Thứ năm, 05/08/2021 | 14:44
RSS

Sốc với số lượng kết quả xét nghiệm bị BV Xanh Pôn ghi khống

Thứ tư, 18/12/2019, 09:44 (GMT+7)

Sau 4 ngày vào cuộc thanh tra, Sở Y tế đã có báo cáo xác định nhân viên khoa Vi sinh y học của Bệnh viện Xanh pôn đã ghi khống 1.272 kết quả xét nghiệm.

Bệnh viện Xanh pôn ghi khống hơn 1000 kết quả xét nghiệm

Que thử bị nhân viên bệnh viện Xanh pôn cắt làm đôi. Ảnh cắt từ clip

Liên quan đến vụ cắt đôi que thử xét nghiệm nhanh HIV, viêm gan B xảy ra tại BV đa khoa Xanh Pôn, chiều 17/12, Sở Y tế vừa có báo cáo bước đầu về kết quả thanh tra việc mua sắm, quản lý sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, viêm gan B và xét nghiệm Elisa của BV này.

Theo báo cáo của Đoàn thanh tra, Bệnh viện Xanh Pôn không mua loại test này. Test HIV combo có tại Khoa Vi sinh y học được bà Chu Thị Loan, Phó khoa nhận và chỉ đạo nhân viên trong khoa nhận 40 test của Công ty Lục Tỉnh, tại Hà Nội Khoa Vi sinh y học cũng không báo cáo việc nhận và sử dụng test HIV combo với Bệnh viện Xanh Pôn.

Kết quả xác minh cũng cho thấy: Bà Chu Thị Loan, Phó khoa Vi sinh y học đã phổ biến và chỉ đạo các nhân viên của khoa thực hiện cắt dọc gần 40 test HIV combo làm đôi để xét nghiệm kiểm chứng kết quả xét nghiệm bằng test HIV ½ vì chỉ có 40 test nên không đủ số lượng test cần kiểm chứng. Khoa Vi sinh y học đã sử dụng mẫu xét nghiệm bằng test HIV ½ còn dư để xét nghiệm test HIV combo nên không lấy thêm máu của bệnh nhân.

Điều đáng nói, nhân viên của khoa Vi sinh y học đã ghi khống 1.272 kết quả xét nghiệm test HIV Combo vào cột ghi chú của sơ đồ test  HIV ½ từ trưa ngày 9/12/2019, tức là ngay sau khi biết thông tin phản ánh của báo chí. Tuy nhiên, trên thực tế khoa chỉ xét nghiệm kiểm chứng gần 80 test HIV Combo (nhân viên khoa không nhớ số lượng cụ thể).

Cũng theo kết quả của Đoàn thanh tra, tại thời điểm kiểm tra, tại khoa Vi sinh y học không còn test HIV combo. Về việc xác minh thông thông tin phản ánh việc nhân viên cắt các loại test, kit xét nghiệm khác, đoàn thanh tra đang tiếp tục xác minh và làm rõ. Về thông tin trộn 4 mẫu để xét nghiệm, đoàn thanh tra cũng xác minh, tại thời điểm kiểm, đối chiếu kết quả kiểm tra, xác minh và báo cáo giải trình của toàn bộ nhân viên trong khoa, chưa xác định được việc trộn 4 mẫu máu để xét nghiệm Elisa.

Theo đoàn thanh tra, để xảy ra những vi phạm trên, trách nhiệm trực tiếp thuộc về khoa khoa Vi sinh y học, đồng thời có trách nhiệm của của Bệnh viện Xanh Pôn trong công tác quản lý vật tư y tế.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà nội đã có quyết định giải quyết tin báo tội phạm và đang tiến hành điều tra, xác minh tiếp vụ việc.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN