Thứ tư, 18/05/2022 | 23:42
RSS

Số ca mắc sốt xuất huyết nặng trên địa bàn TP HCM tăng gấp 5 lần

Thứ sáu, 13/05/2022, 07:01 (GMT+7)

Từ đầu năm đến nay, TP HCM ghi nhận 7.129 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 158 ca nặng (tăng gấp 5 lần) và 6 ca tử vong (tăng gấp 2 lần) so với cùng kỳ năm 2021.

Theo báo Người lao động, tại buổi họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch covid-19 và phục hồi kinh tế trên địa bàn TP HCM chiều 12/5, ông Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cho biết, tính từ đầu năm đến 12 giờ trưa cùng ngày, TP HCM ghi nhận 7.129 ca mắc sốt xuất huyết trong đó có 158 ca nặng (tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm 2021) và 6 ca tử vong (tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2021).

Ông Tâm nhấn mạnh, sốt xuất huyết là dịch bệnh rất đáng báo động. Hiện tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM cũng đang giám sát chặt chẽ công tác phòng chống dịch bệnh tại các quận, huyện để phòng ngừa.

Cũng theo ông Tâm, bệnh sốt xuất huyết chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc đặc trị, không phải như bệnh Covid-19 đã có vaccine và có thuốc Molnupiravir nên hoạt động quan trọng nhất là vẫn là phòng ngừa.

Hiện thành phố đang cao điểm mùa mưa, cần phải ngăn chặn việc đọng nước, loại bỏ những địa điểm, vật dụng có thể tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng. Do đó, người dân cần lưu ý nếu có biểu hiện như sốt, nhức mỏi đau cơ không có nguyên nhân, hoặc có xuất huyết da thì sớm đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.

Số ca mắc sốt xuất huyết nặng trên địa bàn TP HCM tăng gấp 5 lần

Điều trị sốt xuất huyết tại TP HCM Ảnh: Người lao động

Trước đó, như Tuổi trẻ Online đưa tin, ngày 9/5 vừa qua, UBND TP HCM có văn bản khẩn gửi đến các đơn vị trên địa bàn TP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa trên địa bàn TP. TP ghi nhận các quận, huyện có số trường hợp mắc sốt xuất huyết tăng nhanh trong tháng 4 bao gồm: quận 12, huyện Bình Chánh, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.

UBND TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo hệ thống ngành y tế, bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn TP chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời; tổ chức tập huấn về phòng bệnh, chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngoài ra, giám sát chặt chẽ ca bệnh, côn trùng trung gian truyền bệnh nhằm theo dõi và phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch phát sinh trong vòng 24 giờ.

Nguồn tin trên Sức khoẻ & Đời sống cho biết, cũng tại buổi họp báo này, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đã thông tin thêm về số ca bệnh tay chân miệng Cụ thể, tính đến trưa ngày 12/5, TP HCM có 1.283 ca mắc tay chân miệng. Tính theo số ca thì trong tuần tăng gấp 4 lần so với trung bình các tuần trước đó, nhưng nếu so sánh theo cùng kỳ năm ngoái thì vẫn đang thấp, giảm 85%. Hiện có 2 ca nặng và chưa có trường hợp tử vong. Tuy nhiên, thành phố không chủ quan lơ là, tiếp tục giám sát chặt chẽ để hạn chế ngăn chặn bùng phát dịch.

An Bình
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại