Thứ tư, 17/04/2024 | 23:21
RSS

3 thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu bạn không nấu chín kỹ

Thứ tư, 02/11/2016, 10:18 (GMT+7)

Nếu không được chế biến đúng cách và nấu chín kỹ, thịt gà, sắn, măng sẽ trở thành những thực phẩm dễ gây ngộ độc, ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình bạn.

Thịt gà

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà cần được nấu ở tối thiểu 70 độ C thì mới an toàn cho sức khỏe con người. Vì ở nhiệt độ này, vi khuẩn trên gà sống mới bị tiêu diệt hoàn toàn.

Thịt gà rất dễ bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Nếu ăn thịt gà chưa chín, vi khuẩn salmonella sẽ xâm nhập vào cơ thể và gây ra các bệnh như đau bụng, tiêu chảy, viêm khớp phản ứng, mất nước,... Nhất là với những đối tượng có sức đề kháng kém như trẻ em, phụ nữ mang thai,...

Thực phẩm dễ gây ngộ độc

Thịt gà là thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không được nấu chín kỹ.

Sắn

Sắn là nguồn cung cấp tinh bột cho nhiều người nhưng nó chỉ thật sự an toàn khi bạn biết cách chế biến và nấu chín kỹ. Trong sắn sống có chứa glucosides cyanogenic. Khi đi vào cơ thể, glucosides cyanogenic sẽ kích thích sản xuất hydrogen cyanide, một chất rất độc.

Để loại bỏ hoàn toàn chất độc hại có trong sắn, bạn nên ngâm và lên men ít nhất một ngày rồi mới đem đi nấu chín nhé.

những thực phẩm dễ gây ngộ độc

Nếu ăn sắn chưa nấu kỹ, bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Măng

Mặc dù măng là món ăn rất ngon nhưng nếu bạn không biết cách chế biến thì có thể gây ngộ độc cấp tính cho cơ thể. Trong măng có chứa một chất rất độc là Xyanua, chất này chỉ bị mất đi khi tiếp xúc nhiều với nước và đun sôi dưới nhiệt độ cao.

Do đó, trước khi làm món ăn với măng, bạn hãy ngâm măng trong nước nhiều giờ, rửa đi rửa lại rồi luộc qua nước. Khi luộc, bạn lưu ý là mở nắp vung để hơi độc bay đi hết nhé.

Hoàng Thúy (T/h)
Theo Đời sống Plus