Thứ bảy, 15/08/2020 | 03:21
RSS

Sốt 21 ngày không khỏi, bé 16 tháng mắc loại virus vô cùng nguy hiểm

Thứ sáu, 10/05/2019, 11:42 (GMT+7)

Loại virus này gây ra có tỉ lệ tử vong lên đến 8% - 10%. Đặc biệt bệnh do virus này gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Phác đồ điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng cơ thể người bệnh.

Vừa qua, Khoa Bệnh nhiệt đới - Trung tâm Sản Nhi - BVKD Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Kiều Phương D. (16 tháng, ở Tam Nông - Phú Thọ), nhập viện với lý do sốt, ho 21 ngày không khỏi. 

Được biết trẻ có dấu hiệu sốt từng đợt, đã được gia đình đưa đi khám và điều trị nhiều nơi từ 3 tuần nay nhưng chưa khỏi. Trước khi nhập viện 3 ngày, trẻ sốt cao liên tục, ho nhiều. Trẻ nhập viện trong tình trạng tỉnh, quấy khóc, sốt nóng, da xanh tái, niêm mạc hồng, viêm long đường hô hấp trên, thể trạng nhiễm trùng, có vết loét niêm mạc miệng, ăn kém, đi tiểu sẫm màu.

Qua đợt điều trị, tình trạng của trẻ đã tiến triển tốt đỡ quấy khóc, thể trạng khá hơn, vết loét niêm mạc miệng đỡ nhưng vẫn sốt cao từng cơn, tăng tiết nhiều dịch mũi họng. Sau khi thực hiện các xét nghiệm bổ sung và sử dụng kỹ thuật PCR (kỹ thuật giải trình tự gen) cho kết quả trẻ bị nhiễm vius Adeno.

Sốt, ho kéo dài không khỏi, bé 16 tháng phát hiện mắc loại virus adeno vô cùng nguy hiểm 2
Hình ảnh Virus Adeno dưới kính hiển vi.

Theo BSCKI Bùi Thị Đến – Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới cho biết: Adeno là một dạng virus, gây ra các bệnh cấp tính với triệu chứng bệnh đa dạng. Loại virus này chủ yếu lây lan qua đường hô hấp và gây ra các bệnh ở đường hô hấp trên như viêm mũi và đường hô hấp dưới như viêm phế quản, viêm phổi, từ đó gây ra tình trạng sốt, ho… Viêm phổi do adeno virus gây ra có tỉ lệ tử vong lên đến 8% - 10%. Virus adeno cũng có thể gây ra các bệnh như viêm kết mạc, viêm dạ dày và ruột cấp tính hay viêm bàng quang chảy máu ở trẻ em.

Hiện nay bệnh do virus adeno gây ra chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Phác đồ điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng cơ thể người bệnh, có thể dùng thuốc kháng sinh để chống bội nhiễm vi khuẩn và quan trọng nhất là phải giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.​

Qua trường hợp trên, BS.CKI Bùi Thị Đến cũng đưa ra lời khuyên với mọi người: Bệnh do adeno virus rất dễ lây truyền cả trực tiếp và gián tiếp trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày chính vì thế khi phát hiện người thân có những dấu hiệu của bệnh do virus adeno gây ra hãy nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được khám và điều trị, tránh những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra cho người bệnh và việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Sốt, ho kéo dài không khỏi, bé 16 tháng phát hiện mắc loại virus adeno vô cùng nguy hiểm 2
Sau thời gian điều trị tích cực, ​bệnh nhi Kiều Phương D đã có nhiều tiến triển.

Đồng thời tuân thủ chặt chẽ những biện pháp phòng bệnh cơ bản như: Giữ vệ sinh sạch sẽ, nguồn nước sạch sẽ, giữ vệ sinh cá nhân, không dùng chung khăn mặt và giặt khăn thường xuyên bằng xà phòng. Không dùng chung đồ dùng của người bệnh như: khăn mặt, bát, đũa, thìa, cốc, chán, giường, chiếu…Sát trùng, tẩy uế đồng thời các đồ dùng của người bệnh trong giai đoạn mắc bệnh cấp tính và sát trùng, tẩy uế lần cuối khi khỏi bệnh.

Đặc biệt, Virus adeno có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm từ những triệu chứng thông thường, vì vậy cần theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe của trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện sớm để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Tô Điệp
Theo Đời sống Plus/GĐVN