sở hữu cá nhân của sư Toàn, ví dụ như tài sản do Phật tử hay tập đoàn nào đó biếu riêng cho sư Toàn, như cái xe chẳng hạn, sư Toàn đăng ký sở hữu bằng tên của mình thì đó là tài sản cá nhân và sư Toàn được phép giữ lại", Đại đức Thích Tâm Vượng nói với VOV.

Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết, sau cuộc họp hôm qua (5/10), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ ra quyết định thu hồi chức trụ trì chùa Nga Hoàng của sư Toàn. Tiếp đó, sư Toàn sẽ phải có mặt để bàn giao tài sản chùa Nga Hoàng cho Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc trước sự chứng kiến của chính quyền. Việc bàn giao này sẽ được tiến hành trong tháng 10.

Ngoài ra, hiện nay còn có rất nhiều ý kiến liên quan đến việc mua bán đất đai giữa cá nhân sư Toàn với người dân xung quanh, việc này không thuộc thẩm quyền xử lý của Giáo hội mà thuộc thẩm quyền xử lý của chính quyền theo pháp luật  Đại đức Thích Tâm Vượng cho biết thêm./.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN