Thứ năm, 03/12/2020 | 18:28
RSS

Sở Y tế TP.HCM làm rõ vụ bệnh viện bán thuốc cận date cho bệnh nhân

Thứ năm, 10/09/2020, 11:00 (GMT+7)

Sở Y tế TP.HCM sẽ tìm hiểu thêm vụ việc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã cho bệnh nhân dùng 30.000 viên thuốc cận date để đưa ra kết luận chính thức.

Sự kiện:
TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM làm rõ vụ bệnh viện bán thuốc cận date cho bệnh nhân

Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã cho bệnh nhân dùng 30.000 viên thuốc Senoxyd-Q10 cận date. Ảnh minh họa

Sáng 10/9, ThS-BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho Plo biết, sẽ tìm hiểu thêm vụ việc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM đã cho bệnh nhân dùng 30.000 viên thuốc Senoxyd-Q10 (điều trị ung thư tim mạch) cận date để đưa ra kết luận chính thức.

Trao đổi với Dân sinh, Ths.BS.CKII Lê Anh Tuấn - Phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, nhà thuốc của bệnh viện có ký hợp đồng nguyên tắc với Công ty cổ phần Delap Sài Gòn về việc mua thuốc Senoxyd-Q10.

Cụ thể, ngày 4/7/2019, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (địa chỉ 3 Nơ Trang Long, P.7, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) và Công ty CP Dược phẩm Delap Sài Gòn (địa chỉ 402 Nguyễn Duy Dương, P.9, Q.10, TP.HCM) đã ký kết bản hợp đồng nguyên tắc số 08/HĐNT-2020/UB - DELAP về việc Công ty Delap Sài Gòn sẽ cung cấp thuốc Senoxyd-Q10 cho BV Ung bướu TP.HCM (thời hạn sử dụng của thuốc Senoxyd-Q10 là 36 tháng).

Theo hợp đồng (tại Điều 2 ) nêu cụ thể như sau: “Cam kết hạn sử dụng còn lại của thuốc tính từ thời điểm thuốc cung ứng cho bên A (nhà thuốc BV Ung bướu) bảo đảm tối thiểu còn 6 tháng đối với thuốc có hạn dùng từ 2 năm trở lên; 3 tháng đối với thuốc có hạn dùng từ 1 đến 2 năm. 1/4 hạn dùng đối với thuốc có hạn dùng dưới 1 năm”.

Thế nhưng, ngày 24/2/2020 Công ty Delap Sài Gòn đã tiến hành xuất hóa đơn về việc cung ứng thuốc Senoxyd-Q10 với số lượng 835 hộp thuốc, thuộc số lô 17122. Mỗi hộp có 30 viên, tương đương BV Ung bướu nhận 25.050 viên thuốc. Tuy nhiên, số thuốc mà phía công ty Delap Sài Gòn cung ứng cho Bệnh viện Ung bướu chỉ còn hạn hơn 3 tháng, tức ngày 3/6/2020, số lượng thuốc trên sẽ hết hạn sử dụng.

Theo BS Tuấn, lần nhập thuốc vào ngày 24/2, bộ phận nhận thuốc đã có sai sót khi đồng ý nhận hàng là thuốc còn hạn sử dụng đến ngày 3/6/2020 (tức thuốc cận “date”) không đúng với hợp đồng. Bác sĩ Tuấn thừa nhận đây là sơ suất của nhân viên bệnh viện. Bệnh viện Ung bướu TP.HCM sẽ xem xét trách nhiệm và có chế tài phù hợp theo quy định đối với các nhân sự có liên quan.

“Sơ suất xảy ra do thiếu sự phối hợp giữa các bộ phận có liên quan. Sau khi phát hiện, nhà thuốc BV rà soát toàn bộ thuốc đã nhập trong thời gian qua và ghi nhận đây là trường hợp cá biệt. Vụ việc trên xảy ra không phải cố ý hay “bắt tay” mà do sơ suất. BV yêu cầu những cá nhân liên quan kiểm điểm và sẽ chế tài đúng quy định” - lãnh đạo Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thông tin.

Trong buổi làm việc với BV Ung bướu TP.HCM, Công ty Cổ phần Delap Sài Gòn thừa nhận có sơ sót và cho biết do người giữ kho không rà soát các điều khoản của hợp đồng nên đã xuất thuốc cho nhà thuốc của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khi thấy thuốc còn hạn sử dụng.

“Nhận định Công ty Cổ phần Delap Sài Gòn vi phạm hợp đồng nguyên tắc, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM quyết định chế tài công ty này bằng hình thức "yêu cầu công ty không tham gia đấu thầu, không cung ứng thuốc cho nhà thuốc BV Ung bướu và khoa Dược BV này trong vòng 12 tháng, kể từ ngày 9/9", bác sĩ Tuấn cho biết. 

Đồng thời, theo bác sĩ Tuấn, sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc nói trên, BV Ung bướu TP.HCM sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình quản lý xuất nhập, sử dụng thuốc. Bệnh viện cũng đã báo cáo vụ việc cho Sở Y tế TP.HCM. 

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN