Thứ sáu, 24/01/2020 | 09:40
RSS

Sống thọ hơn nhờ... Facebook?

05-11-2016 09:31:04

Các nhà khoa học thuộc Đại học California - San Diego (Mỹ) vừa phân tích dữ liệu từ 12 triệu người dùng Facebook và đưa ra kết luận khiến nhiều người bất ngờ.

Theo đó, những người có sử dụng Facebook nhiều khả năng sống thọ hơn những người không tham gia mạng trực tuyến này.

Cụ thể hơn, những người thường hay kết bạn, chia sẻ hình ảnh, tin tức trên Facebook đồng thời lại có thêm hoạt động giao lưu kết bạn ngoài đời là những người sống thọ nhất. Thực tế, nếu sở hữu một mạng lưới bạn bè rộng lớn, đa dạng thì sẽ sống lâu hơn vì những lợi ích to lớn mà nó mang lại.

Đầu tiên, hãy hiểu rằng những lần "like" đến từ người khác sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn hoặc có lợi cho việc kéo dài tuổi đời của bạn. Những mối quan hệ trên mạng là chất xúc tác và duy trì, làm vững một phần mạng lưới bạn bè nói chung. Vì vậy, hàng tá follower hoặc cả trăm ngàn lượt like, share sẽ khiến bạn cảm thấy hứng khởi.

Nhiều dẫn chứng đã chứng rằng trung bình một người là thành viên của mạng xã hội này có 12% giảm thiểu nguy cơ chết sớm hơn so với người không dùng Facebook. Đặc biệt, những ai có thời gian sử dụng tương đối và sở hữu mạng lưới bạn bè đáng kể sẽ nhận được nhiều ích lợi nhất từ thực tế này.

Tuy nhiên, các chuyên gia liên quan cũng cho biết công bố của họ thực ra vẫn còn nhiều khía cạnh bị hạn chế. Thực ra con số trên chỉ là minh họa cho khoảng cách kinh tế hoặc xã hội giữa các tầng lớp người dùng. Nói cách khác, 12% đó xuất phát từ nguyên do vì họ có cơ hội được sử dụng Internet, trong khi số còn lại không được may mắn như thế vì những điều kiện đói nghèo, thiệt thòi - vốn tác động trực tiếp đến tuổi thọ trung bình của con người - chứ không phải do dùng Facebook nhiều là tuổi thọ tăng.

Dù sao thì nghiên cứu này cũng đang mở ra một cái nhìn mới cởi mở hơn, dần xóa nhòa ranh giới giữa những lợi ích giao thoa của cả 2 thế giới thực-ảo.

Các nhà khoa học nhận định cuộc sống hiện đại ngày càng có nhiều người làm việc và sống xa gia đình, Facebook có thể giúp ích về sức khỏe tinh thần, nhưng nếu tốn quá nhiều thời gian cho Facebook thì phản tác dụng.

Hòa Bình (T/H)
Theo Đời sống Plus