Thứ ba, 22/06/2021 | 12:27
RSS

Mua sắm thiết bị tại Sở Y tế Hưng Yên: Kinh phí hàng trăm tỉ được sử dụng thế nào?

Thứ ba, 12/05/2020, 15:15 (GMT+7)

Sở Y tế tỉnh Hưng Yên được phân công làm bên mời thầu của nhiều dự án với số tiền trăm tỉ đồng vốn ngân sách trong các dự án y tế. Tuy nhiên, theo phản ánh, việc sử dụng vốn đầu tư ngân sách cho y tế tại cơ quan này thời gian gần đây có nhiều "vấn đề".

Kinh phí 'khủng', trọng trách lớn

Xác định chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân trên địa bàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Hưng Yên, vì vậy, thời gian vừa qua, nguồn vốn dành cho việc mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm y tế…. tại tỉnh Hưng Yên là rất lớn, lên đến hàng trăm tỉ đồng. Các dự án này do Sở Y tế Hưng Yên làm chủ đầu tư và là đơn vị mời thầu, lựa chọn nhà thầu.

Lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên chịu trách nhiệm quản lý hoạt động y tế, khám chữa bệnh trên địa bàn, chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng nguồn vốn đầu tư hiệu quả, tiết kiệm trước pháp luật trước UBND tỉnh Hưng Yên. 

Từ chia sẻ, phản ánh của nhà, xác minh của phóng viên cho thấy nguồn vốn đầu tư này đã không được giảm giá đáng kể sau các hoạt động đấu thầu, lựa chọn nhà thầu do Sở Y tế Hưng Yên tổ chức, chịu trách nhiệm.

Được biết, Sở Y tế Hưng Yên do bà Nguyễn Thị Anh làm giám đốc sở (bà Anh phụ trách công tác quy hoạch và phát triển ngành; Kế hoạch tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản; Pháp chế, thanh tra…) các ông Bùi Quang Trung, Nguyễn Đức Lộc… làm phó giám đốc.

Tài liệu phản ánh cho thấy nửa cuối năm 2019, UBND tỉnh Hưng Yên có QĐ phê duyệt dựa án mua sắm trang thiết bị y tế tập trung đợt 1/2019 với vốn đầu tư lên đến hơn 45 tỉ đồng, nguồn vốn ngân sách tỉnh Hưng Yên. 

Mua sắm thiết bị tại Sở Y tế Hưng Yên: Kinh phí hàng trăm tỉ được sử dụng thế nào?

Sở Y tế Hưng Yên.

Theo đó, UBND tỉnh Hưng Yên giao Sở Y tế Hưng Yên thực hiện mời thầu. Theo xác minh của phóng viên, dự án được chi làm 02 gói thầu. Điều kỳ lạ là sau hoạt động đấu thầu, vốn đầu tư công không được lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hưng Yên tiết kiệm là bao bởi thường xuyên xuất hiện tình trạng trúng thầu sát giá.

Xác minh cho thấy ngày 24/10/2019, bà Nguyễn Thị Anh- Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên ký các QĐ 1290/QĐ-SYT lựa chọn Công ty cổ phần đầu tư Sơn Tùng Hưng (48 Hồ Xuân Hương, phường Lê Lợi, TP. Hưng Yên) trúng thầu gói thầu mua sắm thiết bị chẩn đoán hình ảnh và máy xét nghiệm (thuộc dự án trên) với giá 29.881.200.000 đồng. 

Lần ngược lại hồ sơ cho thấy gói thầu này được Sở Y tế Hưng Yên mời thầu với giá 30.018.000.000 đồng. Như vậy sau đấu thầu, lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên chỉ tiết kiệm cho đầu tư ngân sách khoảng 137 triệu đồng/gói thầu giá trị cực lớn, hơn 30 tỉ đồng.

Xác minh cho thấy tại gói thầu số 2 về việc mua sắm thiết bị gây mê, theo dõi chức năng sống, phục hồi chức năng, X quang kỹ thuật số (cũng thuộc dự án trên) được Sở Y tế Hưng Yên mời thầu là 14.999.356.000 đồng. Cũng trong ngày 24/10/2019, Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên, bà Nguyễn Thị Anh ký QĐ số 1291/QĐ-SYT lựa chọn một nhà thầu tại Hà Nội trúng thầu với giá 14.922.162.000 đồng. 

Như vậy sau đấu thầu, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hưng Yên chỉ tiết kiệm cho đầu tư ngân sách khoảng 77 triệu đồng/gói thầu trị gần 15 tỉ đồng. 

Những con số biết nói tại 'siêu dự án trăm tỉ'

“Việc đầu tư, thực hiện dự án phải tuân thủ nghiêm túc theo quy định chặt chẽ của Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư công… và các văn bản quy phạm pháp luật khác. Thực hiện nghiêm túc để đảm bảo tính công khai, minh bạch, công bằng trong quá trình lựa chọn nhà thầu đủ năng lực thực hiện dự án, giảm giá tốt nhất cho đầu tư ngân sách. Hoạt động này phải được giám sát, thanh kiểm tra thường xuyên. 

Quá trình này nếu phát hiện có sai phạm, móc ngoặc giữa chủ đầu tư và nhà thầu thì cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”- một chuyên gia về đấu thầu nêu quan điểm. 

Tài liệu nhà thầu phản ánh cho thấy, vừa qua, UBND tỉnh Hưng Yên có QĐ phê duyệt thực hiện dự án đầu tư lớn về y tế trên địa bàn tỉnh (2019)- dự án Mua sắm vật tư y tế, hóa chất xét nghiệm, sinh phẩm y tế cho các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh Hưng Yên năm 2019 với tổng vốn đầu tư lên đến trên 344 tỉ đồng. Sở Y tế Hưng Yên được UBND tỉnh này giao mời thầu các gói thầu của dự án. 

Được biết, nguồn vốn đề thực hiện dự án lớn này từ quỹ bảo hiểm y tế, thu viện phí và các nguồn hợp pháp khác của các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Để thực hiện “siêu dự án” này, Sở Y tế Hưng Yên phân chia dự án thành 28 gói thầu để mời thầu, lựa chọn nhà thầu. 

Chỉ riêng trong ngày 13/3/2019, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hưng Yên ký hàng chục quyết định lựa chọn nhà thầu cho các gói thầu thuộc dự án "khủng" trên. Trong các quyết định lựa chọn nhà thầu do lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên ký có một điểm chung là vốn đầu tư công cho sự nghiệp y tế tỉnh Hưng Yên chỉ được tiết kiệm một cách "nhỏ giọt" sau khi tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu.

Cụ thể, tại gói thầu thận nhân tạo của dự án (gói số 8) giá mời thầu là 9.709.259.200 đồng. Công ty cổ phần máy lọc thận Việt Nam trúng thầu 9.656.291.055 đồng. Ở gói thầu gần 10 tỉ đồng này sau đấu thầu, những người chịu trách nhiệm quản lý vốn đầu tư tại Sở Y tế Hưng Yên chỉ tiết kiệm được cho đầu tư khoảng 53 triệu đồng.

Tại gói thầu mua đinh, nẹp, vít chấn thương, chỉnh hình (gói 10, thuộc dự án trên), ngày 13/3/2019, bà Nguyễn Thị Anh- Giám đốc Sở Y tế Hưng Yên ký QĐ số 239/QĐ-SYT quyết định Công ty cổ phần dược và trang thiết bị y tế Đông Dương (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) trúng thầu với giá 9.339.218.000 đồng. Trong khi đó, tìm hiểu được biết giá gói thầu này được Sở Y tế Hưng Yên mời thầu là  9.371.150.000 đồng. 

Như vậy ở gói thầu gần 10 tỉ đồng này, lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên chỉ tiết kiệm cho đầu tư công khoảng 32 trệu đồng. 

Thuộc dự án trên, gói thầu 13, lọc máu màng bụng và thẻ hóa chất có giá gói thầu 10.595.814.000 đồng. Tại QĐ số  242/QĐ-SYT lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên QĐ liên danh Công ty TNHH thương mại và đầu tư Đức An và một nhà thầu khác trúng thầu với giá 10.593.550.000  đồng, chỉ tiết kiệm cho ngân sách vỏn vẹn hơn 2 triệu đồng.   

Xác minh cho thấy cũng dự án trên, ở gói thầu số 19 về hóa chất, vật tư xét nghiệm dùng cho máy Celltac MEK-7300K, XP-100, Simex KX21, PCE-210, máy khí máu Liquical, máy làm kháng sinh đồ Phonix 100 và hóa chất máy khác được Sở Y tế Hưng Yên mời thầu 10.646.547.600 đồng. Sau đấu thầu lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên ký QĐ 248/QĐ-SYT lựa chọn liên danh Công ty TNHH GMED và Phương Đông trúng thầu với giá 10.627.217.600 đồng. Như vậy tại gói thầu này, lãnh đạo Sở Y tế Hưng Yên cũng chỉ tiết kiệm được cho ngân sách 19 triệu đồng.

Thời gian qua, những nhập nhèm, thổi giá trong việc mua máy xét nghiệm Covid- 19 tại một số cơ quan y tế khiến dư luận chú ý, bức xúc. Bởi vậy, dư luận cũng đặt nhiều dấu hỏi xung quanh những gói thầu trúng sát giá, tiết kiệm thấp cho ngân sách như đã ở trên tại Sở Y tế Hưng Yên.

(Còn nữa)

Nhóm PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN