Thứ tư, 20/01/2021 | 07:09
RSS

Chuyên gia Nhật Bản xin lỗi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thứ ba, 10/12/2019, 12:10 (GMT+7)

Sáng 10/12, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) thông qua Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) phát đi thông cáo báo chí khẳng định "Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa hề xin phép là hoàn toàn đúng".

Ngày 10/12, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) phát đi thông cáo về việc liên quan đến thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép TP Hà Nội.

JEBO cho biết cơ quan có gửi đến các cơ quan báo chí thông cáo báo chí ngày 7/12 về việc: "JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin sai sự thật: "Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép TP" trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản thông báo số 142/TB-VP ngày 9/5 của chính UBND TP nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện".

Tuy nhiên, sau khi xem lại công văn 142/TB-VP, và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm, JEBO thấy rằng: nội dung công văn 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO mà là "Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm" tức là về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ TP không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND TP mà việc này là JVE gửi văn bản.

Chuyên gia Nhật Bản xin lỗi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Ảnh minh họa: VOV

Ngoài ra, về mặt pháp lý thì rõ ràng là JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND TP nên việc JEBO ra Thông cáo khẳng định UBND TP đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai, về mặt pháp lý là Chủ tịch UBND TP thông tin đúng sự thật về việc JEBO không hề xin phép TP, vì JEBO chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản.

JEBO xin khẳng định lại là Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa hề xin phép là hoàn toàn đúng. JEBO chúng tôi chỉ có vai trò là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE để thực hiện về mặt Kỹ thuật Dự án thí điểm vừa qua. Việc thông cáo báo chí của chúng tôi gây ra dư luận xã hội tại Việt Nam hiểu nhầm về Ngài Chủ tịch, do vậy chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới Ngài Chủ tịch và mong Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông cảm", Thông báo của JEBO nêu.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm hôm 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản vào thử nghiệm ở sông Tô Lịch mà chưa hề xin phép thành phố.

Sau đó, ngay trong buổi sáng ngày 7/12, JEBO đã phát đi thông cáo báo chí bác lại phát ngôn của ông Nguyễn Đức Chung vì "sai sự thật".

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN