Chủ nhật, 26/06/2022 | 05:57
RSS

Sốt xuất huyết có thể thành đại dịch năm 2022

Thứ năm, 19/05/2022, 16:24 (GMT+7)

Các chuyên gia dịch tễ cho biết, cứ 4-5 năm thì sốt xuất huyết Dengue lại bùng lên thành dịch 1 lần. Theo chu kỳ thì năm 2022 sốt xuất huyết có thể lại gây ra trận dịch lớn.

Theo Sức khoẻ & Đời sống, theo ý kiến của các chuyên gia dịch tễ, cứ 4-5 năm thì sốt xuất huyết Dengue lại bùng lên thành dịch 1 lần. Đợt dịch sốt xuất huyết lớn nhất tại TP.HCM gần đây là vào năm 2019 và có tới 65.000 ca nhiễm. Theo chu kỳ thì năm 2022 sốt xuất huyết có thể lại gây ra trận dịch lớn.

Ghi nhận tại các bệnh viện nhi trên địa bàn TP HCM cho thấy, trẻ nhập viện vì sốt xuất huyết đang gia tăng; đặc biệt, các trường hợp nặng bị tổn thương đa cơ quan như gan thận và phải thở máy, lọc máu.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, tính đến giữa tháng 4/2022, TP Hồ Chí Minh ghi nhận gần 4.500 ca mắc sốt xuất huyết Dengue, trong đó có 109 ca nặng đang điều trị tại các bệnh viện. Tới trưa ngày 12/5, TP.HCM đã có 7.129 ca sốt xuất huyết (tăng 10.77% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó số ca nặng là 158 ca (tăng gấp 5 so với thời điểm cùng kỳ).

Thống kê của WHO cho thấy, tới ngày 27/4 cả nước có 18.599 ca sốt xuất huyết và có 11 trường hợp tử vong. Đây là số liệu báo động vì so sánh với năm 2019, sốt xuất huyết bùng phát thành dịch với hơn 20.000 ca mắc thì số ca bệnh nặng cũng chỉ là 38 ca. Bên cạnh đó, số ca mắc của năm 2022 đang gia tăng và cao hơn so với cùng kỳ năm 2020, 2021.

Chia sẻ trên báo tin tức bác sĩ Nguyễn Đình Qui - Phó khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, số trẻ mắc sốt xuất huyết nặng phải nhập viện tăng nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ trẻ mắc sốt xuất huyết nhập viện trong thời gian gần đây tăng gấp 2 - 2,5 lần so với thời điểm trước đó; số ca nặng chiếm khoảng 10 -15%. Trẻ nhập viện nặng thường rơi vào nhóm 5 -14 tuổi.

“Thời điểm năm ngoái có thể rơi vào dịch Covid-19 nên tỷ lệ trẻ bị sốt xuất huyết ít, nhưng năm nay bắt đầu với mùa mưa sớm thì thấy dịch bệnh bùng lên. Điều đáng tiếc là đã có trẻ tử vong do bị sốt xuất huyết nặng, nhập viện nhi đã bị sốc và tổn thương đa cơ quan”, bác sĩ Qui chia sẻ.

Trong khi đó, PGS.TS.BS Nguyễn Vũ Trung – Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết diễn biến này phù hợp với chu kỳ dịch bệnh của Sốt xuất huyết, một loại dịch bệnh đặc hữu của Thành phố. Cùng với biến đổi khí hậu, dấu hiệu gia tăng số ca mắc bệnh giai đoạn đầu mùa dịch thì dự báo năm 2022, bệnh Sốt xuất huyết sẽ rất phức tạp và Ngành Y tế cần hành động ngay. Mục tiêu là hạn chế số ca chuyển nặng và tử vong cũng như không để xảy ra những ổ dịch lớn.

Chuyên gia dự đoán sốt xuất huyết có thể thành đại dịch năm 2022

Ảnh minh hoạ

Trước tình hình này, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP HCM chỉ đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Trung tâm Kiển soát bệnh tật triển khai tập huấn ngay cho các cơ sở y tế. Nhân viên y tế cần được cảnh báo để nhận diện sớm bệnh Sốt xuất huyết, tránh bỏ sót gây chậm trễ trong việc điều trị.

Các biện pháp dự phòng cần được triển khai ngay trong đó có biện pháp xử phạt cá nhân, đơn vị không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Nghị định 117. Sở Y tế sẽ thực hiện kiểm tra hoạt động phòng chống Sốt xuất huyết tại các quận huyện trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, hoạt động truyền thông cần được tăng cường để người dân hiểu được tình hình dịch bệnh, từ đó chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, nhận biết sớm dấu hiệu bệnh để đưa người bệnh kịp thời đến các cơ sở y tế. Sở Y tế cũng sẽ tham mưu cho Ủy ban Nhân dân Thành phố chỉ đạo hoạt động phối hợp từ các Sở Ngành đến Ủy ban Nhân dân Quận Huyện, Thành phố Thủ Đức để cả hệ thống chính trị cùng tham gia ứng phó với diễn biến của Sốt xuất huyết. Ngoài ra, Sở Y tế sẽ thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng đủ thuốc điều trị Sốt xuất huyết.

Bệnh Sốt xuất huyết lây từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn. thời tiết nắng nóng liên tục kéo dài xen lẫn các đợt mưa bất chợt, thuận lợi cho sự phát sinh lăng quăng, muỗi, tăng nguy cơ lây lan bệnh Sốt xuất huyết. Mỗi người trong chúng ta cần hành động ngay để bảo vệ cho chính mình và người thân. Phòng Sốt xuất huyết bắt đầu từ những hành động nhỏ ngay từ trong gia đình.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại