Thứ bảy, 31/10/2020 | 18:22
RSS

Lãnh đạo Hà Nội nói gì sau vụ cắt đôi que thử HIV ở Bệnh viện Xanh Pôn?

Thứ ba, 10/12/2019, 18:52 (GMT+7)

Tại Hội nghị giao ban báo chí, lãnh đạo TP Hà Nội đã thông tin về việc cắt đôi que thử HIV, viêm gan B ở Bệnh viện Xanh Pôn.

Lãnh đạo Hà Nội nói gì sau vụ cắt đôi que thử HIV ở bệnh viện Xanh Pôn?

Que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi. Ảnh: VTV24

Chiều 10/12, tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học thông tin về việc cắt đôi que thử HIV và viêm gan B ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Phó trưởng Ban tuyên giáo Phạm Thanh Học cho hay ngay khi biết thông tin, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có chỉ đạo xác minh, làm rõ vụ việc. Ông Học cho biết lãnh đạo thành phố và Sở Y tế đều rất sốc khi biết việc này.

"Từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của TP, đến Sở Y tế và Bệnh viện Xanh Pôn đều rất sốc trước thông tin này. Tuy nhiên, trước các vụ việc phức tạp thì cần thời gian để xác minh, làm rõ. Nếu như nhẹ thì kiểm điểm rút kinh nghiệm, nếu nặng thì cần thiết có thể truy tố", đại diện Ban tuyên giáo Hà Nội thông tin trên VTC News.

Ông Học cho biết thành phố coi đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành y tế cũng như của thành phố nên sẽ chỉ đạo nghiêm túc. Việc này có tính chuyên môn nên thành phố sẽ giao cho cơ quan chủ quản là Sở Y tế trước, sau đó báo cáo lên các cấp.

Ngay trong trưa 10/12, Bệnh viện Xanh Pôn tổ chức gặp, cung cấp thông tin cho báo chí về vụ việc. Bệnh viện này khẳng định, tất cả những thông tin cắt đôi que test HIV để thử nghiệm chỉ là lời khai ban đầu của nhân viên khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện cần phải điều tra xác thực thông tin.

Khi có thông tin, sẽ thông tin đến các cơ quan truyền thông đại chúng và dư luận.
Lãnh đạo bệnh viện này khẳng định vẫn chưa rõ mục đích của hành vi cắt đôi que thử HIV, viêm gan B và sẽ báo cáo Sở Y tế Hà Nội, Bộ Y tế và thực hiện nghiêm chỉ đạo, không bao che cho sai phạm tại bệnh viện.

Trước đó, trưa ngày 09/12, bản tin Chuyển động 24h kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam phát phóng sự phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại khoa Vi sinh Y học, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn gây xôn xao dư luận.

Cụ thể, mỗi bệnh nhân đến đây xét nghiệm HIV và viêm gan B sẽ được test nhanh, lấy mẫu máu xét nghiệm mang đi phân tích. Quá trình test nhanh với mỗi que thử không được thực hiện đúng quy trình mà được những nhân viên dùng kéo cắt làm 2 với vệt kéo đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm. Chỉ với thao tác như trên, 1 que thử đáng lẽ chỉ được sử dụng cho một người nay “chẻ đôi” dùng cho 2 người. Nhưng bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ. Theo giá thị trường, một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử có giá là 3 triệu đồng.

Hàng loạt các que thử tại đây đều được “xử lý” như trên. Sau đó, mẫu máu của nhiều bệnh nhân sẽ được nhỏ vào để làm xét nghiệm và cho ra kết quả sau 4 giờ đồng hồ.

Không chỉ có thế, quá trình phân tích, 4 mẫu máu của 4 bệnh nhân khác nhau sẽ được trộn chung vào một ống nghiệm thủy tinh, đưa vào cùng giếng hóa chất sau đó được ủ trong máu rồi cho ra kết quả âm hoặc dương tính. Nếu kết quả là âm tính thì cả 4 đều có chung “âm tính”, còn nếu dương tính, 4 bệnh nhân sẽ được yêu cầu xét nghiệm lại.

Sau vụ việc, bệnh viện đã tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan gồm thạc sĩ Chu Thị Loan (Phó Phụ trách khoa Vi sinh), cử nhân Trần Thị Thanh Lam (kỹ thuật viên trưởng) và kỹ thuật viên Phan Thị Thùy Linh.

Bệnh viện đang tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện Xanh Pôn sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật Lãnh đạo bệnh viện cũng đã nhận lỗi vì đã để xảy ra sự việc này.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN