Thứ bảy, 31/10/2020 | 14:07
RSS

Thứ trưởng Bộ Y tế: Sơn Lôi đạt được thành quả bước đầu nhưng không được lơ là, chủ quan

Thứ tư, 04/03/2020, 09:00 (GMT+7)

Phát biểu tại lễ công bố các chấm dứt phong tỏa tại xã Sơn Lôi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh đây là thành quả của địa phương và của cả nước trong phòng chống dịch Covid-19 tuy nhiên diễn biến dịch hết sức phức tạp chúng ta không thể chủ quan bằng việc giám sát, phát hiện, cách ly và hạn chế.

Đêm 3/3, tại xã Sơn Lôi, UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã tổ chức công bố Quyết định của BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc chấm dứt hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Sơn Lôi. Buổi công bố có Thứ trưởng Bộ Y tế ông Đỗ Xuân Tuyên, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và người dân tới dự.

Sơn Lôi trước giờ được dỡ bỏ lệnh cách ly
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Tại đây, sau khi nghe báo cáo, và công bố các Quyết định chấm dứt hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở xã Sơn Lôi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, đến nay, qua báo cáo của ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Bình Xuyên, kết quả bước đầu đạt được đáng trân trọng.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, dịch bệnh không chỉ diễn ra ở Trung Quốc mà đã lây lan ra 78 quốc gia và vùng lãnh thổ và thế giới Các quốc gia như Italia, Iran có tỷ lệ nhiễm bệnh và tử vong rất nhanh. Việt Nam thời gian vừa qua kiểm soát dịch tốt tuy nhiên không thể lơ là, chủ quan.

Thời gian gần đây các công dân Việt Nam sinh sống, học tập tại Hàn Quốc đang có nhiều người di chuyển từ Hàn Quốc về nước để làm ăn, sinh sống. Đây là mối nguy cơ tiềm ẩn rất lớn về dịch bệnh có thể tiếp tục lây lan ra cộng đồng. 

"Thời gian tới không chủ quan bởi đây là thành quả bước đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh nói chung của cả nước và nói riêng của huyện Bình Xuyên, xã Sơn Lôi. Chúng ta vẫn tiềm ẩn nguy cơ ở một xã, huyện, tỉnh mà trước tình hình diễn biến dịch bệnh lây lan ở 78 quốc gia và vùng thổ bởi giao thương. Do vậy, cần chuyển hướng không chủ quan bằng việc giám sát, phát hiện, cách ly và hạn chế.", thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phát biểu.

Sơn Lôi trước giờ được dỡ bỏ lệnh cách ly 2
 Ông Nguyễn Văn Trì - chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Trì - chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngay từ những ngày đầu, toàn hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Phúc ở tất cả các cấp đã quyết liệt vào cuộc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh Vĩnh Phúc thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV, xây dựng Kế hoạch của Tỉnh. Ngay sau đó BCĐ của tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ khẩn cấp nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, trong đó đặc biệt chú trọng việc thực hiện khoanh vùng, kiểm soát cách ly tại địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên.

Về kết quả các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 11 ca dương tính với Covid-19, trong đó, trên địa bàn xã Sơn Lôi: 06 ca; xã Quất Lưu: 01 ca; xã Thiện Kế 01; thị trấn Gia Khánh 01; 01 ca tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo và 01 thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương.

Số ca dương tính được theo dõi cách ly, điều trị tại Trung tâm điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV Quang Hà (phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà), huyện Bình Xuyên là 05 ca; số ca dương tính được điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương là 05 ca; 01 được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tính đến ngày 26/02/2020, ca cuối cùng được theo dõi cách ly, điều trị tại Trung tâm điều trị nCoV Quang Hà đã điều trị khỏi bệnh. Như vậy, toàn bộ 11 ca bệnh của Vĩnh Phúc đã được điều trị khỏi và đến thời điểm hiện nay trên địa bàn tỉnh đã trải qua 22 ngày không xuất hiện thêm trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Sơn Lôi trước giờ được dỡ bỏ lệnh cách ly 3

Về hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, hơn ½ số ca bệnh Covid-19 (6 ca) là người dân xã Sơn Lôi. Do vậy từ ngày 13/02/2020, UBND tỉnh và BCĐ đã quyết định triển khai thực hiện cách ly y tế đối với xã này. Các lực lượng Công an, Quân đội phối hợp với ngành y tế và chính quyền địa phương thành lập 12 chốt kiểm soát trên các trục đường ra, vào xã; mỗi chốt bố trí từ 30 - 40 cán bộ thường trực 24/24h để quản lý, giám sát chặt chẽ người dân vùng dịch theo các quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, còn thành lập tổ công tác đảm bảo hậu cần, vật tư, trang thiết bị; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, phối hợp với địa phương thực hiện khoanh vùng khử khuẩn môi trường. Cụ thể: 6/6 thôn và 100% các hộ gia đình trong xã được phun khử khuẩn môi trường bằng Cloaramin B; Các khu vực có nguy cơ như chợ, trường học, cơ quan nhà nước cũng được khử khuẩn môi trường.

Nhờ sự chỉ đạo thống nhất, tập trung, công tác khoanh vùng, kiểm soát cách ly tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên đã đảm bảo các yêu cầu chuyên môn về phòng, chống dịch; công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý y tế phòng chống dịch thực hiện theo đúng quy định, được người dân địa phương đồng tình, ủng hộ. Đến nay, qua 22 ngày triển khai thực hiện việc khoanh vùng, kiểm soát cách ly, tình hình tại địa bàn địa bàn xã Sơn Lôi cơ bản ổn định, không có thêm trường hợp nào mắc mới, không phát sinh các tình huống phức tạp; các đối tượng cách ly trọng điểm, nguy cơ cao đều an toàn, không bị lây lan dịch bệnh.

Dưới đây là hình ảnh tại xã Sơn Lôi trước lúc được dỡ bỏ lệnh cách ly.

Sơn Lôi trước giờ được dỡ bỏ lệnh cách ly 4
Trạm Y tế xã Sơn Lôi.

Sơn Lôi trước giờ được dỡ bỏ lệnh cách ly 10
Niềm vui của người dân khi chình thức được dỡ bỏ lệnh cách ly.

Sơn Lôi trước giờ được dỡ bỏ lệnh cách ly 5
Các cán bộ, chiến sỹ của BCH quân sự tỉnh Vĩnh Phúc rời Sơn Lôi sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sơn Lôi trước giờ được dỡ bỏ lệnh cách ly 5
Hàng rào phong tỏa tại xã Sơn Lôi.

Sơn Lôi trước giờ được dỡ bỏ lệnh cách ly 7
Xã Sơn Lôi chính thức được dỡ bỏ lệnh cách ly từ 0h00 ngày 4/4/2020.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN