Thứ tư, 26/02/2020 | 17:55
RSS

Công an Hà Nội vào cuộc vụ gian dối xét nghiệm tại BV Xanh Pôn

13-12-2019 11:17:36

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc cắt đôi que xét nghiệm và trộn chung mẫu máu tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Công an Hà Nội vào cuộc vụ gian dối xét nghiệm tại BV Xanh Pôn
Hình ảnh cắt ra từ clip phóng sự của VTV24.

Liên quan đến vụ việc nhân viên Khoa vi sinh, bệnh viện (BV) Xanh Pôn (Hà Nội) cắt đôi que test xét nghiệm HIV, viêm gan B và trộn chung mẫu máu được Trung tâm Tin tức VTV24 phản ánh, ngày 13/12, đại diện cơ quan CSĐT, Công an TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã tiếp nhận thông tin và tiến hành điều tra làm rõ sự việc.

Theo đơn tố giác, trong quá trình test nhanh HIV và viêm gan B tại BV Xanh Pôn, nhân viên Khoa vi sinh đã không thực hiện đúng quy trình và hướng dẫn sử dụng test mà dùng kéo cắt đôi que thử đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm.

Mỗi que thử đúng ra chỉ dùng cho một bệnh nhân thì lại được cắt ra sử dụng cho hai người. Thế nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình như bình thường. 

Ngoài ra, việc xét nghiệm miễn dịch bán tự động cũng được các kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi mới tiến hành xét nghiệm.

Căn cứ các điều 36, 145 và 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, cơ quan cảnh sát điều tra  Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung trên.

Công an Hà Nội vào cuộc vụ gian dối xét nghiệm tại BV Xanh Pôn 2
Hình ảnh tại buổi thông tin báo chí về vụ việc tại BV Xanh Pôn.

Trước đó theo điều tra của VTV24, tại khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xảy ra tình trạng làm ăn gian dối, bớt xét trang thiết bị trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B.

Cụ thể, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích. Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên tại khoa Vi sinh dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm.

Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.

Hàng loạt các que thử tại đây đều được “xử lý” như trên. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Theo các chuyên gia, mỗi một bệnh nhân khi xét nghiệm bán tự động HIV và viêm gan B đều được thực hiện theo quy trình mỗi mẫu máu sẽ dùng riêng 1 dụng cụ xét nghiệm. Việc cắt đôi que thử trên dễ xảy ra tình trạng liều lượng test không đủ đáp ứng so với liều phát hiện nên gây ra sai số, hoặc dương tính giả, hoặc âm tính giả.

Tuy nhiên, tại phòng Xét nghiệm của khoa Vi sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn ngày nào cũng diễn ra tình trạng “cắt đôi que thử”. Không chỉ có thế, theo lời nhân viên tại đây, quá trình phân tích, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau sẽ được trộn chung vào một ống nghiệm thủy tinh, đưa vào cùng giếng hóa chất sau đó được ủ trong máu rồi cho ra kết quả âm hoặc dương tính.

Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung “âm tính”, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Hiện Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn Hà Nội đã tạm đình chỉ công tác các cá nhân liên quan bao gồm: Thạc sĩ, bác sĩ Chu Thị Loan - Phó phụ trách khoa Vi sinh y học; bà Trần Thanh Lam – cử nhân xét nghiệm, kỹ thuật viên trưởng khoa Vi sinh y học và bà Phạm Thị Thùy Linh, cử nhân xét nghiệm y học, lao động hợp đồng công tác tại khoa Vi y sinh.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN