Thứ ba, 09/08/2022 | 12:14
RSS

Sở VH-TT&DL Ninh Thuận nói gì về việc nhóm du khách mặc bikini nhặt rác ở bãi biển?

Thứ năm, 04/08/2022, 11:43 (GMT+7)

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện thông tin Ban Quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa đang phối hợp với UBND xã Vĩnh Hải để xác minh, nhắc nhở nhóm du khách mặc bikini nhặt rác và có nhận xét hành động của nhóm này là phản cảm.

Sự kiện:
Ninh Thuận

Liên quan đến thông tin và hình ảnh về nhóm du khách mặc bikini nhặt rác ở Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận), trao đổi với phóng viên Tạp chí Tri thức trực tuyến vào ngày 3/8, ông Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Ninh Thuận cho biết, đã xem những hình ảnh của nhóm du khách này. Ông Hòa khẳng định việc làm của họ hoàn toàn không vi phạm quy định pháp luật

Ngay sau đó, đại diện Vườn Quốc gia Núi Chúa cũng đã phản hồi, khu vực mà nhóm khách mặc bikini nhặt rác là được tham quan, tắm biển, không phải vùng lõi Vườn Quốc gia Núi Chúa.

Sở VHTTDL Ninh Thuận nói gì về việc nhóm du khách mặc bikini nhặt rác ở bãi biển

Hình ảnh du khách mặc bikini nhặt rác ở Vườn quốc gia Núi Chúa. Ảnh: FB Ngô Như Quỳnh

Trong khi đó, thông tin với Báo Tuổi trẻ Online vào tối ngày 3/8, ông Nguyễn Thành Mỹ - bí thư kiêm chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) cho hay, địa bàn nơi nhóm du khách nhặt rác cho biết ông tiếp nhận thông tin này từ một số bạn bè nói các hình ảnh nhặt rác tại khu du lịch ở địa phương đăng lên Facebook hơi phản cảm.

“Ban đầu tôi không rõ thông tin lắm nên có nói sẽ kiểm tra nếu phản cảm thì đề nghị bên nào đăng sẽ gỡ bỏ. Qua kiểm tra, thì việc nhặt rác bảo vệ môi trường là tốt. Khu vực nhặt rác lại là nơi núi giáp với biển xa khu dân cư, có nhiều rác từ biển vào và trên núi xuống, nên việc nhặt rác như vậy không có gì là phản cảm”, ông Mỹ nói.

Sở VHTTDL Ninh Thuận nói gì về việc nhóm du khách mặc bikini nhặt rác ở bãi biển

Chị Ngô Như Quỳnh – một trong số những du khách tham gia nhặt rác tại bãi biển. Ảnh: FB Ngô Như Quỳnh

Chia sẻ với Báo VTC News về vụ việc trên, chị Ngô Như Quỳnh (sống tại TP.HCM) – một trong số những du khách tham gia nhặt rác tại bãi biển cho biết, nhóm của chị đi du lịch từ TP.HCM trong 3 ngày (từ 28/7 đến 30/7). Việc nhặt rác không phải hoạt động có tổ chức, tính toán mà hoàn toàn là ngẫu hứng.

“Hôm ấy, nhóm tôi đi tắm biển và có chủ homestay đi cùng. Anh chủ homestay thường kêu gọi du khách cùng người dân địa phương nhặt rác để bảo vệ môi trường trên đảo. Nhóm tôi thấy ý nghĩa nên cùng làm”, chị Quỳnh phân trần.

Theo chị Quỳnh, trong khi nhặt rác, cả nhóm đã lưu lại một số hình ảnh, sau đó đăng tải lên mạng xã hội Hành động của chị Quỳnh và nhóm bạn nhận được nhiều lời khen và lượt thả tim. Nhiều người được truyền cảm hứng từ hành động của chị. Họ nói trong tương lai gần sẽ tổ chức những buổi nhặt rác ý nghĩa như vậy.

Nữ du khách không thấy phản hồi nào trái chiều, cho đến khi trên mạng xuất hiện thông tin ban quản lý Vườn Quốc gia Núi Chúa đang phối hợp với UBND xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải, Ninh Thuận) để xác minh, nhắc nhở nhóm du khách mặc bikini nhặt rác. 

