Thứ tư, 25/11/2020 | 15:24
RSS

Ngạc nhiên về lượng test xét nghiệm HIV bị cắt đôi được BV Xanh Pôn tiết lộ

Thứ ba, 10/12/2019, 13:28 (GMT+7)

Trước phản ánh của báo giới về bê bối cắt đôi test xét nghiệm HIV, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã lên tiếng thông tin chính thức về vụ việc.

Liên quan đến phóng sự “Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm” phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại BV Xanh Pôn, được phát sóng trên VTV, trưa 10/12, BV Xanh Pôn đã có Thông cáo báo chí thông tin về vụ việc.

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nói gì về bê bối cắt đôi test xét nghiệm HIV?
Đại diện lãnh đạo BV Đa khoa Xanh Pôn thông tin về bê bối cắt đôi mẫu xét nghiệm HIV. Ảnh Nguyễn Trang

Thông tin với báo chí, đại diện lãnh đạo BV Xanh Pôn khẳng định, không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Cũng theo lãnh đạo BV này, ngay sau khi Đài truyền hình Việt Nam phản ánh, bệnh viện đã có cuộc họp chiều tối ngày 09/12/2019 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm. "Bước đầu, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân". 

Con số được phía Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đưa ra khá bất ngờ nếu so với phóng sự: “Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm” của Đài truyền hình Việt Nam đã phát sóng vào trưa 9/12.

Trong Thông cáo báo chí của BV Xanh Pôn cũng cho biết: "Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Từ trước đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là  Test Alere HIV ½ (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại Bệnh viện.

Qua rà soát, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 04 mẫu bệnh phẩm vào 01 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của Chương trình Chuyển động 24h".

Được biết, sau khi sự việc bị phát giác, lãnh đạo bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên.

Lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn cho biết, sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật Đồng thời, "lãnh đạo bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên".

Lê Khanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN