Thứ ba, 28/01/2020 | 04:10
RSS

Vụ bê bối cắt đôi que test HIV tại BV Xanh Pôn: Bệnh viện "lờ" nhiều câu hỏi của phóng viên

10-12-2019 14:21:00

Liên quan đến việc cắt xén que test HIV tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, trưa ngày 10/12, Ban lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức họp báo. Tuy nhiên, các câu hỏi mà phóng viên đặt ra, phía Bệnh viện đều lờ đi và đều có chung một câu trả lời.

Như tin đã đưa, bê bối cắt đôi que thử HIV tại khoa Vi sinh của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã gây xôn xao dư luận. 

'Cắt đôi que thử HIV là thử nghiệm thì việc thử nghiệm này để làm gì?'
Bệnh viên ĐK Xanh Pôn tổ chức họp báo sau bê bối cắt đôi que test HIV. Ảnh N.T

Phóng viên đặt câu hỏi: "Bệnh viện đã có động thái như thế nào để xử lý vụ việc gian lận tại khoa vi sinh?, đại diện bệnh viện bà Trần Liên Hương, Phó giám đốc Bệnh viện khẳng định: "Không chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh tại khoa vi sinh y học, bệnh viện đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân liên quan. Bệnh viện tạm thời đình chỉ 3 cá nhân liên quan đến vụ việc và đang tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện."

Trước câu hỏi của phóng viên Trung tâm Tin tức VTV 24, đơn vị trực tiếp thực hiện phóng sự về gian lận tại khoa vi sinh của bệnh viện, bệnh viện đã tiến hành điều tra chưa và có sự việc này như trong phóng sự phản ánh hay không?. Đại diện bệnh viện cảm ơn những phản ánh của VTV 24 và những phản ánh này bệnh viện đang trong quá trình xác minh và khi có kết quả sẽ thông báo tới các cơ quan báo chí. 

Trước các câu hỏi "Nếu việc cắt đôi que thử được coi là thử nghiệm thì việc này bệnh viện đã báo cáo Sở Y tế Hà Nội và Bộ Y tế hay chưa, bệnh nhân có được biết que thử của họ có bị cắt đôi không?", "Nếu bệnh viện khẳng định mọi việc đang tiến hành điều tra xác minh làm rõ thì căn cứ nào để xác định chỉ có 40 que thử và dùng cho 80 người?".

"Nếu việc này là thử nghiệm của riêng khoa vi sinh thì ban giám đốc bệnh viện Xanh Pôn có nắm rõ việc này không?" và "Việc cắt que thử là thử nghiệm thì việc thử nghiệm này để làm gì?" .

Trước những câu hỏi của phóng viên, đại diện bệnh viện đều có chung một câu trả lời, đây là lời khai các nhân viên khoa vi sinh đã thực hiện hành vi cắt que thử còn bệnh viện đang trong quá trình xác minh làm rõ tính xác thực của những thông tin này.

Về vấn đề các que thử tại khoa vi sinh được một công ty tặng lại và đại diện công ty này khẳng định không hề biết việc que thử bị cắt đôi, bà Trần Liên Hương khẳng định bệnh viện đang cùng các cơ quan chức năng liên quan làm rõ vụ việc một cách rõ nét nhất.

"Bệnh viện đang phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ và không bao giờ bao che cho các hành vi gian lận và dù cơ quan chức năng nào thụ lý vụ việc bệnh viện cũng sẽ hợp tác tối đa để làm rõ sự thật và chúng tôi cần nhất là sự thật, bà Trần Liên Hương khẳng định.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế cũng vừa có văn bản gửi giám đốc Sở y tế Hà Nội về việc xác minh làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc gian lận xét nghiệm tại bệnh viện đa khoa Xanh pôn. Văn bản này nêu rõ yêu cầu giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu trên đồng thời yêu cầu bệnh viện kiểm tra xác minh ra soát quy trình xét nghiệm và sai phạm, công khai thông tin kết quả xác minh xử lý cho cơ quan truyền thông được biết.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện kiểm tra giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định.

N.T
Theo Đời sống Plus/GĐVN