Sở VHTTDL Ninh Thuận nói gì về việc nhóm du khách mặc bikini nhặt rác ở bãi biển

Chủ homestay thường kêu gọi du khách cùng người dân địa phương nhặt rác để bảo vệ môi trường trên đảo, nhóm của chị Quỳnh thấy ý nghĩa nên cùng làm. Ảnh: FB Ngô Như Quỳnh

Trước thông tin này, chị Quỳnh cảm thấy rất bức xúc và không hiểu lý do gì khiến hoạt động của mình và nhóm bạn bị một số người "lên án". Theo nữ du khách, việc mặc bikini đi biển là hoàn toàn bình thường. Ngoài ra, xung quanh khu vực cũng không có biển báo cấm mặc bikini.

"Chúng tôi chỉ đang cố gắng lan tỏa một tinh thần sống đẹp nhưng lại bị cho là “phản cảm”, “cần xác minh, nhắc nhở”. Điều này khiến các thành viên trong đoàn cảm thấy bức xúc và tổn thương. Chúng tôi mặc bikini ở bãi biển, nơi được phép tắm biển. Hành động nhặt rác cũng là để bảo vệ môi trường chứ không có gì sai trái… Trong trường hợp phải gỡ hình ảnh, tôi cũng không nghĩ mình làm sai. Đơn giản, chúng tôi chỉ thất vọng với cách nhìn nhận của một số người về hành động này", chị Quỳnh khẳng định.

Chị Quỳnh cũng chia sẻ thêm với Báo Dân trí, đây là một câu chuyện không may đối với cả nhóm. Nhưng sau tất cả, chị cùng bạn bè nhận thấy dư luận có tiếng nói rất mạnh mẽ và rất quan tâm đến môi trường.

"Coi như trong cái rủi cũng có cái may. Khi sự việc ồn ào này được làm rõ, chúng tôi hi vọng sẽ trở thành câu chuyện lan tỏa truyền đi thông điệp: Nếu ai đó có đi du lịch hãy cố gắng bảo vệ môi trường nơi bạn đến, cùng nhau nhặt rác nhiều hơn và bớt xả rác nhiều hơn", nữ du khách nói.

Sở VHTTDL Ninh Thuận nói gì về việc nhóm du khách mặc bikini nhặt rác ở bãi biển

Sở VHTTDL Ninh Thuận nói gì về việc nhóm du khách mặc bikini nhặt rác ở bãi biển

Vị trí nhặt rác của chị Quỳnh và nhóm bạn là ven bìa rừng, cạnh mép biển. Ảnh: FB Ngô Như Quỳnh

Trước đó, một tài khoản Facebook của một trong những nữ du khách đăng dòng trạng thái: "Thử thách yêu biển hôm nay dành cho du khách đi Vĩnh Hy, đi một vòng các đảo lượm sạch rác và đồ nhựa xong mới được tắm biển". Kèm theo đó là những hình ảnh các phụ nữ mặc bikini khoe dáng đang cầm bao nhặt rác.

Sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin Ban Quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa đang phối hợp với UBND xã Vĩnh Hải để xác minh, nhắc nhở nhóm du khách mặc bikini nhặt rác và có nhận xét hành động của nhóm này là phản cảm.

Ngày 3/8, một lãnh đạo xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) cho phóng viên Báo Dân Việt biết, địa phương đang phối hợp để tìm tài khoản mạng xã hội đăng hình ảnh nhóm phụ mặc bikini nhặt rác phản cảm tại khu vực thuộc Vườn Quốc gia Núi Chúa, để đề nghị gỡ bỏ những hình ảnh phản cảm này.

Cũng theo vị này, người đăng những hình ảnh trên không phải là người dân địa phương nên chính quyền xã phải nhờ người dân có quen biết với người đăng ảnh để yêu cầu gỡ bỏ, tránh gây hiểu lầm và bức xúc trong dư luận.

Thông tin với phóng viên Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Văn Tiếp, Giám đốc Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) cho hay, khi nhận được thông tin, đã đề nghị xã liên hệ với chủ homestay để nhắc nhở không đưa du khách vào vùng lõi của Vườn Quốc gia. Tuy nhiên, sau đó vườn xác định khu vực du khách đến là vùng du khách được tham quan, tắm biển.

Ông Tiếp giải thích đối với phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, vườn sẽ tổ chức nhắc nhở nếu du khách vào. Còn khu vực được phép du lịch, Vườn chỉ đề nghị du khách bảo vệ môi trường và không xả rác. Ông Tiếp cũng cho rằng chức năng của Vườn Quốc gia không nhắc nhở du khách về hình ảnh văn hoá.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại