Sò huyết là một loại hải sản sản rất bổ dưỡng. Nhiều người ăn hải sản đẹp da, tăng cường sinh lực và sức đề kháng tốt. Sò huyết cũng là loại nguyên liệu rất phổ biến. Bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau phục vụ các bữa tiệc liên hoan hội nhóm, sinh nhật hay các bữa tiệc của gia đình. Nếu bạn chưa biết sò huyết làm gì ngon thì hãy tham khảo ngay 3 cách làm sò huyết đơn giản, dễ làm tại nhà 'ngon quên sầu' dưới đây nhé.
Sò huyết xào me là một món ăn thường gặp ở nhiều nhà hàng, quán ăn hiện nay. Nhưng để làm một món sò huyết hấp dẫn thì bạn cần tìm hiểu công thức chuẩn để nấu.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Các bước thực hiện món ăn
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn cần ngâm 1kg sò huyết với 2 lít nước và 3gr ớt cắt lát rồi ngâm trong 5 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại sò huyết với nước sạch nhiều lần.
Bước 2 Làm nước cốt me
Lấy rây lọc nước cốt me
Sau đó, ngâm 50gr me chua với 200ml nước sôi khoảng 10 phút. Tiếp theo, bạn lấy rây lọc để lọc lấy nước cốt me.
Bước 3 Xào sò huyết
Cho 40gr bơ thực vật vào chảo và đợi bơ tan hết thì cho 40gr tỏi băm, 30gr hành tím băm vào rồi phi cho thơm.
Phi hành tỏi cho thơm
Sau đó, lấy 200ml nước cốt me đã làm ở bước 2 vào chảo và cho vào 2gr muối, 2gr bột ngọt, 30gr tương ớt, 200gr đường rồi đảo đều.
Cho sò huyết vào phần nước sốt
Tiếp theo, đợi đến khi hỗn hợp sệt, bạn đổ 1kg sò huyết đã rửa ở bước 1 vào chảo rồi đảo đều cho đến khi sò huyết hơi hé vỏ là sò huyết đã chín.
Thành phẩm:
Thành phẩm thơm ngon sò huyết hơi dai quện với nước sốt sánh mịn có vị chua ngọt. Món này dành cho buổi tụ tập với bạn bè là tuyệt vời. Bạn hãy thử nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Bí quyết chọn sò huyết tươi ngon
Bạn nên chọn sò huyết vừa ăn không quá to cũng không quá nhỏ (bằng 2 đầu ngón tay), những con sò mở miệng hoặc thè lưỡi là những con đã hỏng cần loại bỏ.
Đối với sò ngậm miệng, nếu bạn ngửi có mùi lạ thì không nên mua.
Cách làm sò huyết xào bơ tỏi
Bước 1 Sơ chế sò và gia vị
Bạn rửa sạch sò huyết rồi ngâm trong nước khoảng 1- 2 tiếng để cho lớp bùn bám bên trong sò ra hết. Tiếp theo bạn đổ sò vào nồi nước sôi rồi luộc sơ trong vòng 5- 10 phút.
Bạn đập dập rồi băm 50g tỏi, thái 3-4 quả ớt.
Bước 2 Phi thơm bơ tỏi
Trong lúc đợi luộc sò, bạn đặt chảo lên bếp, cho từ từ theo thứ tự 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bơ tỏi đã băm, ớt thái nhuyễn, 1 muỗng cà phê nước mắm, 50g đường, 1 chén con nước lọc vào đảo đều.
Tiếp tục phi cho thơm mùi bơ tỏi và đợi hỗn hợp chuyển sang màu vàng là được.
Bước 3 Bạn xào sò huyết với bơ tỏi
Bạn đổ sò huyết vô phần bơ tỏi đã phi thơm và tiếp tục xào đều trong vòng 5 phút. Cuối cùng cho thêm ít tiêu và rau răm đảo khoảng 1-2 phút rồi bày ra dĩa. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món ăn này rồi.
Thành phẩm
Sò huyết xào bơ tỏi thơm ngon tuyệt đỉnh với sự hòa quyện của bơ và chút mặn mặn của muối, cay cay của tỏi thấm đều trong từng con sò tươi.
Sự hòa quyện giữa cái béo béo của bơ, cùng lớp tỏi giòn thấm đẫm gia vị kết hợp với thịt sò thanh thanh là món ngon tuyệt vời cho những ngày sum họp bên cạnh gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách thực hiện món ăn
Bước 1 Sơ chế sò huyết
Sò huyết bạn mua về cho ngâm trong nước chanh khoảng 30 phút. Sau đó, bạn sử dụng bàn chải chà thật sạch vỏ.
Kế tiếp, bạn đun sôi một nồi nước, cho sò huyết đã làm sạch vào luộc sơ cho đến khi sò mở miệng thì vớt ra rồi để nguội sau đó tách 1 bên vỏ, 1 bên thịt.
Bước 2 Sơ chế nguyên liệu
Sả bạn lột bỏ lớp áo đầu tiên rồi rửa sạch. Sau đó, bạn cắt nhỏ rồi băm nhuyễn phần củ dưới của cây sả. Còn phần trên cắt thành khúc khoảng 5-6cm rồi đập dập.
Ớt bạn rửa sạch rồi cắt thành các đoạn nhỏ khoảng 0.6cm. Gừng bạn cạo sạch vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt sợi. Hành tím và tỏi bạn lột vỏ rồi băm nhuyễn. Hành lá bạn rửa sạch rồi cắt khúc thành các khúc khoảng 5-6cm.
Bước 3 Xào sò huyết
Bạn cho 300ml dầu vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn, sả băm và đập dập, ớt và 1 phần gừng cho vào chảo phi hỗn hợp cho vàng và thơm.
Kế tiếp, bạn cho sò huyết vào chảo rồi đảo đều, bạn nêm vào 1 muỗng canh tương ớt (tùy vào nhu cầu ăn cay mà bạn gia giảm liều lượng cho phù hợp), 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh muối rồi trộn đều hỗn hợp ở mức lửa lớn.
Sau đó, bạn cho phần gừng cắt sợi còn lại vào rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho phần hành lá cắt khúc vào đảo đều là hoàn thành.
Sò huyết xào hành sả ớt có sự hòa quyện hương thơm của sả, cay cay từ ớt và ngọt dịu từ sò vô cùng dậy vị. Đây là một trong những món ăn không thể thiếu khi làm các món ăn với sò huyết.
Như vậy, bài viết vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc "sò huyết làm gì ngon" qua việc hướng dẫn bạn 3 món sò huyết "siêu đỉnh". Chúc các bạn thành công nhé!