Thứ hai, 27/09/2021 | 20:53
RSS

Từ Sơn Lôi đến bài học “sống còn” trong công tác phòng, chống dịch của cả nước

Thứ năm, 27/02/2020, 06:50 (GMT+7)

Trong công tác phòng, chống dịch, việc phát hiện, cách ly người nghi nhiễm là hết sức quan trọng. Xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã làm rất tốt công tác này, góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn.

Đã lên phương án cách ly với những người trở về từ vùng dịch

Báo cáo về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh tại Hội nghị trực tuyến Triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức, ông Nguyễn Văn Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, hiện tại, 11 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Vĩnh Phúc đã khỏi bệnh. 96 người đang được tiếp tục cách ly theo dõi, trong đó có 1 người mới từ Hàn Quốc về.

Trước tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến mới, nhất là gia tăng số ca mắc tại một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản Iran, ông Phong cho biết, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản, do đó số công dân của 2 quốc gia này đang cư trú trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất đông.

Cụ thể, hiện có 1.005 người Hàn Quốc và 29 người Nhật Bản đang tạm trú tại Vĩnh Phúc. Trong khi đó, công dân của tỉnh Vĩnh Phúc đang học tập, lao động tại Hàn Quốc là 433 người, tại Nhật Bản là 3.356 người.

Từ Sơn Lôi đến bài học “sống còn” trong công tác phòng, chống dịch của cả nước - Ảnh 3.
Chốt kiểm soát được đặt tại tất cả các lối ra vào ở xã Sơn Lôi

"Trong tình hình dịch bệnh bùng nổ tại 2 quốc gia này, công dân Vĩnh Phúc sẽ có xu hướng về nước. Ngay trong sáng nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh đã họp, lên phương án cách ly những người trở về từ vùng dịch, đặc biệt là ở 2 quốc gia trên. Đồng thời, đề ra chủ trương đầu tư trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết để tiếp tục phòng, chống dịch bệnh", Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc thông tin.

Bài học từ việc khoanh vùng cách ly

Trước yêu cầu của lãnh đạo Bộ Y tế về việc chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Vĩnh Phúc, đặc biệt là tại xã Sơn Lôi, ông Nguyễn Văn Phong cho biết, từ khi phát hiện những trường hợp đầu tiên cư trú tại xã mắc bệnh, toàn bộ xã đã được khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào.

Toàn xã Sơn Lôi có 12 chốt kiểm soát ở tất cả các lối ra vào. Không cho người ở địa phương khác vào xã, trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của cấp có thẩm quyền. Hạn chế tối đa người trong xã đi ra ngoài, trừ trường hợp thực sự cần thiết, phải xin ý kiến và được phép của tổ công tác.

Ngoài việc khoanh vùng cách ly, Sơn Lôi cũng thực hiện nghiêm việc không tổ chức tập trung đông người như hoạt động văn hóa, vui chơi giải trí du lịch, lễ hội và cưới hỏi. Các trường học trên địa bàn xã có dịch được nghỉ học, thời gian đi học trở lại sẽ do UBND tỉnh quyết định.

Về công tác chuyên môn – kỹ thuật, ông Phong cho biết, xã Sơn Lôi đã tiến hành rà soát, lập danh sách toàn bộ những người tiếp xúc gần với người nghi mắc bệnh hoặc đã xác định mắc bệnh. Tổ chức cách ly triệt để người tiếp xúc gần, không được ra khỏi khu vực cách ly.

Đối với những người này, cán bộ y tế theo dõi tình hình sức khỏe nhiệt độ những người cách ly ngày 2 lần và báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Nếu không chấp hành cách ly, chính quyền sẽ cưỡng chế cách ly.

Từ Sơn Lôi đến bài học “sống còn” trong công tác phòng, chống dịch của cả nước - Ảnh 4.
Trong công tác phòng, chống dịch, việc phát hiện, cách ly người nghi nhiễm là hết sức quan trọng

Bên cạnh đó, hàng ngày, cán bộ y tế có nhiệm vụ đến giám sát chặt chẽ tại những hộ có người mắc bệnh. Nếu phát hiện bất kỳ ai có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, mệt mỏi, đau người… phải đưa đi cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm. Đồng thời, phun khử trùng môi trường, đường làng, ngõ xóm, trường học theo quy định.

Một việc làm quan trọng nữa là thiết lập điểm khám và tư vấn tại xã. Nguyên tắc là những người nghi mắc bệnh truyền nhiễm nói chung và dịch bệnh COVID-19 nói riêng trong xã có dịch không được khám vượt tuyến ra ngoài địa bàn xã. Việc khám bệnh được tiến hành ngay tại Trạm Y tế xã Sơn Lôi. 

Theo đó, tiến hành nâng cấp Trạm y tế Sơn Lôi thực hiện hoạt động khám, chữa bệnh tương đương với phòng khám đa khoa gồm các chuyên khoa nội, ngoại, sản, nhi. Cán bộ y tế tuyến tỉnh, huyện xã tăng cường đến trạm y tế để chỉ đạo công tác chuyên môn phòng, chống dịch sát sao hàng ngày.

Cùng với đó, mỗi thôn thành lập một đội liên ngành gồm chính quyền, cơ quan đoàn thể thành viên, hàng ngày đi kiểm tra giám sát, theo dõi sự vắng mặt, sự di chuyển của những người trong khu vực quản lý, báo cáo hàng ngày cho UBND xã và các đơn vị liên quan.

Đồng thời, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh để mọi người hiểu, đây là việc của mọi người, mọi nhà góp phần bảo vệ sức khỏe của chính mình và gia đình và toàn xã hội.

Tại Hội nghị, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, quyết định thực hiện khoanh vùng cách ly y tế toàn bộ xã Sơn Lôi là một quyết định rất đúng đắn, rất kịp thời và trách nhiệm.

Việc tổ chức cách ly chống dịch tại xã Sơn Lôi không chỉ là việc chống dịch riêng cho tỉnh Vĩnh Phúc mà chính là thể hiện trách nhiệm cao của tỉnh Vĩnh Phúc với tất cả các địa phương khác cũng như với người dân trong cả nước và chúng ta nên cảm ơn tỉnh Vĩnh Phúc vì điều này.

Mai Thùy
Theo Gia đình&Xã hội