Thứ sáu, 31/03/2023 | 13:46
RSS

Sự thật bất ngờ: Trứng 'làm chủ cuộc chơi', chọn sẵn tinh trùng cho mình

Thứ tư, 04/12/2019, 15:21 (GMT+7)

Xưa nay chúng ta vẫn hiểu rằng tinh trùng phải luôn đấu tranh để gặp trứng và thụ tinh. Trên thực tế, một nghiên cứu khoa học mới đã chỉ ra điều ngược lại.

Chúng ta vẫn thường được nghe rằng, thụ tinh là một cuộc chạy đua vượt chướng ngại vật khắc nghiệt nhất trên hành tinh. Trong hàng triệu con tinh trùng tham gia cuộc đua này, chỉ có 1 con duy nhất có thể thụ tinh với trứng (trường hợp nhiều hơn sẽ dẫn đến sinh đôi, sinh ba… cùng trứng nhưng rất hiếm). 

Sự thật bất ngờ: Trứng 'làm chủ cuộc chơi', chọn sẵn tinh trùng cho mình
Trứng có cơ chế chọn tinh trùng cho mình. Ảnh minh họa

Nếu kẻ chiến thắng là tinh trùng X đứa bé hình thành sẽ là con gái, nếu là tinh trùng Y sẽ là con trai. Tuy nhiên, có vẻ như từ trước đến nay cách mà quá trình này diễn ra đã bị hiểu ngược.

Nếu vẫn nghĩ thụ tinh là một cuộc cạnh tranh sòng phẳng giữa những con tinh trùng, mạnh được yếu thua thì bạn đã nhầm! Trên thực tế, từ trước khi cuộc đua này bắt đầu, kẻ thắng cuộc dường như đã được chỉ định, bởi trứng đã lựa chọn sẵn kiểu tinh trùng sẽ nhận được đặc ân thụ tinh cho mình. Nói một cách đơn giản, trứng như một cô gái độc thân nhưng đã có sẵn một tập những yêu cầu về hình mẫu người yêu lý tưởng của mình, theo Dân trí.

Là người đã thực hiện những nghiên cứu sâu về vấn đề này, tiến sĩ Joseph H. Nadeau cho rằng, trứng không hề thụ động, chờ được chinh phục như chúng ta vẫn nghĩ, mà nó chính là bên nắm quyền quyết định trong quá trình sinh sản. 

Kết luận này cũng được củng cố bởi Viện nghiên cứu Tây Bắc Thái Bình Dương: Trứng nắm quyền chủ động trong việc chấp thuận hay từ chối sự thâm nhập của tinh trùng. Chính cơ chế này đã khiến chọn lọc giới tính ở cấp độ tế bào trở nên rất phức tạp.

Giải thích về kết luận này, tiến sĩ Nadeau cũng đưa ra một vài cơ chế có vẻ như là khả thi nhất:

-Sự hấp dẫn giữa trứng và tinh trùng chịu tác động từ folic acid. Trao đổi chất của vitamin B hay folic acid có sự khác biệt lớn giữa trứng và tinh trùng và đây có thể là một nhân tố được dùng để chọn lọc.

-Có nhiều trường hợp khi tinh trùng đã có mặt trong cơ thể của người phụ nữ thì trứng vẫn chưa phát triển đầy đủ, lúc này trứng sẽ định hướng phát triển để phù hợp với một loại tinh trùng nào đó hơn so với các loại tinh trùng khác.

Quá trình thụ thai:

Trứng được sản xuất bởi buồng trứng của phụ nữ. Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, buồng trứng của phụ nữ sẽ rụng 1 – 3 quả trứng. Sau khi rụng, trứng phải đi qua ống dẫn trứng (dài khoảng 10cm) để đến tử cung.

Trứng chỉ có thể sống được 24 giờ sau khi rụng. Vì vậy, trứng phải được thụ tinh trong khoảng thời gian này thì bạn mới có thể mang thai. Nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết và được đưa ra ngoài theo kinh nguyệt của kỳ kinh ngay sau đó.

Trái ngược với phụ nữ chỉ rụng từ 1 – 3 quả trứng/chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người đàn ông lại liên tục sản xuất tinh trùng. Phải mất 2 – 3 tháng để hình thành các tế bào tinh trùng mới. Sau đó, các tế bào tinh trùng này có thể sống vài tuần trong cơ thể nam giới.

Khi xuất tinh, nam giới có thể giải phóng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng song chỉ có một tinh trùng có thể thụ tinh cho trứng. 

Sau khi các tinh trùng được phóng thích vào âm đạo, rất nhiều điều xảy ra bên trong cơ thể bạn. Hàng triệu tinh trùng bắt đầu cuộc đua trên quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để có thể thụ tinh cho trứng. Tinh trùng chỉ có thể di chuyển với tốc độ 2,5 cm mỗi 15 phút nên đây thực sự là một chặng đường dài.

Theo BabyCentre, những tinh trùng bơi nhanh nhất sẽ tiếp cận được trứng sau khoảng 45 phút kể từ khi người đàn ông xuất tinh. Những con chậm chạp có thể mất đến 12 giờ. Nghiên cứu cho thấy tinh trùng có thể tồn tại bên trong cơ thể bạn khoảng 3 – 5 ngày. Trong thời gian này, nếu sự rụng trứng xảy ra, bạn hoàn toàn có thể thụ thai.

Diệu Tâm (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN