Thứ năm, 20/02/2020 | 14:17
RSS

Mẹ chủ quan khi con sốt virus, trẻ có thể bị biến chứng não, co giật, hôn mê

26-05-2017 07:09:23

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) đã xác nhận tình trạng trẻ bị sốt virus gia tăng trong những ngày gần đây thậm chí có những trường hợp nguy kịch do phụ huynh chủ quan.

Hiện đang bước vào thời điểm giao mùa, nhiệt độ và độ ẩm liên tục thay đổi nên số trẻ nhập viện liên tục gia tăng, trong đó số trẻ nhập viện do sốt virus tăng khá cao.

Nhiều mẹ chủ quan

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, trong số trẻ đến khám tại phòng khám Nhi khoa, có tới hơn một nửa là trẻ bị sốt virus. “Cứ 10 trẻ đến khám thì có tới quá nửa trong số đó là trẻ bị sốt virus”, một bác sĩ tại khoa Nhi cho hay.

Lý giải về việc trẻ bị sốt virus gia tăng, PGS Dũng cho biết, đó là do những ngày gần đây thời tiết thay đổi, nắng mưa thất thường khiến cho trẻ dễ bị mắc bệnh hơn.

bác sĩ cảnh báo biến chứng sốt virus

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai)

“Với diễn biến thời tiết bất thường như hiện nay, số trẻ bị mắc các bệnh về virus gia tăng nhanh, đặc biệt là sốt virus tăng rất nhiều. Có những trẻ sáng không có biểu hiện gì nhưng chiều lại sốt đùng đùng, thậm chí có trẻ cả ngày chơi rất ngoan, nhưng tối đi ngủ lại sốt cao”, PGS Dũng cho hay.

Hiện nay, không ít bậc cha mẹ cho rằng, sốt virus có biểu hiện là phải sốt rất cao. Tuy nhiên, PGS. Dũng cho rằng, vẫn có những trường hợp trẻ sốt virus nhưng chỉ có biểu hiện sốt nhẹ. Do đó, bố mẹ không nên chủ quan mà phải theo dõi trẻ sát sao để không xảy ra biến chứng.

"Dù đây là căn bệnh có thể tự khỏi, nhưng nếu chủ quan không phát hiện kịp thời, bệnh sẽ nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm", PGS Dũng nói.

Những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi trẻ bị sốt virus

Theo PGS Dũng, một số biến chứng nặng có thể xảy ra khi trẻ bị sốt virus đó là:

- Viêm phổi: Đây là biến chứng nặng thường gặp, có thể bùng phát thành dịch với diễn biến phức tạp và nguy hiểm

 - Viêm tiểu phế quản: Hay gặp ở trẻ dưới 1 tuổi, đây cũng là biến chứng rất nặng có thể xảy ra với trẻ nhỏ.

 - Ảnh hưởng đến đường tiêu hóa: Khi virus xâm nhập vào hệ tiêu hóa, sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy, dẫn đến mất nước và gây ra những hậu quả khôn lường. Viêm thanh quản: Khi thanh quản bị sưng phù có thể khiến trẻ bị khó thở, thở rít.

- Viêm cơ tim, gây loạn nhịp tim, ngừng tim: Sau khi hết sốt mà trẻ vẫn mệt, lịm đi, không chơi nghịch, không ăn được thì bố mẹ cần cẩn thận. Đáng ngại nhất là bệnh có thể gây ra những biến chứng ở não, trẻ bị co giật, hôn mê và có thể mang di chứng nặng nề.

Về biểu hiện của bệnh sốt virus, PGS Dũng chia sẻ, hiện nay có khoảng 200 loại virus gây bệnh khác nhau, trong 200 loại đó lại có những nhóm, những tuýp khác nhau, nên biểu hiện cũng khác nhau.

"Có những trẻ đầu tháng bị con virus này, nhưng cuối tháng lại bị con virus khác và biểu hiện cũng khác nhau", PGS Dũng nói.
 

 

Lê Phương
Theo Khám phá